09/04/2020 08:12 GMT+7

Chạy đua chặn nguồn lây

XUÂN LONG
XUÂN LONG

TTO - Sáng 8-4, các lực lượng của huyện Mê Linh (Hà Nội) đã triển khai thiết lập vùng phong tỏa với toàn bộ thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, sau khi thôn này ghi nhận có 2 bệnh nhân COVID-19 thứ 243 và 250.

Chạy đua chặn nguồn lây - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng cách ly thôn Hạ Lôi (Mê Linh, Hà Nội) do có liên quan đến bệnh nhân 243 và 250 - Ảnh: NAM TRẦN

Tại thôn Hạ Lôi, với diễn biến mới có thêm bệnh nhân thứ 250, bị lây nhiễm từ bệnh nhân 243, ông Tạ Quang Thái - chủ tịch UBND xã Mê Linh, huyện Mê Linh - cho biết trong đêm 7-4 đã rà soát được 132 trường hợp thuộc diện F1. Đến sáng 8-4, số F1 liên quan bệnh nhân 250 tăng lên tới 153 người.

Cung cấp thực phẩm tới từng xóm ở thôn Hạ Lôi

Ông Tạ Quang Thái cho biết thôn Hạ Lôi có 9 xóm, với quy mô 10.872 nhân khẩu. Xã đã lập 9 tổ ứng trực tại các xóm kết hợp với việc cung cấp nhu yếu phẩm, thực phẩm cho người dân trong xóm. 

"Lương thực, thực phẩm được vận chuyển đến từng xóm, người dân mua theo nhu cầu riêng" - ông Thái cho biết.

Ông Đoàn Văn Trọng - chủ tịch UBND huyện Mê Linh - cho biết toàn bộ phương án cung ứng lương thực, thực phẩm cho thôn Hạ Lôi đã được huyện giao cho Phòng kinh tế huyện làm đầu mối. 

Theo đó, các đơn vị cung cấp sẽ đưa hàng về thôn và các xóm để bán cho người dân theo giá bình ổn.

Còn những ca liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai

Ông Hoàng Đức Hạnh - phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội - cho biết trong hai ngày qua, các ngành đã triển khai nhiều biện pháp xử lý ổ dịch tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh.

Tuy nhiên, ông Hạnh cho rằng trong hai ngày qua trên địa bàn thành phố vẫn ghi nhận những ca mắc mới, đặc biệt là còn xuất hiện những ca mắc liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai như ca 243 và xuất hiện những trường hợp tiếp xúc với ca bệnh 243 tại thôn Hạ Lôi.

"Các ca bệnh này cũng có lộ trình di chuyển phức tạp như ca bệnh 237 tại quận Long Biên. Cùng với đó là thời gian ủ bệnh kéo dài, vì vậy có nguy cơ lây cao trong cộng đồng" - ông Hạnh nói.

Chạy đua chặn nguồn lây - Ảnh 2.

Khử trùng thôn Hạ Lôi, nơi có hơn 10.000 nhân khẩu, có liên quan bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 243 - Ảnh: NAM TRẦN

Đề nghị xét nghiệm toàn bộ dân trong thôn

"Với vùng ổ dịch tại thôn Hạ Lôi, nơi có nhiều trường hợp F1, chúng tôi đề nghị xét nghiệm nhanh với những trường hợp này, đồng thời có kế hoạch xét nghiệm cho toàn bộ người dân trong thôn. 

Chúng tôi cũng kiến nghị thành phố, Bộ tư lệnh Thủ đô thực hiện phun khử trùng, khử khuẩn toàn bộ thôn Hạ Lôi với quy mô 250ha. Vì với vùng ổ dịch, nếu phun phạm vi hẹp như đang thực hiện thì người dân chưa yên tâm" - ông Thái kiến nghị.

Với tinh thần khẩn trương ngăn lây nhiễm trong cộng đồng, ông Đoàn Văn Trọng cho biết ngay sau khi phát hiện ca mắc 243, đã xác định được 109 trường hợp F1, triển khai cách ly kịp thời. "Xét nghiệm 109 người có 108 trường hợp âm tính" - ông Trọng cho biết.

Lập vùng cách ly nơi ở con BN 251

Ca bệnh thứ 251 ở tỉnh Hà Nam nhưng có con trai và con dâu ở quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) nên trong đêm 7-4, các lực lượng của quận đã rà soát toàn bộ quá trình di chuyển, lập danh sách với các trường hợp tiếp xúc. 

Ông Nguyễn Nhật Cảm - giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội - cho biết: "Trường hợp con trai, con dâu của bệnh nhân 251 ở Hà Nam là về chăm bố. 

Khi nhận thông tin, chúng tôi đã kịp thời thông báo cho quận Nam Từ Liêm, đã triển khai cô lập, xử lý những nơi có tiếp xúc, lấy mẫu xét nghiệm".

Theo lãnh đạo quận Nam Từ Liêm: "Chúng tôi đã yêu cầu cả hai trường hợp thông tin ngay cho những người thân quen có tiếp xúc để cách ly tại nhà, đã yêu cầu khai báo y tế đồng thời tổ chức điều tra với những trường hợp thuộc diện F2, F3 tiếp xúc với hai người này. 

Ngày 8-4, quận đã thiết lập vùng cách ly tại tầng 17 tòa nhà chung cư nơi hai người con bệnh nhân 251 ở. Hai người con đã được đưa đi cách ly tập trung, ba người còn lại trong gia đình được yêu cầu cách ly tại nhà".

Chạy đua chặn nguồn lây - Ảnh 3.

Đồ họa: TUẤN ANH

Sẵn sàng đi cách ly tập trung

Ngày 8-4, người dân sinh sống tại các xóm của thôn Hạ Lôi đã đến trạm y tế xã và khu vực đầu thôn để thực hiện khai báo y tế.

Nhiều người dân còn chuẩn bị đầy đủ hành lý đến khu vực khai báo, để nếu thuộc diện đi cách ly tập trung sẽ sẵn sàng lên đường.

Bà Nguyễn Thị Chi, 55 tuổi, thôn Hạ Lôi, tới đầu thôn để khai báo y tế vì đã tiếp xúc với người từng tiếp xúc gia đình người nhà bệnh nhân số 243.

Bà Chi cho biết không cảm thấy quá lo lắng và sẵn sàng thực hiện bất kỳ điều gì mà chính quyền thực hiện nhằm đảm bảo tốt cho sức khỏe người dân.

Nhiều người dân trong diện F1, F2 cũng đã được lực lượng chức năng bố trí xe cứu thương để đưa đến nơi cách ly tập trung trong ngày 8-4 tại Bệnh viện Bắc Thăng Long và Bệnh viện Mê Linh.

NAM TRẦN

Còn 9.000 người liên quan ổ dịch Bạch Mai chưa xét nghiệm

Liên quan ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai, ông Nguyễn Nhật Cảm cho biết đã cơ bản hoàn thành giai đoạn 1 xét nghiệm tại ổ dịch Bạch Mai.

Theo đó, đã xét nghiệm được 15.461 mẫu - trong đó có 3.112 mẫu gồm nhân viên y tế (1.168 người), người phục vụ trong bệnh viện và bệnh nhân (1.944 mẫu) - cùng 12.349 mẫu lấy ngoài bệnh viện, và tất cả các trường hợp này đều âm tính.

Nhưng theo ông Cảm, ngoài những người nói trên, còn có hơn 25.000 trường hợp có liên quan đến ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10 đến 28-3, thời điểm phong tỏa bệnh viện.

Trước thực tế trên, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý yêu cầu các quận, huyện, thị xã tập trung điều tra triệt để các trường hợp F1, F2 để cách ly, xét nghiệm.

"Đây là vấn đề hết sức quan trọng để tránh tạo thành ổ dịch lây lan trong cộng đồng" - ông Quý nhấn mạnh.

Ông Quý cho biết thêm với 25.000 trường hợp nói trên, hiện nay đã lấy mẫu được 16.000 người; còn khoảng 9.000 trường hợp nữa, yêu cầu các trung tâm y tế quận, huyện, các cơ sở y tế tiếp tục rà soát, lấy mẫu xét nghiệm.

Xét nghiệm nhanh, khoanh vùng, chặn nguồn lây Xét nghiệm nhanh, khoanh vùng, chặn nguồn lây

TTO - Các trạm xét nghiệm nhanh được đặt tại các phường xung quanh Bệnh viện Bạch Mai như Kim Liên, Đồng Tâm, Phương Mai và các điểm mới đang được lập ở một số quận khác của Hà Nội như Hai Bà Trưng, Thanh Oai.

XUÂN LONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên