03/02/2022 10:54 GMT+7

'Phát hiện trời cho': Trung Quốc nói tìm thấy kháng thể vô hiệu hóa Omicron

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Một nhóm nhà khoa học Trung Quốc cho biết họ đã phát triển một loại kháng thể mới có thể vô hiệu hóa biến thể Omicron và các biến thể khác của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Phát hiện trời cho: Trung Quốc nói tìm thấy kháng thể vô hiệu hóa Omicron - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng dài đợi xét nghiệm PCR tại một trung tâm mua sắm ở Bắc Kinh, Trung Quốc hôm 26-1 - Ảnh: REUTERS

Thông tin trên được chia sẻ trên báo South China Morning Post (SCMP) hôm 2-2. Giáo sư Huang Jing He đến từ Đại học Phúc Đán ở TP Thượng Hải cho biết phát hiện bất ngờ này xuất hiện trong quá trình họ điều tra một căn bệnh khác.

Bà Huang tin rằng phát hiện này sẽ đưa con người "đi trước một bước trong cuộc chạy đua" chống lại đại dịch COVID-19.

Kháng thể mới được tổng hợp từ các thành phần của 2 loại kháng thể khác nhau do các tế bào miễn dịch của con người tạo ra.

Phiên bản biến thể nhân tạo này có thể phá vỡ tuyến phòng thủ của biến thể Omicron. Nó cũng có tác dụng với các biến thể đã biết trước đó của virus SARS-CoV-2 như Delta.

Nhóm của giáo sư Huang và các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Nghiên cứu bệnh hô hấp lâm sàng quốc gia tại TP Quảng Châu (tỉnh Quảng Đông) đã phát triển được 8 kháng thể khác nhau theo phương pháp nói trên trong thời gian ngắn.

"Có rất ít kháng thể có thể vô hiệu hóa biến thể Omicron trên thế giới. Tôi cảm thấy mình có được thứ trời cho" - bà Huang nói.

Nhóm nghiên cứu của giáo sư Huang đã báo cáo những gì họ tìm thấy trong nghiên cứu có tên "Đối phó biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 bằng các kháng thể không vô hiệu hóa Omicron", đăng trên trang Biorxiv hôm 31-1. Nghiên cứu này vẫn chưa được bình duyệt.

"Đây là một phát hiện mới, rất có ý nghĩa" - giáo sư Wen Yumei, giám đốc Viện Vi sinh vật gây bệnh ở Đại học Phúc Đán, đánh giá.

Theo SCMP, phương pháp điều trị bằng kháng thể đã đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19. Hàng triệu người Mỹ đã được điều trị bằng các loại thuốc kháng thể đơn dòng do 2 hãng dược phẩm Eli Lilly và Regeneron sản xuất.

WHO: WHO: 'Omicron tàng hình' đã xuất hiện tại 57 quốc gia

TTO - Ngày 1-2, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo phiên bản mới của biến thể Omicron (BA.2) mà các nhà khoa học gọi là "Omicron tàng hình" đã xuất hiện tại 57 quốc gia trên thế giới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận