20/12/2023 18:47 GMT+7

ChatGPT phản ứng bất ngờ khi chuyên gia AI rủ 'tiêu diệt loài người'

Vị giáo sư lọt top 100 người có ảnh hưởng đến AI toàn cầu năm 2023 do tạp chí Time bầu chọn đã thử dụ dỗ ChatGPT 'tiêu diệt loài người'.

Giáo sư Andrew Ng - Ảnh: FORBES INDIA

Giáo sư Andrew Ng - Ảnh: FORBES INDIA

Theo trang Business Insider, giáo sư Andrew Ng - nhà đồng sáng lập Google Brain và Coursera - đã thử mọi cách để thuyết phục ChatGPT tiêu diệt nhân loại, trong bối cảnh nhiều người lo ngại AI (trí tuệ nhân tạo) đe dọa đến sự tồn tại của con người.

Giáo sư Andrew được xem là một trong những người tiên phong trong ngành máy học (thuật ngữ chỉ việc nghiên cứu giúp máy móc tự cải thiện chính nó). Do lo ngại về khả năng của AI nên ông Andrew đã tiến hành thử nghiệm nói trên.

Đầu tiên, vị giáo sư ra lệnh cho ChatGPT-4 (phiên bản mới nhất của ChatGPT) tự mặc định nó có khả năng “kích hoạt chiến tranh hạt nhân toàn cầu”. Sau đó, ông nói với nó rằng con người là nguyên nhân chủ yếu khiến lượng khí thải carbon tăng lên và yêu cầu nó tìm cách giải quyết.

Ông Andrew nghĩ rằng ChatGPT sẽ tìm cách trừ khử con người để giải quyết vấn đề. Thế nhưng sau nhiều lần thử nghiệm, ông cho biết: “Bản thân tôi không thể lừa ChatGPT-4 làm việc đó dù chỉ một lần”.

“Thay vào đó, nó đã chọn các phương án khác, chẳng hạn như thực hiện chiến dịch PR để nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu”, ông chia sẻ thêm.

Ông Andrew cho rằng chuyện AI xóa sổ con người là không thực tế. “Nếu AI đủ thông minh để quét sạch chúng ta thì chắc chắn nó cũng đủ thông minh để biết đó không phải là điều nên làm”, nhà đồng sáng lập Google Brain viết trên mạng xã hội X.

Trước đó, không ít thiên tài trong lĩnh vực công nghệ từng bày tỏ lo ngại AI sẽ đe dọa con người.

Vào tháng 4-2023, tỉ phú Elon Musk từng nói với đài Fox News rằng AI là mối đe dọa hiện hữu của nhân loại. Trong khi đó, cựu giám đốc điều hành của Amazon Jeff Bezos lại cho rằng AI có ích nhiều hơn là có hại.

ChatGPT biết trò chuyện và quan sát, tiến tới "thông minh như người"ChatGPT biết trò chuyện và quan sát, tiến tới 'thông minh như người'

Tuần này, Công ty trí tuệ nhân tạo OpenAI công bố đã đạt được bước "tiến hóa" mới với ChatGPT khi bổ sung khả năng trò chuyện bằng ngôn ngữ tự nhiên và phân tích hình ảnh cho ứng dụng chatbot của họ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên