03/02/2022 22:51 GMT+7

WHO: Biến thể 'Omicron tàng hình' khó phát hiện hơn

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Ngày 3-2, tiến sĩ Nicksy Gumede-Moeletsi - nhà khoa học của WHO - bày tỏ lo ngại dòng phụ BA.2 của biến thể Omicron, hay còn gọi là "Omicron tàng hình", có thể khó bị phát hiện hơn.

WHO: Biến thể Omicron tàng hình khó phát hiện hơn - Ảnh 1.

Ống nghiệm dán nhãn "Xét nghiệm dương tính biến thể Omicron COVID-19" - Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi rất lo ngại", bà Gumede-Moeletsi cho biết.

Nhà khoa học Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nói thêm rằng BA.2 khó bị phát hiện vì không phải lúc nào phương pháp xét nghiệm gene mục tiêu (cụ thể là gene S) - dùng để xác định và phân biệt BA.1 (dạng phổ biến của biến thể Omicron) với các biến thể khác - cũng có thể phát hiện ra BA.2.

Bà Gumede-Moeletsi cho biết WHO đang làm việc chặt chẽ với các phòng thí nghiệm, yêu cầu họ phân tích thêm các mẫu không được gắn nhãn là Omicron trước đó để có một bức tranh chính xác hơn về sự lây lan của BA.2.

WHO cũng đang kêu gọi thêm các nghiên cứu về BA.2, bao gồm độc lực, khả năng lây truyền, và khả năng lẩn tránh miễn dịch.

Omicron có các biến thể phụ gồm BA.1, BA.1.1, BA.2 và BA.3. Trong đó, số liệu từ cơ sở dữ liệu GISAID cho thấy BA.1 và BA.1.1 hiện chiếm hơn 96% tổng số mẫu nhiễm Omicron được giải trình tự gene.

Theo WHO, biến thể BA.2 đã bắt đầu thay thế BA.1 ở một số quốc gia như Đan Mạch. Dữ liệu tại Đan Mạch cho thấy không có sự khác biệt về mức độ gây bệnh của các biến thể phụ này.

Theo Hãng tin Reuters, biến thể BA.1 của Omicron thiếu 1 trong 3 gene mục tiêu được sử dụng trong xét nghiệm PCR thông thường. Theo mặc định, các trường hợp hiển thị mẫu này được giả định là do BA.1 gây ra. Trong khi đó, BA.2 không có cùng gene mục tiêu bị thiếu với BA.1.

Thay vào đó, các nhà khoa học theo dõi BA.2 theo cùng cách họ theo dõi các biến thể trước đó, bao gồm biến thể Delta, bằng cách theo dõi số lượng bộ gene virus được gửi đến cơ sở dữ liệu công cộng như GISAID.

Các chuyên gia cho biết cũng như các biến thể khác, một người mắc BA.2 có thể được phát hiện dương tính với COVID-19 bằng bộ xét nghiệm tại nhà song người bệnh sẽ không biết họ mắc biến thể nào.

Tính đến ngày 2-2, các mẫu giải trình tự gene chứa BA.2 báo cáo lên GISAID đã được ghi nhận ở 57 quốc gia. WHO cho biết tại một số nước, BA.2 đã chiếm tới hơn 50% số mẫu Omicron được giải trình tự gene.

WHO cũng thông tin rằng dữ liệu ban đầu cho thấy BA.2 dễ lây truyền hơn một chút so với BA.1.

Ngày 3-2, bà Gumede-Moeletsi cho biết BA.2 đã được phát hiện ở 5 quốc gia châu Phi, bao gồm Botswana, Kenya, Malawi, Senegal và Nam Phi.

COVID-19 thế giới ngày 27-1: Biến thể phụ của Omicron dễ lây nhưng gây bệnh nhẹ COVID-19 thế giới ngày 27-1: Biến thể phụ của Omicron dễ lây nhưng gây bệnh nhẹ

TTO - Bộ trưởng Y tế Đan Mạch Magnus Heunicke cho biết biến thể phụ của Omicron là BA.2 - đang chiếm ưu thế ở Đan Mạch - có vẻ dễ lây lan hơn so với biến thể phụ BA.1.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên