20/05/2024 12:30 GMT+7

Chất độc hại từ bãi rác ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe con người?

Các nhà khoa học trên thế giới đã nghiên cứu về sức khỏe của con người sống cạnh bãi rác, cho thấy người sống cạnh bãi rác có nguy cơ mắc nhiều bệnh.

Rác nhựa bị đốt tỏa ra khói đen độc hại - Ảnh: TẤN LỰC

Rác nhựa bị đốt tỏa ra khói đen độc hại - Ảnh: TẤN LỰC

Nghiên cứu do các nhà khoa học của Đại học California, Berkeley (Hoa Kỳ) được thực hiện trên 1.000 người sống trong vòng 5km từ một bãi rác ở California.

Kết quả cho thấy những người sống gần bãi rác có nguy cơ mắc các bệnh về hô hấp cao hơn 20% so với những người sống xa hơn. Họ cũng có nguy cơ cao hơn 15% mắc các bệnh tim mạch và 10% mắc bệnh ung thư.

Nghiên cứu của Viện Y tế công cộng quốc gia (Nhật Bản) được thực hiện trên 500 trẻ em sống trong vòng 3km từ một bãi rác ở Nhật Bản. Kết quả cho thấy những trẻ em này có tỉ lệ mắc các bệnh về đường hô hấp cao hơn 30% so với trẻ em sống xa hơn. Chúng cũng có nguy cơ cao hơn 20% mắc các bệnh về da liễu và 10% mắc các bệnh tiêu hóa.

Có 4 chất chính độc hại từ bãi rác là:

1. Chất khí: Methane (CH4) là khí sinh ra từ phân hủy chất hữu cơ như thực phẩm, gỗ, giấy... dễ cháy nổ, gây ngạt thở nếu hít phải với nồng độ cao.

Hydro sunfua (H2S) sinh ra từ phân hủy chất hữu cơ chứa lưu huỳnh như protein, thịt, trứng... có mùi trứng thối, độc hại cao, gây kích ứng mắt, da, hệ hô hấp và có thể dẫn đến tử vong nếu hít phải với nồng độ cao.

Amoniac (NH3) sinh ra từ phân hủy chất hữu cơ chứa nitơ như protein, thịt, phân động vật... kích thích mắt, da, hệ hô hấp, gây ho, khó thở, và có thể dẫn đến phù phổi nếu hít phải với nồng độ cao.

Benzen (C6H6) sinh ra khi đốt rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa, cao su và sơn, benzen sẽ được sinh ra do phản ứng nhiệt phân.

Gây ra nhiều vấn đề sức khỏe như ung thư máu (bạch cầu cấp tính), ung thư phổi, ung thư da; gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh, gây ra các triệu chứng như nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn...

2. Chất lỏng: Chất nước màu đen rò rỉ từ rác thải: nước này chứa nhiều kim loại nặng, chất hữu cơ độc hại, vi khuẩn, vi rút, có thể gây ô nhiễm nguồn nước, đất đai, và ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

3. Chất rắn: Kim loại nặng như chì, thủy ngân, cadimi... tích tụ trong cơ thể gây ngộ độc, ảnh hưởng đến hệ thần kinh, hệ sinh sản và thai nhi. Kim loại cadimi gây ngộ độc, dẫn đến các vấn đề về thận, phổi, xương, hệ thần kinh và gây ung thư.

4. Vi khuẩn, vi rút: Rác thải hữu cơ như thức ăn thừa, vỏ trái cây, rau củ... là nguồn dinh dưỡng dồi dào cho vi khuẩn và vi rút phát triển.

5. Chất bụi khi đốt rác thải sinh hoạt là hỗn hợp gồm nhiều loại hạt mịn li ti với kích thước nhỏ hơn 2.5 micromet (PM2.5).

Để bảo vệ sức khỏe khi sống gần bãi rác, bà con mình nên hạn chế tiếp xúc với không khí ô nhiễm bằng cách tránh ở ngoài trời trong thời gian dài, đặc biệt là khi có gió thổi từ hướng bãi rác.

Sử dụng máy lọc không khí trong nhà. Uống nước an toàn như nước đóng chai hoặc nước đã được đun sôi. Giữ gìn vệ sinh cá nhân.

Tránh tiếp xúc với côn trùng và động vật mang mầm bệnh.

Xả bậy rác thải y tế nguy hại ra môi trường sẽ bị xử lý như thế nào?Xả bậy rác thải y tế nguy hại ra môi trường sẽ bị xử lý như thế nào?

Chất thải y tế được xem là nguồn thải độc hại. Việc tiêu hủy, xả bậy rác thải y tế gây nhiều hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng và môi trường.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên