31/12/2022 18:19 GMT+7

Chào năm mới, Bộ trưởng Quốc phòng Nga tuyên bố 'chắc thắng' ở Ukraine

BÌNH AN
BÌNH AN

Trong thông điệp năm mới qua video, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố chiến thắng của Nga trước Ukraine là điều 'chắc chắn xảy ra', khi ông ca ngợi 'chủ nghĩa anh hùng' của các binh sĩ Nga.

Chào năm mới, Bộ trưởng Quốc phòng Nga tuyên bố chắc thắng ở Ukraine - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu - Ảnh: REUTERS

"Chúng ta đón năm mới trong tình hình chính trị - quân sự khó khăn, vào thời điểm có những kẻ đang cố gắng xóa bỏ lịch sử vẻ vang và những thành tựu to lớn của chúng ta, phá hủy tượng đài những người chiến thắng chủ nghĩa phát xít, đặt tội phạm chiến tranh lên bệ đỡ, hủy bỏ và xúc phạm mọi thứ của nước Nga" - Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu phát biểu trước khi bước sang năm 2023.

Theo Hãng tin Reuters, ông Shoigu đánh giá tình hình ở tiền tuyến vẫn "khó khăn", đồng thời chỉ trích Ukraine và phương Tây vì đã cố gắng kiềm chế nước Nga.

Với cuộc giao tranh đẫm máu đang diễn ra trên khắp chiến tuyến dài 1.000km, ông Shoigu nói với các binh sĩ Nga: "Chiến thắng, giống như năm mới, là điều chắc chắn xảy ra".

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cũng ca ngợi "những hành động bất tử, lòng dũng cảm quên mình và chủ nghĩa anh hùng" của quân đội Nga trong cuộc chiến chống lại cái gọi là "chủ nghĩa phát xít mới và chủ nghĩa khủng bố".

Cuộc xung đột Nga - Ukraine nổ ra vào ngày 24-2-2022 là một sự kiện địa chấn làm "rung chuyển" thế giới. Cuộc chiến đã gây bất ổn sâu sắc về an ninh ở châu Âu và trên khắp thế giới, tác động mạnh tới năng lượng, lương thực và nền kinh tế toàn cầu.

Khoảng 10 tháng trôi qua, tổn thất nhân mạng, tài sản trên chiến trường và nỗi đau của hàng triệu thường dân Ukraine ngày càng lớn, nhưng cuộc chiến vẫn chưa có hồi kết.

Theo Đài BBC, bước sang năm 2023, Nga có thể sẽ thực hiện một cuộc tấn công mang tính quyết định vào mùa xuân.

"Đối với năm 2023, yếu tố quyết định chính sẽ là cuộc tấn công mùa xuân của Nga. Ông Putin thừa nhận khoảng 50.000 binh sĩ mới huy động đã sẵn sàng và 250.000 lính huy động khác đang được đào tạo cho năm tới" - giáo sư Michael Clarke, phó giám đốc Viện Nghiên cứu chiến lược ở Anh, dự đoán.

Các nhà phân tích đánh giá xung đột quân sự Nga - Ukraine có thể leo thang hơn nữa trong năm mới. Tuy nhiên, vào năm 2023, Nga có thể có hành động quyết đoán để đi tới chấm dứt xung đột do Điện Kremlin cần tạo ra môi trường ổn định và tích cực, chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống Nga năm 2024, theo Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc.

Xung đột Nga - Ukraine thay đổi thế giới Xung đột Nga - Ukraine thay đổi thế giới

Ngày 24-2, bức ảnh do Văn phòng Tổng thống Ukraine cung cấp cho thấy vụ nổ ở thủ đô Kiev vào ngày Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt. Chiến sự Nga - Ukraine cho tới nay đã kéo dài 10 tháng mà vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên