26/04/2019 11:17 GMT+7

Chàng sinh viên 'săn bắt cướp' từ hồi còn... học sinh

K.ANH
K.ANH

TTO - 'Bác dạy thanh niên rất nhiều điều, nhưng tôi luôn tâm đắc lời Bác dạy cần phải luôn cần kiệm, liêm chính, dù ở bất cứ vị trí nào cũng phải hành động bằng cái tâm của mình', chàng sinh viên 'săn bắt cướp' Thiều Quang Thanh Sang chia sẻ.

Chàng sinh viên săn bắt cướp từ hồi còn... học sinh - Ảnh 1.

Bạn Thiều Quang Thanh Sang (hàng đầu, thứ hai từ trái qua) được Trung ương Hội LHTN Việt Nam trao giải thưởng Thanh niên sống đẹp năm 2018 - Ảnh: C.K.

Thiều Quang Thanh Sang, 21 tuổi, sinh viên năm 2 Học viện Cán bộ TP.HCM, nhiều lần tham gia bắt cướp trên đường. Anh là một trong những điển hình được UBND - Ủy ban MTTQ TP.HCM tuyên dương 'Những tấm gương thầm lặng mà cao cả'.

Sang cho hay từ nhỏ anh đã có ước mơ trở thành công an. Dù lớn lên rẽ lối theo con đường khác, Sang nhiều lần trở thành "Lục Vân Tiên", thấy chuyện bất bình không ngó lơ.

Nếu tất cả chúng ta im lặng trước cái xấu, sẽ ra sao nếu một ngày chúng ta là nạn nhân?

THIỀU QUANG THANH SANG


"Bắt cướp" từ thời học sinh

Năm học lớp 10, trên đường đi nhìn thấy hai thanh niên trên một chiếc xe máy giật chiếc điện thoại của một phụ nữ, Sang đuổi theo và la lớn, hai kẻ cướp bị tóm gọn. Một lần khác ở quận Thủ Đức, phát hiện nhóm cướp xe máy, Sang gọi cho công an rồi cùng chung sức tóm gọn hai vụ cướp xe máy trong đêm.

Lần khác nữa, sau khi xem camera do người dân ghi lại về một vụ trộm tài sản (máy bơm thủy lực) xảy ra ở Q.9, Sang để ý biển số xe. Khi phát hiện chiếc xe nọ trên đường, Sang gọi một người anh của mình cùng hỗ trợ, bám theo chiếc xe máy kia về tận thị xã Dĩ An, Bình Dương. Sau đó Sang gọi điện cho công an tới hiện trường, đối tượng sau đó đã khai nhận mình đúng là thủ phạm.

"Tôi thường vào xem những clip trên mạng xã hội, nếu thấy những vụ trộm cướp, tôi để ý đến biển số xe và theo dõi để khi gặp là mình có cơ sở cùng mọi người bắt giữ" - Sang cho biết.

Nhiều vụ đối mặt với những tên cướp hung hăng, đối tượng ra sức chống trả, có lần còn bị xịt hơi cay, nhưng Sang vẫn tri hô để mọi người cùng giúp. "Mình làm đúng thì ắt không sao, còn tụi cướp làm sai phải bị pháp luật trừng trị" - Sang nói.

Sẽ ra sao nếu im lặng trước cái xấu

Sang trải lòng: "Những tai nạn xảy ra với các hiệp sĩ thời gian qua nhắc nhở tôi làm gì cũng phải cẩn trọng, an toàn, tính toán có chiến thuật chứ không phải bất chấp, liều mạng với bọn cướp".

Trong danh bạ điện thoại, anh luôn lưu số của lực lượng công an để thông báo tội phạm và nhờ hỗ trợ lúc nguy cấp. Nhiều lần cùng công an bắt gọn đối tượng, Sang được các anh công an chia sẻ và nhắc nhở phải luôn cẩn trọng.

"Tôi làm những việc này thường giấu gia đình vì sợ mọi người lo lắng. Có lần mẹ tôi 'phát hiện' tôi được tuyên dương 'Người tốt việc tốt vì bắt cướp', bà tá hỏa" - Sang bộc bạch.

Ở khu phố, anh còn là phó bí thư chi đoàn. Anh thường hướng dẫn các bạn trẻ và trẻ em phòng tránh những nguy hiểm có thể xảy ra, nhất là khi đối mặt với bọn trộm cướp. Với những người bị dụ dỗ, lôi kéo dùng ma túy, Sang còn âm thầm khuyên nhủ các bạn tránh xa.

Trong những việc làm của mình, điều Sang trăn trở là sự làm ngơ của nhiều người. "Những cái nhìn lặng lẽ bỏ đi, có người chạy khỏi để tránh dính líu. Mình có thoáng chạnh lòng. Nếu tất cả chúng ta im lặng trước cái xấu, sẽ ra sao nếu một ngày chúng ta là nạn nhân?" - Sang tâm tư.

Năm 2018, Sang nhận được Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm do Trung ương Đoàn trao; bằng khen của Học viện Cán bộ cho sinh viên có hành động dũng cảm vì cộng đồng. Bạn còn là một trong 10 thanh niên toàn quốc được nhận giải thưởng "Thanh niên sống đẹp" do Hội LHTN VN trao tặng. Cuối năm ngoái, Sang là một trong "Những tấm gương thầm lặng mà cao cả" của TP.HCM.

Sang chia sẻ: "Bác dạy thanh niên rất nhiều điều, nhưng tôi luôn tâm đắc lời Bác dạy cần phải luôn cần kiệm, liêm chính. Dù ở bất cứ vị trí nào mình cũng phải hành động bằng cái tâm của mình. Đừng nên so đo, tính toán cái lợi về mình".

Anh Trần Lý Minh Nhật, bí thư Đoàn phường Tam Bình, Q.Thủ Đức, cho biết: "Bạn Thanh Sang là một cán bộ Đoàn gương mẫu, trách nhiệm, luôn tích cực tham gia hoạt động của địa phương, hoạt động tình nguyện và hướng dẫn các bạn trẻ nhận biết những nguy hại để phòng tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra".

​Đừng lấy cái xấu đáp trả cái xấu ​Đừng lấy cái xấu đáp trả cái xấu

TT - Dứt khoát không thể để cho nhóm nhỏ quá khích ấy làm hỏng bữa tiệc bóng đá đẹp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận