23/06/2018 07:53 GMT+7

Châu Á đang tiên phong trong sự phát triển của thành phố thông minh

LIÊN HOA
LIÊN HOA

TTO - Báo cáo mới của McKinsey dự báo, các thành phố lớn của châu Á, với thế hệ trẻ có mức hiểu biết cao, đang đóng một vai trò quan trọng trong việc “thông minh hóa” các cơ sở hạ tầng công nghệ.

Châu Á đang tiên phong trong sự phát triển của thành phố thông minh - Ảnh 1.

Ảnh: SCMP

Các thành phố phát triển nhất thế giới như New York hay San Francisco hiện vẫn đang dẫn đầu trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng công nghệ, bao gồm các cảm biến, thiết bị thu thập dữ liệu, mạng truyền thông mở để chia sẻ dữ liệu tốt hơn, đồng thời triển khai cách thức sử dụng các ứng dụng thông minh.

Tuy nhiên, McKinsey Global Institute đã nghiên cứu trên 50 thành phố khác và phát hiện ra Singapore, Thâm Quyến, Bắc Kinh, Thượng Hải, Seoul cũng đang tiến bộ mạnh mẽ, ngày càng cập nhật các công nghệ mới nhất, trải rộng từ thông tin công cộng, y học, viễn thông cho đến các dịch vụ thông minh dành cho cư dân đô thị.

McKinsey kết luận: "Điểm mạnh của các nền kinh tế mới nổi ở châu Á chính là dân số trẻ, sống trong thời đại kỹ thuật số, dễ dàng thích ứng và trải nghiệm những điều mới, đặc biệt là sẵn sàng "thắp lên ngọn lửa" cho phong trào thành phố thông minh trong tương lai."

Để một thành phố trở nên "thông minh" hơn, sẽ có một số thay đổi cơ bản trong một loạt các ngành công nghiệp truyền thống, điển hình như bất động sản hay giao thông vận tải.

Khi đó, giá trị đất có khả năng tăng cao trong các khu vực ít phổ biến trước đây, xe tự lái sẽ xuất hiện bên cạnh xe buýt và xe điện được kết nối với các ứng dụng di động.

Nghiên cứu cũng dự đoán rằng việc sử dụng dữ liệu và công nghệ tốt hơn có thể tiết kiệm từ 15 đến 30 phút cho thời gian đi lại trung bình mỗi ngày.

McKinsey nói thêm: "Sức mạnh của các thành phố châu Á này là thúc đẩy nguồn thu nhập cao song song với việc dần chuyển người dân chấp nhận các ứng dụng thông minh, góp phần đóng vai trò lớn trong việc định hình nền kinh tế tương lai."

LIÊN HOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên