13/04/2024 18:16 GMT+7

Cháy rừng ở Cà Mau: Phòng cháy lơ là, phương tiện hỏng hóc

Hơn 140ha đất có rừng nhưng chưa có chòi quan sát lửa, chỉ có 2 máy bơm, trong đó một máy hư đang sửa, một máy hoạt động không hiệu quả nên không dập tắt đám cháy rừng kịp thời, dẫn đến cháy lan.

Vụ cháy đã làm cho khoảng 40ha rừng tràm hơn 4 năm tuổi thiệt hại, không thể phục hồi - Ảnh: THANH HUYỀN

Vụ cháy đã làm cho khoảng 40ha rừng tràm hơn 4 năm tuổi thiệt hại, không thể phục hồi - Ảnh: THANH HUYỀN

Ngày 13-4, UBND tỉnh Cà Mau tổ chức họp rút kinh nghiệm công tác phòng cháy chữa cháy rừng, sau vụ cháy gần 40ha rừng tràm của Cục Hậu cần, Quân khu 9 tại xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời.

Tại buổi họp rút kinh nghiệm, ông Trần Văn Thức - phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau - cho biết qua vụ cháy cho thấy Đội quản lý đất quốc phòng chưa chủ động thực hiện tốt công tác phòng cháy chữa cháy rừng trên địa bàn quản lý.

Cụ thể, chưa xây dựng phương án, kế hoạch; phương tiện, máy móc chữa cháy chưa đảm bảo (chỉ có hai máy bơm nhưng một máy đã hư hỏng đang sửa, một máy còn hoạt động nhưng không hiệu quả), số lượng vòi chữa cháy chưa đảm bảo, không có chòi quan sát lửa, không phát hiện điểm cháy kịp thời...

"Việc chỉ đạo, chỉ huy chữa cháy ban đầu còn lúng túng, nhận định chưa tốt về diễn biến vụ cháy, đặc biệt là tốc độ di chuyển của đám cháy. Do đó chưa đưa ra các giải pháp chữa cháy phù hợp ngay từ ban đầu để ngăn chặn kịp thời, dẫn đến cháy lan xảy ra.

Đây là vụ cháy lớn trong vòng 10 năm qua, nên cũng là bài học sâu sắc cho các lực lượng trong công tác phòng chống cháy rừng", ông Thức nói.

Vụ cháy xảy ra trưa 10-4 tại Đội quản lý đất quốc phòng (Nông trường 402 cũ) đã làm thiệt hại khoảng 40ha rừng, gồm các loại cây tràm tái sinh hơn 4 năm tuổi với trữ lượng gỗ lên đến hơn 773m3.

Sau hơn 16 giờ tích cực khoanh vùng, đám cháy mới được dập tắt.

Ông Lê Văn Sử - phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau - cho biết vụ cháy rừng gây nhiều lo lắng, đặc biệt qua kiểm tra cho thấy vẫn còn 3 đơn vị chưa chủ động trong công tác phòng cháy chữa cháy.

"Thực hiện nhiệm vụ chuyên nghiệp ứng dụng công nghệ là việc làm cần thiết trong công tác phòng cháy chữa cháy rừng hiện nay. Đề nghị các đơn vị, các chủ rừng chưa có phương án phòng cháy chữa cháy phải khắc phục ngay.

Tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, tuyên truyền đến tận người dân, chủ rừng để họ tự cam kết thực hiện các phương án phòng chống cháy rừng", ông Sử đề nghị.

Dịp này, UBND tỉnh Cà Mau đã tặng bằng khen cho 11 tập thể và 30 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng cháy chữa cháy rừng.

Đến nay, tổng diện tích rừng khô hạn có khả năng xảy ra cháy trên địa bàn tỉnh lên đến hơn 37.500ha. Trong đó, cấp cực kỳ nguy hiểm lên đến hơn 23.100ha.

Làm nhà chòi, ăn bờ, ngủ bụi trực cháy rừng ở Cà MauLàm nhà chòi, ăn bờ, ngủ bụi trực cháy rừng ở Cà Mau

Dù đám cháy rừng ở Cà Mau đã được dập tắt, nhưng địa phương vẫn duy trì hơn 30 người ứng trực phòng cháy rừng có thể quay trở lại.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên