19/05/2024 14:31 GMT+7

Bãi tập kết xe rác tràn xuống lòng đường, hôi không chịu nổi

Nhiều điểm tập kết xe rác lộ thiên không chỉ lấn chiếm lòng đường mà còn gây ô nhiễm môi trường, hôi không chịu nổi.

Những xe rác không đủ chuẩn chạy trên đường, vừa mất mỹ quan và nguy cơ gây tai nạn  - Ảnh: XUÂN ĐOÀN

Những xe rác không đủ chuẩn chạy trên đường, vừa mất mỹ quan và nguy cơ gây tai nạn - Ảnh: XUÂN ĐOÀN

Chạy vòng quanh thành phố, không khó để bắt gặp cảnh xe rác thu gom rác tập kết đậu tràn lan trên một số tuyến đường như Trường Sa (quận Phú Nhuận); Kỳ Đồng, Hoàng Sa (quận 3); Tô Hiến Thành (quận 10), Lê Bình, Phan Huy Ích, Phạm Văn Hai (quận Tân Bình); Kha Vạn Cân (TP Thủ Đức)...

Từ khoảng 18h đến rạng sáng hôm sau, các xe rác dân lập (xe lôi, xe ba gác) sau khi thu gom rác xong thì tập kết tại một điểm để đợi xe ép rác tới lấy.

Người dân xung quanh, người qua lại rất khó chịu vì mùi hôi, sự nhếch nhác... từ những điểm tập kết rác lộ thiên này.

Điểm tập kết rác lấn hết đường Kỳ Đồng, ép các xe phải đè vạch lấn qua đường ngược chiều

Điểm tập kết rác lấn hết đường Kỳ Đồng, ép các xe phải đè vạch lấn qua đường ngược chiều


Buôn bán, đi dạo mà xe rác đậu vậy thì làm sao

Theo ghi nhận, từ khoảng 18h mỗi ngày, các xe rác dân lập bắt đầu đi thu gom rác trong các con hẻm, tuyến đường, nhà dân... Sau khi đầy xe thì chạy đến đầu đường Kỳ Đồng (góc Trần Quốc Thảo) tập kết, rồi tiếp tục đi thu gom ở những nơi khác.

Chỉ khoảng 2 tiếng đồng hồ, nhiều xe rác dân lập (loại xe lôi tự chế) chở đầy ắp rác tụ tập về khu vực này đậu tràn lan, lấn ra gần hết một làn đường. Các xe đi cùng chiều buộc phải lấn qua làn đường ngược chiều.

Một đoạn đường Hoàng Sa, quận 3 nhìn như một bãi rác 

Một đoạn đường Hoàng Sa, quận 3 nhìn như một bãi rác

"Đường thì kẻ vạch liền, mà họ đậu xe rác tràn ra vậy buộc chúng tôi phải lấn qua làn bên kia. Nếu lỡ xảy ra va chạm, ai chịu trách nhiệm cho chúng tôi?" - một người đi đường bức xúc.

Tương tự, trên đường Hoàng Sa, đoạn qua Xí nghiệp đầu máy Sài Gòn (phường 11, quận 3) có gần 20 xe rác dân lập đậu kéo dài dưới lòng đường. Nước trong xe rác chảy xuống đường bốc mùi, còn trên vỉa hè rác chất từng đống.

Xe rác dân lập đậu gần hết đường Kha Vạn Cân, phường Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức

Xe rác dân lập đậu gần hết đường Kha Vạn Cân, phường Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức

Còn trên đường Tô Hiến Thành, phường 13, quận 10, xe rác tập kết ngay trước nhà dân, đối diện là trường học.

Một người dân cho biết dãy nhà từ số 103-109 của tuyến đường này là nha khoa, công ty, cửa hàng nội thất, chỉ hoạt động giờ hành chính. Các xe rác thấy đoạn này vắng nên tập kết ở đây.

Rác tập kết trên đường Phạm Văn Hai, quận Tân Bình 

Rác tập kết trên đường Phạm Văn Hai, quận Tân Bình

"Có bữa sáng sớm mở cửa ra, nước rác đọng lại ở rãnh bốc mùi hôi quá nên tôi phải thắp nhang cho khử bớt mùi chứ để vậy buôn bán gì được" - một người buôn bán phản ánh.

Anh T.Q.M., người dân tại đây, bức xúc: buổi tối nhiều người đi dạo, ăn uống mà xe rác đậu như vậy thì làm sao mà buôn bán. Họ tới hỏi thuê mặt bằng mà nghe mùi rác là họ chạy luôn.

Gần 20 xe rác đậu xếp hàng dài trên đường Hoàng Sa, quận 3

Gần 20 xe rác đậu xếp hàng dài trên đường Hoàng Sa, quận 3

Không chỉ lấn chiếm lòng đường và vỉa hè, nhiều điểm tập kết rác còn án ngữ xung quanh khu vực cổng trường học như trước cổng Trường tiểu học Tô Hiến Thành (đường Tô Hiến Thành, quận 10); Trường tiểu học Phan Huy Ích (đường Phan Huy Ích, quận Tân Bình); Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền và Trường THCS Âu Lạc (đường Lê Bình, quận Tân Bình).

Mong người dân thông cảm!

Trả lời Tuổi Trẻ Online về tình trạng tập kết rác tứ tung trên địa bàn, ông Nguyễn Huỳnh Phương Duy - phó chủ tịch UBND phường 9, quận 3 - thừa nhận việc tập kết rác ở giao lộ Kỳ Đồng - Trần Quốc Thảo rất mất mỹ quan, phường đã mời Công ty Dịch vụ công ích quận 3, Phòng Tài nguyên - Môi trường quận 3 phối hợp làm việc.

Vỉa hè nhếch nhác bên hông Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, quận Tân Bình

Vỉa hè nhếch nhác bên hông Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, quận Tân Bình

Theo ông Duy, điểm tập kết rác này do Công ty Dịch vụ công ích quận 3 quản lý, điều phối. Sau nhiều lần phường nhắc nhở, kiến nghị thì hiện nay điểm tập kết rác này đã đỡ hơn rất nhiều.

Trong khi đó, ông Nguyễn Ngọc Tuấn - chủ tịch UBND phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức - cho biết có nhận được phản ánh của người dân về việc một vài điểm tập kết rác ảnh hưởng tới dân.

Ông Tuấn mong người dân thông cảm vì phường đang trong giai đoạn chuyển đổi theo chủ trương của TP.

Xe rác đậu lấn gần hết một hướng đi của đường Trường Sa, đoạn gần cầu Công Lý

Xe rác đậu lấn gần hết một hướng đi của đường Trường Sa, đoạn gần cầu Công Lý

Ngay tại phường Hiệp Bình Chánh có một trạm trung chuyển rác trên đường Kha Vạn Cân, tuy nhiên trạm này không còn nhận rác của các xe rác dân lập không đúng quy chuẩn, buộc họ phải tìm điểm tập kết.

Hiện nay phường đang họp với những người thu gom rác để triển khai chuyển đổi phương tiện theo chủ trương của TP, đồng thời tìm một số điểm tập kết rác phù hợp để không ảnh hưởng tới người dân.

"Tại một số khu phố đã bố trí được vị trí tập kết rồi, các khu phố còn lại đang tiếp tục triển khai. Những xe rác dân lập cũ giờ muốn thay bằng xe mới thì cũng khó vì tiền mua xe rất cao. Tuy nhiên đã có quy định rồi thì trước sau gì cũng phải chuyển đổi" - ông Tuấn nói thêm.

Những bao rác chất cao ngút có nguy cơ rơi xuống đường

Những bao rác chất cao ngút có nguy cơ rơi xuống đường

Hiện nay TP.HCM đã có chủ trương về việc chuyển đổi các xe thô sơ như xe rác cũ, không đúng quy chuẩn (loại xe ba gác, xe lôi tự chế) bằng những loại xe thiết kế đúng kỹ thuật, đảm bảo mỹ quan đô thị, không gây ô nhiễm môi trường.

Các trạm trung chuyển rác (do Công ty Môi trường đô thị TP hoặc địa phương quản lý) chỉ cho phép các khu vực có đăng ký với chủ đầu tư, nằm trong danh sách và xe phải đúng chuẩn theo chủ trương thì mới được tới đây đổ.


Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM: Sẽ đốt để phát điện toàn bộ rác Đa Phước sau 2025Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM: Sẽ đốt để phát điện toàn bộ rác Đa Phước sau 2025

"Đến hẹn lại lên", cử tri Nhà Bè, quận 7 lại hỏi xử lý rác tại bãi rác Đa Phước. Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cho biết TP quyết tâm chuyển toàn bộ rác Đa Phước sang mô hình đốt phát điện sau 2025.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên