31/10/2019 12:28 GMT+7

Cháy kinh hoàng tại Di sản thế giới lâu đài gỗ 600 năm tuổi Nhật Bản

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Một trận hỏa hoạn lớn đã xảy ra tại lâu đài Shuri của Nhật Bản rạng sáng 31-10, gây ra những hư hại không bù đắp nổi cho công trình được UNESCO vinh danh là Di sản thế giới này.

Đám cháy nuốt chửng lâu đài Shuri - Nguồn: NHK

Theo Hãng tin AFP, đám cháy bùng phát vào khoảng trước 3h sáng 31-10 (giờ địa phương) tại lâu đài cổ Shuri trên đảo Okinawa, phía nam Nhật Bản. Nhà chức trách địa phương cho biết lửa đã lan khắp công trình Di sản thế giới này.

Lâu đài Shuri là công trình chính của một khu phức hợp có từ thời Vương quốc Lưu Cầu (Ryukyu) và được cho là đã được sử dụng từ những năm 1400. Công trình kiến trúc hiện tại là một công trình được xây lại dựa trên nền cũ và những bức ảnh về lâu đài cổ này.

"Nguyên nhân của vụ hỏa hoạn vẫn chưa được xác định, nhưng báo động của một công ty an ninh đã vang lên vào khoảng 2h30 sáng 31-10" - ông Ryo Kochi, người phát ngôn cảnh sát tỉnh Okinawa, cho biết.

Ông Kochi thông tin thêm: "Lửa bắt đầu từ khu đền chính và lan nhanh tới tất cả khu vực chính… Lực lượng cứu hỏa vẫn đang vật lộn với đám cháy". 

Hình ảnh được phát trên truyền hình địa phương cho thấy những đám lửa lớn nuốt chửng lâu đài cổ này. Truyền thông địa phương cho biết chưa có thông tin về số người thương vong.

Cháy kinh hoàng tại Di sản thế giới lâu đài gỗ 600 năm tuổi Nhật Bản - Ảnh 2.

Vụ hỏa hoạn tại lâu đài Shuri nhìn từ xa - Ảnh: Reuters

"Tôi khá sốc với những báo cáo ban đầu về vụ hỏa hoạn ở lâu đài Shuri" - bà Mikiko Shiroma,  thị trưởng thành phố Naha (thủ phủ tỉnh Okinawa), phát biểu trong một cuộc họp khẩn cấp phát trên Đài NHK.

Bà Mikiko Shiroma nói: "Lâu đài Shuri là một Di sản thế giới, đại diện cho Okinawa.Tôi còn rất lo lắng khi có nhiều người sống trong khu vực lân cận, và tôi cũng nhận được thông tin cho biết đám cháy có thể đe dọa tính mạng hoặc ảnh hưởng người dân trong khu vực".

Thị trưởng thành phố Naha cho biết nhà chức trách sẽ nỗ lực hết sức trong khả năng để xử lý đám cháy và hậu quả.

Theo Hãng tin Kyodo, khoảng chục xe cứu hỏa đã được điều động tới hiện trường. Nhiều thông tin chưa được xác định cho biết lửa cũng lan sang những tòa nhà khác bên trong khu phức hợp. Cơ quan cứu hỏa thành phố Naha cho biết lửa đã được dập tắt khoảng 11h sáng cùng ngày (giờ địa phương). 

Báo Japan Times cho biết hơn 4.200 m2 của lâu đài Shuri đã bị phá hủy, gồm tòa nhà chính và các tòa nhà phía bắc và nam. Tất cả 3 cấu trúc này đều bằng gỗ.

Phần lớn lâu đài Shuri đã bị phá hủy trong suốt Thế chiến 2. Tuy nhiên, công trình này đã được phục hồi và mở cửa trở lại cho khách tham quan vào năm 1992.

Nhờ sự phục chế khéo léo, lâu đài này cùng khu phức hợp xung quanh và các địa điểm khác thời Vương quốc Lưu Cầu trong khu vực đã được UNESCO đưa vào danh sách Di sản thế giới vào năm 2000.

Video: Flycam cảnh siêu bão Hagibis tàn phá Nhật Bản Video: Flycam cảnh siêu bão Hagibis tàn phá Nhật Bản

TTO - Siêu bão Hagibis là một trong những cơn bão nhiệt đới mạnh nhất trong năm 2019. Siêu bão Hagibis kèm theo lượng mưa lớn chưa từng thấy trong lịch sử đã gây thiệt hại nặng nề tại Nhật Bản.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên