Thứ 6, ngày 27 tháng 11 năm 2020

'Chẳng ai nghèo đến mức không có gì để cho người khác'

05/12/2019 12:11 GMT+7

TTO - “Và cũng không ai giàu đến mức không cần phải nhận sự giúp đỡ gì từ người khác”, anh Nguyễn Văn Hùng - một người khuyết tật - phát biểu trong buổi lễ có sự hiện diện của Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng.

Chẳng ai nghèo đến mức không có gì để cho người khác - Ảnh 1.

Sáng kiến "Cây gậy trắng cho người mù Việt Nam" nhận được sự quan tâm lớn của nhiều tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế - Ảnh: L.K.

Sáng 5-12, Bộ Kế hoạch và đầu tư tổ chức Chương trình vì sự phát triển cộng đồng và phát động sáng kiến Cây gậy trắng cho người mù Việt Nam. Tại hội nghị, nhiều nhóm người khuyết tật từng được Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng bảo trợ, giúp đỡ trong thời gian qua đã tham dự, kể chuyện cuộc đời mình.

Anh Nguyễn Văn Hùng, thành viên dàn hợp ca Hy vọng của những người khiếm thị, kể chuyện gặp ông Nguyễn Chí Dũng năm ngoái trong một buổi biểu diễn. Khi ấy ông Dũng đang là bệnh nhân, chống nạng đến nghe, động viên. Sau đó cán bộ, nhân viên Bộ KH-ĐT còn tặng trang phục để dàn đồng ca biểu diễn.

"Tôi được biết trong chuyến công tác tới Mỹ vừa rồi, bộ trưởng đã đem theo những món quà do người khuyết tật làm để tặng những người bạn Mỹ", Hùng kể.

Chẳng ai nghèo đến mức không có gì để cho người khác - Ảnh 2.

"Chẳng ai nghèo đến mức không có gì để cho người khác", Nguyễn Văn Hùng - người khiếm thị, thành viên dàn hợp ca Hy Vọng - chia sẻ tại buổi lễ - Ảnh: L.K.

Hùng chia sẻ lời khuyên về việc đầu tư cho mình 3 yếu tố: Thứ nhất là trung thực với chính cuộc sống, cuộc đời của mình, với xã hội. Thứ hai là trách nhiệm, không ngừng học hỏi, sẻ chia. Thứ ba là tinh thần lạc quan, hướng về phía trước để vươn lên.

Phạm Việt Hoài, chủ doanh nghiệp Kym Việt, gồm những người khuyết tật, tâm sự khi ngồi trên chiếc xe lăn: Người khuyết tật chỉ mang trên mình sự bất tiện chứ không phải là sự bất hạnh.

"Chúng tôi làm được những việc, những sản phẩm đảm bảo chất lượng, mang đậm văn hóa Việt Nam đến với bạn bè quốc tế. Tôi nghĩ những quà tặng do chúng tôi làm ra, từ vật liệu của quê hương rất là tuyệt vời", Hoài tự tin.

Chẳng ai nghèo đến mức không có gì để cho người khác - Ảnh 3.

Câu chuyện cuộc đời và quan điểm sống của ông chủ doanh nghiệp Kym Việt - Phạm Việt Hoài đã mang đến niềm xúc động cho mọi người - Ảnh: L.K.

"Tôi lựa chọn khởi nghiệp bằng thành lập HTX chứ không phải là công ty, bởi HTX là nơi mọi người cộng đồng, chia sẻ, góp sức để tạo ra các sản phẩm đáp ứng nhu cầu của thị trường, phù hợp với điều kiện của người khuyết tật. HTX hiện nay có 16 người đang làm việc", Lê Viết Cường, chủ HTX Vụn Art, chủ tịch Hội Người khuyết tật quận Hà Đông, trao đổi tại hội nghị.

Đáp lại những chia sẻ đó, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định việc tham gia, thực hiện các chương trình vì người khuyết tật là một trong những công tác của Bộ KH-ĐT.

"Trước hết, xuất phát từ sự đồng cảm của cá nhân, một lần bị đau chân phải nằm ở nhà, xem truyền hình về cuộc sống của người những người khuyết tật, chứng kiến sự vươn lên, vượt khó, tài năng của những người khuyết tật, đã thôi thúc tôi làm điều gì đó để chia sẻ những khó khăn để người khuyết tật được hưởng sự công bằng từ thành quả phát triển của đất nước", ông Dũng bày tỏ.

Chẳng ai nghèo đến mức không có gì để cho người khác - Ảnh 4.

Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng vui vẻ nhận quà tặng là sản phẩm của HTX Art Vụn từ tay người khuyết tật Lê Việt Cường - Ảnh: L.K.

Bộ trưởng cũng cho biết thêm hiện cả nước có 6 triệu người khiếm thị trong số 24 triệu người thuộc các nhóm yếu thế. Cần suy nghĩ làm gì để phát triển kinh tế đi đôi với phát triển xã hội; để mọi người được công bằng trong tiếp cận cơ hội, đặc biệt là người yếu thế. Chính sách về người khuyết tật phải được lồng ghép vào các chính sách của Đảng và Nhà nước, đồng thời với sự chung tay giúp đỡ, chia sẻ của cộng đồng.

Sau buổi lẽ, ban tổ chức đã tiếp nhận được 14.720 cây gậy trắng (loại gậy có chức năng đặc biệt dành riêng cho người khiếm thị. Mục tiêu của chương trình là có 1 triệu cây gậy trắng tặng người khiếm thị. 

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng hi vọng trong thời gian tới, sáng kiến sẽ được nhân rộng, thu hút đủ nguồn lực để tất cả người khiếm thị đều được tặng gậy. "Tôi giúp bạn, bạn giúp người khác, người khác lại giúp người khác nữa…, những câu chuyện tử tế cần được nhân lên", bộ trưởng nói.

Chẳng ai nghèo đến mức không có gì để cho người khác - Ảnh 5.

Bà Tòng Thị Phóng góp tiền của cá nhân mình cho chương trình Cây gậy trắng cho người mù Việt Nam - Ảnh: L.K.

"Tôi không có bài phát biểu chuẩn bị sẵn, tôi muốn nói những lời từ trái tim mình", Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng xúc động nói tại hội nghị. Bà cho biết ngày hôm qua vừa ở Cần Thơ trao đổi về giải pháp phát triển TP trung tâm đồng bằng sông Cửu Long, tối bay về Hà Nội vì bà rất muốn có mặt tại buổi lễ hôm nay.

"Được gặp các anh chị khuyết tật, có lẽ cảm nhận chung của chúng ta là sự khâm phục, các anh chị đã vươn lên chiến thắng chính mình. Nghị lực ấy đã thôi thúc chúng thôi làm tốt hơn nữa công việc của mình.

Tôi cảm thấy mình được động viên hơn trong cuộc sống, công tác. Không có lý do gì để mình không đón nhận sự khích lệ từ các anh, chị để mà cố gắng hơn nữa", bà Tòng Thị Phóng chia sẻ rồi tự tay trao một số tiền của cá nhân bà cho chương trình.

Chẳng ai nghèo đến mức không có gì để cho người khác - Ảnh 6.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng giới thiệu với Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng hình ảnh một số hoạt động xã hội hướng đến nhóm người yếu thế được Bộ KH-ĐT thực hiện - Ảnh: L.K.

Để người khuyết tật tự lập Để người khuyết tật tự lập

TTO - Không chỉ là một nơi để nương thân, Nhà May Mắn (Maison Chance) còn trang bị cho người khuyết tật, trẻ mồ côi và người già những kỹ năng cần thiết để có cuộc sống gần như tự lập hoàn toàn.

LÊ KIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận