23/04/2024 14:38 GMT+7

Cháy rừng bùng phát, Canada đối mặt mùa hè thảm khốc

Ngày 22-4, Canada bắt đầu ghi nhận nhiều đám cháy rừng mới bùng phát ở một số khu vực. Chính phủ dự báo tình trạng này có thể còn tồi tệ hơn vào mùa hè năm nay.

Đám cháy rừng lan rộng ở bang British Columbia, Canada tháng 7-2023 - Ảnh: CBC

Đám cháy rừng lan rộng ở bang British Columbia, Canada tháng 7-2023 - Ảnh: CBC

Lực lượng cứu hỏa Canada hiện phải xử lý hàng chục đám cháy rừng, với hơn 110 đám cháy đang xảy ra ở khu vực British Columbia và gần 70 đám cháy ở phía bắc Alberta.

Người phát ngôn của Bộ Tài nguyên thiên nhiên Canada cho biết hầu hết trong số đó là những đám cháy còn sót lại của đợt cháy rừng lịch sử năm 2023, chúng tiếp tục âm ỉ trong suốt mùa đông và bùng phát lại khi mùa xuân đến.

Đài CBC dẫn lời các chuyên gia khí hậu dự đoán Canada sẽ phải đối mặt với một mùa hè nắng nóng kỷ lục trong vài tháng tiếp theo, với nguy cơ cháy rừng ở mức báo động và có thể bùng phát ở bất cứ nơi nào trên đất nước.

Đồng thời, một số khu vực như miền nam Quebec, miền đông Ontario và miền Tây Canada có khả năng xảy ra cháy rừng cao hơn bình thường trong tháng này, tháng sau và thậm chí kéo dài hết mùa hè.

Tuy nhiên, mức độ nguy cơ còn phụ thuộc vào lượng mưa trên mỗi khu vực tùy vào từng giai đoạn.

“Không thể dự đoán được điều gì sẽ xảy ra vào mùa hè năm nay, nhưng rõ ràng cháy rừng là một thách thức lớn đối với Canada trong tương lai khi tác động của biến đổi khí hậu tiếp tục gia tăng”, ông Harjit Sajjan - bộ trưởng phụ trách ứng phó khẩn cấp Canada cho biết.

Ông Sajjan cũng cảnh báo mùa cháy rừng tại Canada có thể bắt đầu sớm hơn, kết thúc muộn hơn và dự kiến bùng phát dữ dội trong điều kiện nắng nóng và khô hạn trên khắp cả nước.

Giới chức Canada nhận định điều kiện khô hanh và lượng tuyết rơi thấp bất thường vào mùa đông năm ngoái trên khắp đất nước một lần nữa làm gia tăng nguy cơ cháy rừng.

Ông David Phillips, chuyên gia cấp cao của Bộ Môi trường và Biến đổi khí hậu Canada, cho biết Canada đã trải qua mùa đông ấm kỷ lục, với mức nhiệt từ tháng 12 đến tháng 2 cao hơn mức trung bình 5,2 độ C - mức cao nhất được ghi nhận kể từ năm 1948.

Hạn hán Tây Nguyên: Nông dân tổng lực tìm nguồn nước tưới câyHạn hán Tây Nguyên: Nông dân tổng lực tìm nguồn nước tưới cây

Các nguồn nước phục vụ sản xuất đang cạn kiệt, hàng ngàn héc ta cây trồng ở Đắk Nông và các tỉnh Tây Nguyên đứng trước nguy cơ giảm năng suất, chết cây do thiếu nước tưới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên