Lối sống đẹp cho giới trẻ: Thấy cái xấu... bình thường?

13/03/2018 11:32 GMT+7

TTO - Sau khi Nhịp sống trẻ đặt câu hỏi “Người trẻ sống... xấu đi?”, nhiều ý kiến gửi về diễn đàn bày tỏ sự băn khoăn cho cách sống hiện nay của người trẻ.

Lối sống đẹp cho giới trẻ: Thấy cái xấu... bình thường? - Ảnh 1.

Nhiều trong số đó là những câu chuyện, ví dụ từ chính họ hay những người trẻ xung quanh.

Lối sống đẹp cho giới trẻ: Thấy cái xấu... bình thường? - Ảnh 2.

Có lần đi trên đường, tôi thấy hai thanh niên đi xe máy quẹt vào ôtô, họ dựng xe chặn ngang đầu ôtô rồi chửi om sòm. Đang giờ cao điểm, khúc đường lúc đó kẹt cứng, nhưng họ vẫn đứng giữa đường cãi cọ rất lâu.

Tôi nghĩ rằng họ nên tấp vào lề để nói chuyện với nhau xem ai đúng ai sai và tìm cách khắc phục, bởi chửi bới nhau đâu có giải quyết được gì mà còn làm cho mọi chuyện tồi tệ hơn. Nhiều người hình như đang sống quá vội, thành ra họ chỉ biết nghĩ đến bản thân mình.

Lối sống đẹp cho giới trẻ: Thấy cái xấu... bình thường? - Ảnh 3.

Tôi nhớ lại một buổi tối đang chạy xe trên đường cùng người chị họ, đi qua cầu Ngã Tư Sở (Q.Đống Đa, Hà Nội) thì gặp một cô gái ngã xe giữa cầu do va chạm giao thông. Dòng xe vẫn hối hả, ai cũng cố gắng đi nhanh cho khỏi tắc đường. Thật sự nhiều người, đôi khi trong đó có tôi, chọn cách né tránh vì sợ và nghĩ mình không có phận sự gì với người gặp nạn trên đường.

Ai cũng nghĩ việc giúp đỡ người bị nạn đã có những người khác, lâu dần thành thói quen và không mảy may nghĩ rằng chính điều đó là vô cảm. Vô cảm khi người khác bị nạn, có thể có hai nguyên nhân: vô cảm thực sự và vô cảm là hệ quả của nỗi sợ.

Lối sống đẹp cho giới trẻ: Thấy cái xấu... bình thường? - Ảnh 4.

Khi còn học phổ thông, tôi đã chứng kiến cảnh tượng một bạn nữ trong lớp hùng hổ đánh bạn, tát tới tấp một bạn nữ khác trong lớp khiến bạn này va đầu vào tường. Tôi cũng từng chứng kiến cảnh thanh niên cự cãi và thách thức nhau ngoài phố chỉ vì va chạm nhỏ.

Được gì nếu mình mắng người ta mấy câu cho hả dạ? Được gì khi mình đấm đá người ta vài cái, đâm người ta mấy nhát?

Nhiều người đặt lợi ích của chính bản thân lên cao hơn lợi ích của người khác, sẵn sàng nói những lời gây tổn thương người khác, thoải mái bình luận, chửi bới, bấm nút chia sẻ bài viết kêu gọi tẩy chay một người mà họ không hề quen biết, không quan tâm đến câu chuyện, sự thật đằng sau...

Lối sống đẹp cho giới trẻ: Thấy cái xấu... bình thường? - Ảnh 5.

Có lần gặp một người nói rằng đi chữa bệnh hết tiền về quê, tôi lấy tiền ra cho. Nhưng người khác cho tôi biết  họ cũng gặp người đó ở một bệnh viện khác; rồi tôi đọc rất nhiều bài báo về giả dạng ăn xin... Vài lần như vậy, tôi sinh ra cảm giác chẳng tin ai nữa, và "né" cho lành, rồi thành ra vô cảm.

Nhiều người cũng trở nên thờ ơ với người xung quanh. Ai cũng sợ làm ơn mắc oán, sợ giúp không đúng người lại còn mang họa vào thân nên người ta thường chọn cách không quan tâm đến ai khác, mình biết mình thôi.

Mọi chia sẻ, ý kiến, giải pháp theo góc nhìn của chính bạn xin vui lòng gửi về diễn đàn "Xây dựng lối sống đẹp cho giới trẻ, cách nào?" qua email: nguyenthihuong@tuoitre.com.vn.

Người trẻ có đang sống... xấu đi? Người trẻ có đang sống... xấu đi?

TTO - Chuyện bé Hải An hiến tặng giác mạc cho hai người sau khi chết, học sinh trả lại số tiền lớn nhặt được ở miền Tây... như làn gió mát lành lan tỏa trong xã hội.

M.PHƯỢNG - V.THỦY - H.THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận