08/02/2022 06:08 GMT+7

Châu Á vượt 'bão' Omicron nhờ vắc xin

BẢO ANH
BẢO ANH

TTO - Sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron đã khiến số ca nhiễm ở một số nước châu Á tăng vọt sau dịp Tết Nguyên đán đông đúc. Tuy nhiên, "tấm khiên" vắc xin đã giúp những con số kỷ lục bớt đáng sợ.

Châu Á vượt bão Omicron nhờ vắc xin - Ảnh 1.

Một cậu bé 10 tuổi được tiêm vắc xin COVID-19 của Hãng Pfizer ở Kuala Lumpur (Malaysia) hôm 3-2 - Ảnh: REUTERS

Ngày 7-2, Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cho biết nước này vừa ghi nhận 35.286 ca nhiễm mới trong 24 giờ trước đó và đây là ngày thứ 3 liên tiếp xứ sở kim chi báo cáo hơn 35.000 ca/ngày. 

Không riêng Hàn Quốc, các nước Singapore, Thái Lan, Malaysia... cũng ghi nhận ca nhiễm tăng mạnh.

Nhiều nước tăng kỷ lục

Dễ dàng thấy được số ca bệnh COVID-19 ở Hàn Quốc tăng với tốc độ chóng mặt sau Tết. Số ca nhiễm mới hằng ngày ở nước này đã vượt mốc 30.000 ca lần đầu tiên vào hôm 5-2, chỉ 3 ngày sau khi phá vỡ mốc 20.000 ca. Trước đó, số ca nhiễm mới trong ngày lần đầu tiên vượt mốc 10.000 ca vào ngày 26-1.

Hàn Quốc ghi nhận ca bệnh COVID-19 đầu tiên vào ngày 20-1-2020 và nhanh chóng trở thành quốc gia đầu tiên bên ngoài Trung Quốc phải đối mặt với một đợt bùng phát dịch lớn.

Chiến lược tích cực theo dõi, truy vết, đeo khẩu trang và cách ly đã giúp Hàn Quốc vượt qua làn sóng dịch đầu tiên và giữ cho số ca nhiễm cũng như ca tử vong ở mức thấp mà không phải phong tỏa trên diện rộng.

Tuy nhiên, hiện nay sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron - biến thể đang "thống trị" ở Hàn Quốc - đã đẩy số ca nhiễm ở nước này lên mức cao mới. KDCA dự đoán số ca nhiễm mới hằng ngày ở nước này có thể đạt từ 130.000 - 170.000 ca/ngày vào cuối tháng 2.

Tại Thái Lan, sáng 7-2, nước này công bố ghi nhận 10.470 ca nhiễm mới trong 24 giờ trước đó và đây cũng là ngày thứ 3 liên tiếp số ca mắc mới trên 10.000 ca/ngày sau nhiều tuần giảm nhiệt.

Trong khi đó, hôm 6-2, Malaysia ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày vượt mốc 10.000 ca lần đầu tiên trong 4 tháng. Tuy nhiên, hơn 99% số ca nhiễm mới không có triệu chứng hoặc có các triệu chứng nhẹ.

"Malaysia đã hoàn toàn bước vào làn sóng Omicron và số ca nhiễm hằng ngày sẽ sớm đạt mức 15.000 người" - Bộ trưởng Y tế Malaysia Khairy Jamaluddin cho biết. 

Còn ông Noor Hisham Abdullah, quan chức cấp cao Bộ Y tế Malaysia, nói rằng Malaysia dự kiến sẽ ghi nhận tới 22.000 ca nhiễm mới hằng ngày vào cuối tháng 3 năm nay nếu xu hướng hiện tại tiếp tục.

Còn Singapore ghi nhận tới 13.208 ca nhiễm mới hôm 4-2, cao nhất từ đầu dịch. Trong khi đó, truyền thông Hong Kong cho biết đặc khu hành chính này ghi nhận kỷ lục khoảng 610 ca nhiễm mới vào ngày 7-2.

Mũi tăng cường phát huy hiệu quả

Tuy nhiên, một điều đáng chú ý là những nước trên đều có tỉ lệ tiêm chủng cao và đều đã triển khai tiêm mũi vắc xin tăng cường. Omicron khiến số ca nhiễm tăng cao, nhưng nhìn chung số ca nặng, nhập viện và tử vong ở các nước này lại thấp.

Tại Singapore, trong 28 ngày qua, nước này ghi nhận tổng cộng 102.391 ca nhiễm. Tuy nhiên, đến 99,7% số ca không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ. Số ca vào phòng chăm sóc đặc biệt (ICU) chỉ chiếm 0,04%, còn số ca tử vong chiếm 0,02%. Hiện nay 89% dân số Singapore đã tiêm đủ liều vắc xin COVID-19 và 60% đã tiêm mũi tăng cường.

Các chuyên gia Hàn Quốc đánh giá biến thể Omicron có khả năng lây truyền cao hơn 2 lần so với biến thể Delta, nhưng nguy cơ bệnh trở nặng chỉ bằng 1/5.

KDCA cho biết số giường bệnh trong khu chăm sóc đặc biệt (ICU) dành cho bệnh nhân COVID-19 bị bệnh nặng ở Hàn Quốc hiện chỉ dùng 18,2% công suất trên toàn quốc, duy trì ở mức ổn định. Số người mắc COVID-19 đang trong tình trạng nghiêm trọng ở nước này là 270 người.

Bà Lim Sook Young, quan chức cấp cao tại KDCA, cho biết mặc dù Omicron lây lan nhanh hơn nhiều so với các biến thể trước của virus SARS-CoV-2, nhưng tỉ lệ ca nhập viện và tử vong cho đến nay vẫn thấp hơn so với các trường hợp mắc biến thể Delta.

Bà Lim nói các bệnh nhân COVID-19 ở độ tuổi 60 trở lên chiếm khoảng 8% số ca nhiễm gần đây ở Hàn Quốc và điều này có thể phản ánh hiệu quả của các mũi vắc xin tăng cường. Gần 86% trong số 52 triệu dân Hàn Quốc đã tiêm đủ liều vắc xin COVID-19 và hơn 54,5% dân số đã tiêm mũi tăng cường.

"Vẫn còn 1 triệu người cao tuổi chưa được tiêm mũi vắc xin tăng cường. Xin hãy thông báo cho những người thân yêu cao tuổi của bạn để họ đi tiêm mũi tăng cường ngay lập tức" - Bộ trưởng Y tế Malaysia Khairy Jamaluddin kêu gọi người dân Malaysia.

90%

Theo 3 nghiên cứu mới của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, mũi vắc xin tăng cường Pfizer-BioNTech và Moderna có hiệu quả 90% trong việc ngăn ngừa nhập viện ở người mắc biến thể Omicron.

COVID-19 thế giới 30-1: Đỉnh dịch do Omicron qua nhanh ở Mỹ COVID-19 thế giới 30-1: Đỉnh dịch do Omicron qua nhanh ở Mỹ

TTO - Các tiểu bang của Mỹ từng ghi nhận số ca nhiễm Omicron tăng vọt vào cuối tháng 12-2021, tức vài tuần sau khi ca Omicron tăng đột biến ở New York, dường như đang 'bước qua khúc ngoặt', với số ca nhiễm mới hiện tại đã bắt đầu giảm.

BẢO ANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên