Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Chàng trai cứu người trong lũ dữ rồi tự cứu mình khi kẹt ở ngọn cây

03/08/2019 22:07 GMT+7

TTO - Khi thấy một người dân bị kẹt giữa dòng lũ dữ, anh Phạm Bá Huy đã quyết định lao ra cứu người. Nhưng khi người anh cứu vào đến bờ an toàn thì chính anh lại bị kẹt giữa dòng nước xoáy. Rất may anh đã tự cứu được mình.

Chàng trai cứu người trong lũ dữ rồi tự cứu mình khi kẹt ở ngọn cây - Ảnh 1.

Anh Huy với chiếc xô nhựa dùng làm phao đang mắc trên ngọn cây giữa dòng suối dữ - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Chiều tối 3-8 tại khu vực sông Luồng ở bản Hiềng, xã Na Mèo, huyện vùng cao Quan Sơn (Thanh Hóa), anh Phạm Bá Huy (26 tuổi, trú tại bản Nhài, xã Sơn Điện, huyện Quan Sơn) đã dũng cảm bơi ra dòng nước lũ dữ để cứu ông Lương Văn Chon (xã Na Mèo) đang bị mắc kẹt trên ngọn cây giữa sông Luồng, bao quanh là dòng nước chảy xiết, hung dữ.

Theo người dân chứng kiến tại hiện trường cho biết chiều 3-8, anh Phạm Bá Huy (làm công nhân xưởng chế biến lâm sản ở bản Hiềng, xã Na Mèo) có ra sông Luồng tham gia tìm kiếm người dân bản Xa Ná bị mất tích do mưa lũ từ sáng 3-8. 

Khi nhìn thấy ông Chon bám vào ngọn cây chơi vơi giữa dòng nước lũ, cách bờ sông khoảng hơn 20m, anh Huy đã xung phong lao ra cứu ông Chon.

Clip ghi lại cảnh anh Phạm Bá Huy lúc bị kẹt giữa dòng - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Bằng kỹ năng của mình, anh Huy bơi theo dòng nước lũ, đưa áo phao, bám dây cáp nối hai bên bờ sông, tiếp cận chỗ ông Chon mắc kẹt để nạn nhân vào bờ. 

Nhưng khi đưa được ông Chon gần vào bờ để mọi người trong bờ cấp cứu, hồi sức thì đúng lúc này nước lũ sông Luồng dâng cao cuồn cuộn, chảy xiết, cuốn đưa anh Huy đến đúng ngọn cây mà ông Chon từng bị mắc kẹt trước đó.

Sau nhiều giờ vật lộn trong lũ dữ giữa sông Luồng, đến tầm 18h ngày 3-8, anh Huy mặc áo phao, cầm chiếc can nhựa quyết định rời ngọn cây xuôi theo dòng nước lũ, tự bơi vào bờ tả sông Luồng bờ an toàn. Vị trí anh cập bờ tả sông Luồng cách hiện trường bị kẹt trên ngọn cây khoảng 400m.

Chàng trai cứu người trong lũ dữ rồi tự cứu mình khi kẹt ở ngọn cây - Ảnh 3.

Anh Huy đang mắc trên ngon cây giữ dòng suối dữ - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Hiện nay, anh Huy đang được người dân bản Bo chăm sóc sức khỏe. Do nước lũ sông Luồng đang dâng cao, chia cắt giữa bản Bo, bản Xa Ná với trung tâm xã Na Mèo, nên đến đêm 3-8 PV  Tuổi Trẻ Online vẫn chưa thể tiếp cận được với  "người hùng" Phạm Bá Huy.

Tuổi Trẻ Online sẽ tiếp cận với anh Huy để có thông tin mới nhất về hành động cứu người và tự giải cứu của mình trong sáng 4-8.

Gặp lại người hùng cứu người trong lũ dữ Gặp lại người hùng cứu người trong lũ dữ

TTO - Đại diện báo Tuổi Trẻ tại Quảng Bình vừa đến xã Hưng Trạch (huyện Bố Trạch, Quảng Bình) trao tận tay hơn 390 triệu đồng cho anh Phạm Văn Thuận - người hùng từng cứu 8 người trong lũ dữ năm 2010, bốn năm nay bị tai nạn nằm liệt giường.

                                                                                             
HÀ ĐỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận