Người trẻ có đang sống... xấu đi?

12/03/2018 10:43 GMT+7

TTO - Chuyện bé Hải An hiến tặng giác mạc cho hai người sau khi chết, học sinh trả lại số tiền lớn nhặt được ở miền Tây... như làn gió mát lành lan tỏa trong xã hội.

Người trẻ có đang sống... xấu đi? - Ảnh 1.

Bạn trẻ tình nguyện đến vui chơi, chăm sóc những bạn nhỏ được nuôi dạy, sinh hoạt tại trung tâm dành cho trẻ khuyết tật, mồ côi ở TP.HCM là hình ảnh, câu chuyện đẹp cần được lan tỏa - Ảnh: Q.L.

“Làm thế nào để khắc phục nếu trên mạng xã hội tìm thông tin tiêu cực thì nó cứ đến thôi, nhưng làm sao để thông tin tích cực trở thành xu hướng chủ đạo

Ông VÕ VĂN THƯỞNG (trưởng Ban Tuyên giáo trung ương đặt vấn đề khi làm việc với Trung ương Đoàn)

Nhưng những câu chuyện đẹp ấy dường như chưa đủ lấn át dư âm của hành vi tội ác xảy ra trong những ngày áp tết mà tội phạm còn rất trẻ. Để rồi dù không muốn, dư luận cũng phải thảng thốt hỏi rằng: "Liệu có phải người trẻ đang sống... xấu đi?"!

Đến lúc này, người ta vẫn nhắc tới vụ án mạng tại Q.Bình Tân (TP.HCM) cùng nhiều câu hỏi không dễ giải đáp. Nguyễn Hữu Tình vừa bước qua tuổi 18 chưa lâu. Chỉ vì tức giận bà chủ hay chửi mắng trong lúc làm việc (theo lời khai ban đầu của Tình với cơ quan chức năng), hắn ra tay sát hại cả năm người trong gia đình bà chủ chỉ trong một đêm. Mà Tình mới làm việc ở đó chừng hai tháng.

Một mình Tình sao có thể ra tay "gọn lẹ" như vậy? Tại sao "máu lạnh" đến thế? Sao còn trẻ mà ác vậy?... Có bao nhiêu câu hỏi tại sao được đặt ra sau vụ án kinh hoàng đó. Rồi người ta chợt nhớ lại vụ án Lê Văn Luyện ở Bắc Giang, tội ác Nguyễn Hải Dương gây ra tại Bình Phước còn chưa xa lắm. Bất giác, một câu hỏi khác chợt lóe lên: Có phải người trẻ hôm nay đã "quên" sống đẹp, "quen" với sống... xấu và tàn nhẫn hơn với đồng loại của mình!?

Bạn Phan Sơn (Q.2) chia sẻ suy tư: "Mình gần 30 tuổi mà chưa bao giờ dám cầm dao cắt tiết một con gà, vậy mà không thể hình dung nổi những bạn trẻ ấy có thể cầm dao giết một lúc đến mấy mạng người. Họ có kịp nghĩ gì không khi xuống tay lúc ấy?".

Có lẽ đó không phải nỗi băn khoăn của riêng Sơn! Nhiều người lớn và trải đời cũng đã không dưới một lần tự hỏi như vậy khi đọc thông tin về những vụ trọng án này.

Mới đây nhất, khi vụ tai nạn giao thông vào đêm khuya trên đường Phan Văn Trị (Q.Gò Vấp) xảy ra, một người dân tham gia cứu nạn kể có kha khá người đi đường bắt gặp, dừng xe và móc điện thoại chụp hình, quay phim rồi đi mà không hỗ trợ cấp cứu nạn nhân. Và cô này nói thêm rằng phần nhiều trong số ấy là các bạn trẻ.

Không khó để tìm thấy những màn "trừng phạt" hội đồng trên mạng. Chỉ thấy cái tít, không cần xem nội dung - ném đá. Đọc lướt nội dung, không cần kiểm chứng, dẫn nguồn - ném đá. Xem cái ảnh, nhìn thấy ghét - ném đá. Những bình luận ác ý tưởng như vô thưởng vô phạt bỗng chốc hóa thành cơn thịnh nộ trút xuống một thân phận nào đó. Mà khi "thực hiện hành vi trừng phạt trên mạng", ngay những người tự cho mình quyền trừng phạt còn chưa kịp biết người bị trừng phạt kia là ai.

Tại buổi làm việc với Trung ương Đoàn gần đây, Trưởng Ban Tuyên giáo trung ương Võ Văn Thưởng nêu thực trạng: "Các bạn trẻ mỗi sáng like dạo một vòng. Không cần đọc cũng like, chưa biết đúng sai cũng like. Nhưng ít ai share (chia sẻ) cho nhau một bài báo tốt, tin tốt hay viết một lời phê bình đối với những tin không đúng, chia sẻ nhau những điều tốt đẹp". Và ông Thưởng đặt câu hỏi: "Vào Facebook, vì sao tin tốt không trở thành chiến dịch mà ai cũng tiếp cận được?".

Nhiều câu chuyện tử tế vẫn lan tỏa song thẳng thắn mà nói tin tiêu cực, chuyện chưa tốt vẫn được tìm kiếm, chia sẻ với nhau nhiều hơn cả trên mạng lẫn trong đời sống.

TS Đặng Hoàng Giang từng viết trong một cuốn sách của ông: "Tử tế, đặc biệt từ những người xa lạ, giúp chúng ta bớt cô đơn, đem lại cho chúng ta sự ấm áp và niềm an ủi để đi qua cuộc đời. Tử tế không đắt đỏ mặc dù có tiền cũng không mua được nó".

Chuyện "sống đẹp" giữa cộng đồng, trong đó có mỗi người trẻ chúng ta có thật sự đến mức khan hiếm và cần phải đi tìm? Mà liệu rằng sẽ phải tìm ở đâu, bằng cách nào?

Xây dựng lối sống đẹp cho giới trẻ: cách nào?

Liệu rằng nhiều người trẻ hôm nay có đang ngày càng sống "xấu" đi, lạnh lùng và vô cảm hơn? Chúng tôi chờ mong từng chia sẻ của các bạn về câu chuyện này. Không phải để bêu cái xấu mà hãy cùng nhau giúp lan tỏa cái đẹp, xây dựng giá trị sống đẹp trong cộng đồng, bắt đầu từ chính mỗi bạn trẻ.

Mọi chia sẻ, ý kiến, giải pháp theo góc nhìn của bạn xin vui lòng gửi về diễn đàn "Xây dựng lối sống đẹp cho giới trẻ: cách nào?" qua email: nguyenthihuong@tuoitre.com.vn.

Vì sao tin tốt không thành chiến dịch trên facebook? Vì sao tin tốt không thành chiến dịch trên facebook?

TTO - Các bạn trẻ mỗi buổi sáng đi like dạo một vòng, không cần đọc cũng like, trong một câu chỉ cần thấy một chữ, hình đẹp là like, chưa biết đúng sai cũng like, nhưng ít có ai share cho nhau một bài báo tốt.

QUỐC NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận