Hãy sống tử tế với nhau

11/02/2018 08:28 GMT+7

TTO - Anh Lê Minh Đức, phó ban điều hành nhóm từ thiện “Chia sẻ tình thương” (TP.HCM), tâm sự như vậy.

Hãy sống tử tế với nhau - Ảnh 1.

Các bạn trẻ trong nhóm của anh Lê Minh Đức khám bệnh từ thiện cho bệnh nhân nghèo ở Cai Lậy (Tiền Giang) - Ảnh: L.M.ĐỨC

Anh nói: "Người Việt Nam mình có truyền thống lá lành đùm lá rách, hay giúp đỡ người khác, nhiều người còn làm từ thiện với quan niệm trả ơn cuộc đời. 

Trước kia tôi được nhiều người giúp đỡ, nhưng không phải lúc nào tôi cũng có cơ hội giúp lại người ta, nên tôi nghĩ cách trả ơn tốt nhất là giúp đỡ lại người khác. 

Theo tôi, đó cũng là dòng chảy của từ thiện, chính vì lý do này mà việc làm từ thiện trong xã hội ngày càng có sức lan tỏa xa hơn".

* Khi làm từ thiện anh muốn chia sẻ những gì?

- Theo tôi, những người đi làm từ thiện là muốn chia sẻ những gì mình có cho những người kém may mắn hơn. Không chỉ là chia sẻ vật chất mà còn là chia sẻ năng lượng, tình thương, sức lực...

Thứ nữa là người làm từ thiện mong muốn có sự trau dồi mình qua những hoạt động. Tôi đến các trại phong hay mái ấm hay vùng vừa bị thiên tai, tận mắt chứng kiến những bất tiện, thiếu thốn của những người ở đây. 

Tôi trao quà, lắng nghe, quan sát họ thì tôi sẽ thấy rõ hơn những may mắn mình đang có được. Trải nghiệm này cũng là một giá trị của từ thiện.

Qua những chuyến đi làm từ thiện, đôi khi tôi có thể tìm lại cho mình những kỷ niệm xưa. Tôi vừa có chuyến trao quà cho các em bị nhiễm HIV ở một mái ấm. Khi đi chợ, tự chọn mua từng bộ áo quần mới cho các bé, nhìn các em vui sướng khi nhận bộ quần áo mới, kỷ niệm về tuổi thơ lại ùa về.

Tôi đem quà tới người nghèo thì trước hết tôi là người vận chuyển. Vận chuyển tấm lòng của tôi hoặc của ai đó tới người nhận. 

Hai bên đều nhận được những giá trị. Người nhận nhận được năng lượng, món quà vật chất, tinh thần, còn người mang tới nhận được sự trau dồi tính cách, những bài học, kinh nghiệm trong cuộc sống.

Hãy sống tử tế với nhau - Ảnh 2.

Anh Lê Minh Đức - Ảnh nhân vật cung cấp

Tôi không có lý tưởng gì cao cả đâu, đơn giản chỉ vì tôi ham thích làm từ thiện, như một cách tôi rong chơi với nó. Trong những chuyến đi, tôi hạnh phúc nhất là những nụ cười, những cái nắm tay cảm ơn ấm áp

Anh LÊ MINH ĐỨC

* Có người cho rằng làm từ thiện là người giàu san sẻ cho người nghèo?

- Tôi không để ý đến điều đó. Nhưng đừng nghĩ rằng làm từ thiện là người giàu đi cho người nghèo.

Không phải chỉ có người giàu mới làm từ thiện. Tôi từng tham gia một chương trình có tên "100.000 đồng, vạn mái ấm". Mỗi người chỉ cần góp 100.000 đồng mỗi tháng như một viên gạch để xây dựng một căn nhà, đem lại mái ấm cho một gia đình nào đó. 

Ở đây không cần một mạnh thường quân lớn, có nhiều tiền, mà cần sự lan tỏa rộng trong cộng đồng. Đến giờ, chương trình xây 80 căn trong vòng vài năm. Tính nhân văn của chương trình này là tạo cho mọi người cơ hội làm từ thiện.

Tôi nghĩ xã hội đẹp là mọi người đều tử tế với nhau. Tử tế đơn giản là đừng làm hại người khác, cao hơn là chủ động đi giúp, đi cho hay khuyến khích những người khác tử tế. Khi làm như vậy thì mỗi người hình thành một hạt giống nhân cách tốt.

Chuyên gia LÊ VĂN THÀNH (Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM):

Tình thương lên ngôi

Việc làm từ thiện ngày tết là một cách sẻ chia giữa người với người. Thời gian gần đây, có nhiều người trẻ đi làm từ thiện, đây là tín hiệu rất đáng mừng cho xã hội, cho cộng đồng và đất nước.

Các nhân tố này sẽ dần dần gia tăng, trở thành xu thế, làm cho lòng yêu thương phát triển. Từ đó, những hoạt động mang tính chất tội ác sẽ giảm.

Hay nói cách khác, yêu thương tỉ lệ nghịch với tội phạm trong xã hội; tình thương lên ngôi tức là tội phạm giảm. Tình thương phát triển thì những quan hệ xã hội sẽ dần được khôi phục.

Tình thương lan tỏa theo kiểu này không cần đao to búa lớn, nhưng hiệu quả bền vững. Khi lòng yêu thương phát triển, con người tử tế, sống tốt với nhau, xã hội sẽ khôi phục được nhiều giá trị nhân văn.

D.N.HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận