21/03/2023 22:15 GMT+7

ChatGPT sáng tác rap bôi nhọ Thủ tướng Orban, Hungary phản ứng

Cách ChatGPT mô tả một chính trị gia, một con người, một quốc gia… chắc chắn sẽ là đề tài gây tranh cãi sắp tới. Hungary là ví dụ mới nhất cho tình huống này.

ChatGPT sáng tác rap bôi nhọ Thủ tướng Orban, Hungary phản ứng - Ảnh 1.

Chính trị gia người Đức Daniel Freund, một thành viên của Nghị viện châu Âu - Ảnh: Twitter

Chưa đầy một tuần sau khi OpenAI ra mắt GPT-4, phần mềm ChatGPT tiếp tục là chủ đề tranh cãi. Lần này, ChatGPT châm ngòi cho một cuộc "đấu khẩu" chính trị.

Daniel Freund vốn dĩ không phải nhân vật có thiện cảm với Thủ tướng Hungary Viktor Orban.  Tuy nhiên, lần này chính trị gia người Đức không tự chỉ trích nhà lãnh đạo Hungary. Thay vào đó, ông "nhờ" ChatGPT nói thay.

Hôm 20-3, ông Freund yêu cầu ChatGPT viết một bản rap về "việc tham nhũng của Orban". Phần mềm này sáng tạo ngay một bản nhạc, trong đó có đoạn:

From football clubs to luxury castles

Orbán's empire is built on scams and hustles.

(Tạm dịch: Từ câu lạc bộ đá bóng cho tới lâu đài xa xỉ, đế chế của Orban được xây từ gian lận và lừa đảo)

Đoạn rap này được ông Freund đưa lên mạng xã hội. Đáp lại, phát ngôn viên Chính phủ Hungary Zoltan Kovacs đăng một bài rap khác viết về ông Freund, trong đó ChatGPT gọi ông Freund là "người chiến đấu vì dân chủ", và đang có chương trình nghị sự "tỏa sáng".

Lẽ dĩ nhiên ông Kovacs không hài lòng về câu trả lời của ChatGPT. Ông khẳng định phần mềm này tâng bốc Freund chứng tỏ nó "chẳng có gì khác hơn ngoài một phần mềm sản xuất nội dung nhảm nhí".

Trong khi đó Freund cho rằng ông Kovacs đã có "bàn phản lưới nhà". Dù thừa nhận hơi bất ngờ khi ChatGPT sản xuất được nội dung như vậy về chính trị Hungary, Freund nói nó "không chính xác 100%".

Cuộc khẩu chiến này phần nào lột tả tranh cãi tiềm ẩn về ChatGPT. Phần mềm này được tạo ra từ OpenAI và hiện nay chưa nhiều người thực sự hiểu nội dung do ChatGPT sản xuất bắt nguồn từ "quá trình huấn luyện" như thế nào.

Nếu ChatGPT "học" cách sản xuất nội dung từ người dùng hoặc dữ liệu Internet, phần nội dung được nó tổng hợp sẽ chịu ảnh hưởng từ dữ liệu Internet.

Một số ý kiến cho rằng điều này dẫn tới khả năng câu trả lời của ChatGPT sẽ chịu ảnh hưởng từ người cung cấp nội dung, hoặc một loại ngôn ngữ nào đó thống trị nội dung Internet.

Tranh cãi trong lĩnh vực chính trị và ngoại giao cũng rất nhiều khả năng bùng nổ khi quan điểm chính trị của các cá nhân rất đa dạng.

Một người ủng hộ Thủ tướng Hungary chắc chắn có quan điểm khác so với ông Freund. Cần biết rằng nhiều nước phương Tây (và cả truyền thông) thường chỉ trích chính sách của Thủ tướng Hungary Orban. 

Microsoft sẽ tích hợp ChatGPT vào các ứng dụng hỗ trợ giáo viênMicrosoft sẽ tích hợp ChatGPT vào các ứng dụng hỗ trợ giáo viên

Đại diện Microsoft cho rằng việc tích hợp ChatGPT vào các phần mềm có thể giúp giảm bớt áp lực cho giáo viên Việt Nam, đồng thời tạo thêm nhiều bài giảng chất lượng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên