16/01/2018 15:59 GMT+7

Sinh viên TP.HCM giúp việc nhà làm từ thiện mùa Tết

DIỆU NGUYỄN
DIỆU NGUYỄN

TTO - Sáng ngày 16-1, 2.000 sinh viên là tình nguyện viên của chương trình Nhà sạch đón tết do Lãnh sự Nam Phi tại TP.HCM khởi xướng đã ra quân tại nhà Văn hóa Thanh niên (quận 1, TP.HCM).

Với 65.000 đồng/ giờ, phần thù lao các bạn làm được sẽ dành cho người nghèo có thêm cái tết ấm no - Clip: QUANG ĐỊNH

Bên cạnh đó, trong khuôn khổ chương trình, hơn 700 bạn tham gia hiến máu nhân đạo. Tuy nhiên, đến 10h30, gần 350 đơn vị máu được hiến, còn lại các bạn chưa kịp hiến máu hẹn vào một ngày khác.

Sinh viên TP.HCM giúp việc nhà làm từ thiện mùa Tết - Ảnh 2.

Hơn 700 bạn sinh viên đã đăng ký tham gia hiến máu trong dịp này - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Không chỉ là dọn nhà…

Sau lễ ra quân, mỗi nhóm từ 7-10 bạn sẽ về các hộ dân đã đăng ký để được dọn dẹp trước đó bắt đầu công việc "dọn nhà". Nhóm của bạn Mai Lan Hương (sinh viên năm 3 ĐH Huflit) gồm 7 bạn đến dọn theo "đơn hàng" của quán café kiêm khách sạn dành cho người nước ngoài tại quận 1.

Các bạn sau khi được chủ nhà "giao" việc lau chùi nhà, bàn ghế, lau kính, quét sân, dọn vườn, cắt tỉa cây cảnh… thì được "tự do" làm việc tại căn nhà 4 lầu, 1 sân thượng trên đường Trương Định (quận 1). Đa phần các bạn là sinh viên thành phố, chưa bao giờ phải lau dọn nhà cửa, nên trước khi đến nhà dân các bạn đều được huấn luyện, tuy nhiên công việc thực tế khác hẳn tùy vào sự linh động của các bạn.

Sinh viên TP.HCM giúp việc nhà làm từ thiện mùa Tết - Ảnh 3.

"Đây là lần đầu tiên mình tham gia, lại vướng đúng ngay lịch thi, như hôm nay mình thi môn nói tiếng Anh, phải xin thầy cho thi trước để kịp giờ như đã hẹn"- Hương chia sẻ. Không chỉ Hương mà còn nhiều bạn khác cùng trường cùng tham gia chương trình đã phải sắp xếp xin thầy cô cho thi trước để kịp tham gia chương trình.

Đến nơi, Hương chia các bạn ra từng nhóm nhỏ, phân chia khu vực làm việc, dụng cụ, xác nhận thời gian để nhận thù lao gia chủ và cám ơn gia chủ. "Năm đầu tiên mình tham gia một chương trình thiện nguyện nhưng cảm nhận bản thân mình được nhận rất nhiều thứ chỉ trong 3 giờ làm việc, với thù lao 65.000 đồng/ giờ, nào là công việc của một trưởng nhóm, kỹ năng làm việc nhóm, thêm mối quan hệ, cách ứng xử với người lớn, trang bị hành trang tự lập khi du học..."- Hương kể.

"Năm nay chương trình viết câu đối thư pháp để tặng cho gia đình đã thuê nhóm đến dọn dẹp. Món quà không lớn nhưng là thể hiện tấm lòng chương trình gửi đến những người đã tạo cơ hội cho tụi mình có được những giá trị cuộc sống thực tiễn"- Lê Hồ Ngọc Duy (sinh viên năm 3 trường ĐH Huflit) chia sẻ. 

Sinh viên TP.HCM giúp việc nhà làm từ thiện mùa Tết - Ảnh 4.

Viết thư pháp, câu đối đỏ là nét mới năm nay cho chương trình thêm thú vị - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Duy kể, năm ngoái khi đi dọn nhà cho một gia đình ở quận Gò Vấp, cô chủ nhà không chỉ dạy cả nhóm biết làm việc nhà, mà còn chia sẻ kinh nghiệm sống. "Từ cô, mình học được bài học giá trị cuộc sống và áp dụng cho mình, có cơ hội là cứ học, học bất kỳ chỗ nào, với ai. Không dễ gì từ một người tay trắng làm nên cơ nghiệp như cô nếu không nỗ lực phấn đấu. Cái gì mình tự làm ra luôn luôn có giá trị" - Duy chia sẻ.

Đây là năm thứ 2 Duy tham gia chương trình. So với năm đầu còn nhiều bỡ ngỡ, năm nay chàng trai đã có nhiều tự tin hơn: "Ở nhà mình cũng thường hay dọn dẹp, nên khi tham gia chương trình ngoài việc vận dụng những gì mình biết truyền đạt lại cho các bạn mới sao cho dọn gọn gàng, sạch sẽ, logic, mình còn học được gói bánh chưng, chạy chương trình…" - Duy cho biết.

Sống có ích mỗi ngày

Có rất nhiều gia đình đã tham gia chương trình, cho các bạn sinh viên đến nhà dọn dẹp nhiều năm nay. Có gia đình, sau khi giao việc xong, tin tưởng giao nhà cho các bạn tự dọn rồi đi công việc riêng. 

Anh Trương Công Đại (Quận 1) chia sẻ, một phần là hưởng ứng chương trình vì ý nghĩa chương trình mang lại. Bên cạnh đó, nhà hơi đặc biệt là quán café và là khách sạn nên cuối năm cần nhiều nhân lực cho việc tổng vệ sinh. Vậy nên, không chỉ hôm nay mà ngày cận tết, anh sẽ gọi các bạn đến dọn dẹp thêm lần nữa.

Sinh viên TP.HCM giúp việc nhà làm từ thiện mùa Tết - Ảnh 5.

Các bạn hứng thú làm công việc ý nghĩa - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Bà Đỗ Thị Kim Liên - Lãnh sự danh dự Cộng hòa Nam Phi tại TP.HCM -chia sẻ, một số các em sinh viên sống trong gia đình có điều kiện, có người giúp việc, có nhiều em chưa biết quét nhà, lau chùi… Chương trình mang đến cho các em sự trải nghiệm, kỹ năng sống thực tế ý nghĩa, đa dạng trước là cho bản thân các em, sau là gia đình và xã hội.

"Riêng những em tình nguyện viên đã đồng hành với tôi từ những mùa trước, tôi hy vọng các em đã định hình và tận dụng được những thời gian hợp lý sống hết mình với những công việc mà các em đang theo đuổi. 

Chương trình đã thúc đẩy phong trào tình nguyện ngày càng lan tỏa rộng rãi và có sức hút lớn đối với đông đảo sinh viên, điển hình là con số 2.000 tình nguyện viên, tăng gấp 4 lần so với các năm trước đã thấy được sự lan tỏa. 

Điều đó chứng minh, các hoạt động, chương trình tình nguyện "Nhà sạch đón Tết" đã chạm được vào trái tim, sự hứng thú và khơi dậy được lòng nhiệt huyết cống hiến hết mình vì một tình yêu đối với cuộc sống này. Tôi cho rằng tương lai của các em, tương lai của đất nước tùy thuộc rất nhiều vào thái độ sống của các em các bạn trẻ hôm nay", bà Liên chia sẻ.

Theo kế hoạch, chương trình năm nay được tổ chức với quy mô lớn hơn các năm trước, thời gian kéo dài từ ngày 16-1 đến hết ngày 8-2. Bao gồm các hoạt động hiến máu nhân đạo, gói 1.500 bánh chưng, đêm nhạc sinh viên... Mục tiêu là gây Quỹ tặng người nghèo, mái ấm tình thương, nhà mở… đón một cái Tết đầm ấm, ý nghĩa trên địa bàn TP.HCM.

Sinh viên TP.HCM giúp việc nhà làm từ thiện mùa Tết - Ảnh 6.

Bà Đủ (93 tuổi) không còn nhớ đầy đủ nhưng thích thú chia sẻ với món quà món, kể chuyện với người đến thăm - bà Đỗ Thị Kim Liên, Lãnh sự Nam Phi tại TP.HCM - Ảnh: DIỆU NGUYỄN

Sau lễ ra quân sáng 16-1, một số sinh viên cùng bà Kim Liên đã đến thăm hỏi, tặng quà tết cho các cụ già tại Chùa Lâm Quang (quận 8). Bà Đủ đã 93 tuổi không còn nhớ đầy đủ họ tên của mình, nhưng rất mừng vì bộ đồ mới mặc tết mới được tặng, bao lì xì được bà xếp phẳng phiu mân mê, rồi như được dịp có người trò chuyện kể đủ thứ từ con cái, gia đình đến sức khỏe bản thân… 

Sài Gòn đang lạnh lắm, hãy "Thuê tôi đi" Sài Gòn đang lạnh lắm, hãy 'Thuê tôi đi'

TTO - Đây là câu chào mời dễ thương của sinh viên khoa quản trị kinh doanh, Đại học Mở TP.HCM trong chiến dịch gây quỹ Xuân tình nguyện.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên