Chàng trai lao xuống dòng lũ cứu 3 người nhận huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm

16/11/2020 13:09 GMT+7

TTO - Anh Hồ Văn Xuôn, người đã không ngần ngại lao xuống dòng lũ cứu ba người phụ nữ, vừa nhận huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm. Anh đã chia sẻ những dự tính trong đời bằng sự chân thành như bản tính của người Vân Kiều nơi rẻo cao biên giới.

Chàng trai lao xuống dòng lũ cứu 3 người nhận huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm - Ảnh 1.

Anh Xuôn (thứ 2 từ trái qua) nhận huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm của Trung ương đoàn - Ảnh: Tỉnh đoàn Quảng Trị

Ngày 16-11, Tỉnh đoàn Quảng Trị đã trao huy hiệu "Tuổi trẻ dũng cảm" của Trung ương Đoàn cho anh Hồ Văn Xuôn (26 tuổi, thôn Nguồn Rào - Pin, xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) khi lao mình xuống dòng nước cứu ba người phụ nữ bị lũ cuốn trôi.

Nói với Tuổi Trẻ Online, chàng trai người đồng bào Vân Kiều bảo đây là vinh dự lớn lao dành cho anh. Khi lao xuống dòng nước, anh chỉ nghĩ đến chuyện cứu những người bên lằn ranh sống chết. 

"Tôi rất vui khi nhận được danh hiệu này. Tôi sẽ cố gắng làm những việc ý nghĩa hơn trong cuộc sống của mình. Kể lại chuyện cũ, anh Xuôn bảo hôm 6-11 mưa lũ làm đất đá, cây cối tràn về, bồi lấp phía dưới cầu Nguồn Rào (xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa) khiến nước lũ chảy tràn trên mặt cầu. 

Lúc đó, những người dân ở xã Hướng Sơn đi nhận hàng cứu trợ lũ lụt về. Bất ngờ 3 người phụ nữ đi qua cầu và bị dòng nước hung tợn cuốn trôi.

"Lúc đó nước chảy rất xiết nhưng tôi quên mất sợ hãi, tôi lo ba người phụ nữ kia bị lũ cuốn nên lao thẳng xuống nước. Vật lộn đến kiệt sức mới đưa được cả ba vào bờ. Tôi vui nhất là cả ba đều lành lặn", anh Xuôn nói.

Toàn bộ sự việc được một người dân quay phim lại, anh Xuôn bất ngờ trở thành người hùng trong mắt nhiều người. Nhiều cuộc gọi đến với Xuôn và cuộc sống của anh cũng có nhiều đổi thay. 

"Có nhiều người hỗ trợ mình tiền để làm lại căn nhà, khi trời nắng ấm mình sẽ làm lại nhà và sử dụng tiền của mọi người giúp mình để phát triển kinh tế", anh Xuôn nói.

Anh Xuôn chia sẻ thêm ba người phụ nữ được anh cứu giờ như người thân trong nhà, thường xuyên qua lại trò chuyện. Mới đây khi UBND xã Hướng Sơn trao giấy khen và 5 triệu đồng tiền thưởng cho hành động của mình, anh Xuôn đã chia sẻ lại cho ba người phụ nữ mà anh cứu. Cả ba đều không nhận và mong anh sử dụng số tiền ấy cho cuộc sống của gia đình mình.

"Ai cũng khó khăn cả, mình được giúp nhiều nên muốn chia sẻ lại cho các chị. Mình sẽ thuyết phục các chị nhận số tiền này, mình nghĩ các chị vui mình sẽ vui hơn là giữ cho riêng mình", anh Xuôn nói thêm.

Truy tặng huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho chiến sĩ cảnh sát cơ động ở Bắc Giang Truy tặng huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho chiến sĩ cảnh sát cơ động ở Bắc Giang

TTO - Chiều 16-9, đại diện tỉnh đoàn Bắc Giang đã đến thắp hương, truy tặng huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm của Trung ương Đoàn cho thượng sĩ Nguyễn Văn Mạnh, chiến sĩ phòng cảnh sát cơ động Bắc Giang, hi sinh khi làm nhiệm vụ.

TRẦN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận