Để người khuyết tật tự lập

25/10/2018 11:30 GMT+7

TTO - Không chỉ là một nơi để nương thân, Nhà May Mắn (Maison Chance) còn trang bị cho người khuyết tật, trẻ mồ côi và người già những kỹ năng cần thiết để có cuộc sống gần như tự lập hoàn toàn.

Để người khuyết tật tự lập - Ảnh 1.

Một thành viên Nhà May Mắn hướng dẫn nhóm tình nguyện viên Pháp làm thú nhồi bông - Ảnh: M.HÀ

Khi chúng ta nói về mối quan hệ giữa hai nước, chúng ta thường hay nghĩ đến giao thương, đầu tư, văn hóa và giáo dục. Nhưng chính những hoạt động thiện nguyện mới có thể đưa tâm hồn của hai dân tộc đến với nhau được.

Tổng lãnh sự Pháp tại TP.HCM Vincent Floreani

Trong Ngày tình nguyện Pháp năm 2018, một sự kiện thường niên diễn ra ngày 20-10, các tình nguyện viên đã chọn Nhà May Mắn (Maison Chance) làm địa điểm tham quan, học hỏi.

Liệt tứ chi vẫn làm việc

Đinh Công Duy, sinh năm 1985, quê Quảng Ngãi, sinh ra là một đứa trẻ bình thường nhưng khi lên 5 bị một cơn sốt bại liệt cướp đi đôi tay lẫn đôi chân, biến anh thành người liệt tứ chi. Duy đã không được đến trường trong nhiều năm liền. Mặc dù vậy, anh vẫn luôn muốn được đi học để biết chữ như bạn bè đồng trang lứa.

Khi Duy 14 tuổi, người quen đã giới thiệu tổ chức thiện nguyện Nhà May Mắn cho anh. Tại đây, Duy được học đọc, học viết và học cách tự lập. Đây cũng là nơi đã dạy cho anh những kỹ năng cần thiết khác để có thể tìm được công ăn việc làm và nuôi sống bản thân. 

Cụ thể, anh đã chọn học tiếng Pháp và các kỹ năng vi tính. Sau này, để phục vụ công việc, anh còn tham gia hai khóa học lấy chứng chỉ của HTV: quay phim và biên tập.

Hiện tại Duy làm việc toàn thời gian cho tổ chức thiện nguyện Nhà May Mắn với công việc chính là quản trị website. Nhờ tiếng Pháp tốt, Duy đảm nhiệm việc phụ trách các tình nguyện viên nước ngoài, đặc biệt là các tình nguyện viên Pháp và Thụy Sĩ.

Duy là một trong số nhiều ví dụ sinh động ở Nhà May Mắn. Hoạt động từ năm 1993, đến nay tổ chức thiện nguyện này đã mở nhà trẻ, trường học, nhà ở và nơi làm việc cho người khuyết tật, trẻ mồ côi và người già thiếu khả năng chăm sóc bản thân. 

Thay vì chỉ cho họ nơi ở và khiến họ trở nên phụ thuộc, Nhà May Mắn hỗ trợ người yếu thế bằng các khóa học đào tạo kỹ năng, từ việc vẽ tranh, tin học, ngoại ngữ cho đến làm bánh để họ có kỹ năng và có thể chi trả cho cuộc sống thường ngày từ chính thu nhập mình làm ra.

Thêm ý tưởng cho các tình nguyện viên

Chủ đề chính của Ngày tình nguyện Pháp năm nay là "Hoạt động tình nguyện - đòn bẩy vì một thế giới đoàn kết" với mong muốn giới thiệu các hoạt động cộng đồng phổ biến của các tổ chức phi chính phủ, tình nguyện viên, và các tổ chức thiện nguyện khác, cũng như nhấn mạnh tầm quan trọng của các tình nguyện viên nước ngoài đối với mỗi nước.

"Chúng tôi đã cố gắng tìm một dự án hoạt động trong nhiều lĩnh vực để các bạn tình nguyện viên có thể học hỏi và tham quan. Nhờ chuyến đi này, như một bạn tình nguyện viên chia sẻ, bạn ấy đã có thêm ý tưởng cho dự án của riêng mình" - bà Nguyễn Thị Thùy Hương, trưởng đại diện đơn vị điều phối tình nguyện viên của Pháp France Voluntaire, chia sẻ với Tuổi Trẻ.

Julien Guillaume, một tình nguyện viên Pháp sang làm việc tại Việt Nam trong ba năm qua, chia sẻ: "Trải nghiệm ở Việt Nam đã dạy cho tôi cách quản lý và làm việc cùng những người đến từ các nền văn hóa khác nhau. Tôi muốn trở về Pháp để áp dụng những gì tôi học được ở Việt Nam".

Nhà May Mắn hoạt động từ năm 1993 sau một lần bà Aline Rebeaud, một họa sĩ trẻ người Thụy Sĩ, tới Việt Nam và động lòng trước những số phận kém may mắn. Sau này, khi nhập quốc tịch Việt Nam, bà đã đặt cho mình tên Hoàng Nữ Ngọc Tim.
Tổ chức này hiện có ba cơ sở chính gồm Nhà May Mắn (nơi ở và văn phòng, tại 2/35A đường 19A, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, TP.HCM), Trung tâm Chắp Cánh (trung tâm đào tạo) và Làng May Mắn (trường tiểu học và căn hộ dành riêng cho người khuyết tật).
Ngoài ra, Nhà May Mắn còn xây dựng thêm cơ sở ở tỉnh Đắk Nông để hỗ trợ người yếu thế, đặc biệt là người dân tộc.
MY HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận