05/01/2018 12:34 GMT+7

Chạy nước rút lo hàng đón Tết

QUỲNH KHÔI
QUỲNH KHÔI

TTO - Trước áp lực tăng cung cho nguồn hàng hóa chuẩn bị cho mùa kinh doanh lớn nhất trong năm là Tết, không ít doanh nghiệp, nhà kinh doanh bán lẻ cấp tập đẩy nhanh tiến độ sản xuất, trữ hàng hóa với mức tập trung cao độ.

Chạy nước rút lo hàng đón Tết - Ảnh 1.

Người dân mua thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, an toàn vệ sinh thực phẩm tại Co.opmart Cống Quỳnh - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trong đó, thách thức lớn nhất làm sao bảo đảm nguồn cung thực phẩm một cách an toàn, nguồn gốc nguyên liệu đạt tiêu chuẩn vệ sinh, quy trình sản xuất vận hành xuyên suốt không xảy ra sự cố là điều các nhà sản xuất, hệ thống phân phối hiện đại quan tâm nhất hiện nay.

Doanh nghiệp có uy tín hướng đến việc bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng

Tổng giám đốc một doanh nghiệp chế biến thực phẩm lớn tại TP.HCM xác nhận: thời điểm  hiện tại đang là cao điểm tổ chức sản xuất của hầu hết các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực thực phẩm.

"Từ giữa tháng 12 năm ngoái chúng tôi đã cho chạy hết công suất, thậm chí có một số chủng loại thực phẩm đã phải tăng thêm ca sản xuất nhằm đảm bảo độ tươi ngon tối đa vì nguyên liệu được chuyển qua sau khi vừa giết mổ xong. Muốn vậy, khâu bảo quản và dự trữ thực phẩm cũng phải được vận hành đồng bộ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tuyệt đối", vị này thông tin.

Với nguồn hàng chuẩn bị lên đến cả ngàn tấn cho các loại hàng hóa thực phẩm chế biến sẵn, doanh nghiệp này đã triển khai chuẩn bị nguồn nguyên liệu từ giữa năm 2017, và bắt đầu đưa vào sản xuất từ hai tháng cận Tết.

"Từ khâu chuẩn bị nguồn nguyên liệu cho đến khi đưa vào sản xuất thành phẩm đều được kiểm tra nghiêm ngặt theo quy trình kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm chuẩn châu Âu. Do chúng tôi có nguồn thực phẩm xuất khẩu nên hàng sản xuất phục vụ trong nước đều được áp dụng cùng một tiêu chuẩn đánh giá vệ sinh an toàn thực phẩm", vị tổng giám đốc doanh nghiệp này thông tin thêm.

Thực tế hiện nay cũng cho thấy, chỉ những doanh nghiệp có uy tín, có quy mô lớn trên thị trường mới hướng đến việc giữ gìn, bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng thông qua các quy trình sản xuất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Còn phần lớn không ít doanh nghiệp, nhà sản xuất  vì chạy theo lợi nhuận đã "nhắm mắt" làm ngơ, bỏ qua các quy chuẩn cơ bản trong sản xuất, sử dụng nhiều nguyên liệu không có nguồn gốc rõ ràng, các hóa chất độc hại khi sản xuất, chế biến vào thực phẩm nhằm tăng kích thước, trọng lượng thực phẩm, để thực phẩm được bảo quản lâu hơn, đẹp mắt hơn. 

Chạy nước rút lo hàng đón Tết - Ảnh 2.

Cách lựa chọn, bảo quản thực phẩm an toàn - Đồ họa: TUẤN ANH

Một lãnh đạo của Hội Lương thực - Thực phẩm TP.HCM (FFA) cũng cho rằng, đáng lo ngại nhất hiện nay là những phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, phẩm màu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, trôi nổi ngoài chợ được người kinh doanh mua về để làm bánh, mứt, kẹo.

"Những hóa chất, phẩm màu này có thể gây ra ngộ độc hoặc ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe người tiêu dùng, nặng hơn có thể gây ra các bệnh ung thư", lãnh đạo FAA âu lo nói.

Hiện Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã triển khai kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán sắp đến. Ngoài thành lập Ban chỉ đạo liên ngành trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm gồm sáu đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra tại 12 tỉnh, thành phố lớn trong cả nước từ 20-1 đến 5-2-2018.

Công việc chính của các đoàn kiểm tra sẽ tập trung chủ yếu vào các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm; những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết như thịt, sản phẩm từ thịt, bia, rượu, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, phụ gia thực phẩm và các cơ sở dịch vụ ăn uống.

Riêng các đoàn kiểm tra của Trung ương và tuyến tỉnh sẽ tập trung vào thanh tra, kiểm tra những cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm với số lượng lớn, các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại và sẽ công bố rộng rãi nếu phát hiện vi phạm.

Chủ động tìm nguồn thực phẩm an toàn

Ngoài việc tăng cường liên kết với các cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm an toàn đã được chứng nhận "chuỗi thực phẩm an toàn", chứng nhận VietGAP, chứng nhận GlobalGAP, các đơn vị có tham gia chương trình truy xuất nguồn gốc rau củ quả, thịt heo, thịt gia cầm. 

Chạy nước rút lo hàng đón Tết - Ảnh 3.

Người tiêu dùng chọn mua thực phẩm an toàn trong Co.opmart - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ông Đỗ Quốc Huy - giám đốc Marketing Saigon Co.op cho biết hệ thống bán lẻ của Saigon Co.op còn phối hợp với các nhà cung cấp có kế hoạch tăng cường lượng hàng để sẵn sàng phục vụ Tết.

Tổng nguồn hàng mà Saigon Co.op dự kiến  chuẩn bị chương trình bình ổn năm nay lên đến hơn 130.000 tấn, tăng 15% so với năm trước. 

"Đặc biệt, các sản phẩm mứt Tết, hạt dưa năm nay Saigon Co.op cam kết hạn chế tối đa nhất việc sử dụng các chất tẩy trắng để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nên màu sắc sẽ không bắt mắt. An toàn phải là ưu tiên số 1", ông Huy nhấn mạnh.

Trong khi đó, khi làm việc với Saigon Co.op về việc giám sát, kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm, bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM cho hay, Sở Y tế TP.HCM đã phối hợp chặt chẽ với các sở ngành liên quan triển khai công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn.

Công tác kiểm tra, kiểm soát các thực phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc, sản phẩm tẩm hóa chất phụ gia... đều được các quận, huyện thường xuyên thực hiện. 

Tuy nhiên, bà Phong Lan cũng khuyến cáo người tiêu dùng nên mua hàng ở các siêu thị, các cửa hàng tiện ích, các chợ truyền thống để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tránh mua hàng hóa ở các "chợ" tự phát.    

QUỲNH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên