20/06/2019 19:54 GMT+7

Chặn gian lận trị giá gần 25 tỉ USD mỗi năm nhờ trí tuệ nhân tạo

A.HỒNG
A.HỒNG

TTO - Tổ chức thẻ Visa vừa công bố kết quả phân tích cho biết nhờ ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong việc xét duyệt các khoản chi, tổ chức này đã giúp ngăn chặn gian lận trị giá gần 25 tỉ đô hàng năm, nhằm bảo vệ cho các nhà bán lẻ và người dùng.

Chặn gian lận trị giá gần 25 tỉ USD mỗi năm nhờ trí tuệ nhân tạo - Ảnh 1.

Visa chặn gian lận trị giá gần 25 tỉ USD mỗi năm nhờ trí tuệ nhân tạo. Ảnh minh hoạ: T.L

Theo số liệu mà Visa công bố, tổ chức thẻ này đã xử lý hơn 127 tỉ giao dịch giữa các điểm chấp nhận thanh toán và tổ chức tài chính trên VisaNet vào năm ngoái. 

"Một trong những thử thách lớn nhất trong thanh toán là có thể phân biệt được giữa các giao dịch hợp lệ được thực hiện bởi chủ tài khoản và những giao dịch gian lận mà không cần can thiệp vào quy trình thanh toán", bà Melissa McSherry, phó chủ tịch cấp cao và giám đốc toàn cầu về giải pháp và sản phẩm dữ liệu, rủi ro và nhận diện của Visa, cho biết. 

Do vậy, Visa cho biết đã sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) phân tích toàn bộ giao dịch, với tốc độ khoảng một phần nghìn giây cho mỗi giao dịch, gần ngang với tốc độ ánh sáng. Việc này nhằm để các tổ chức tài chính có thể xác thực các hoạt động mua hàng mà vẫn nhanh chóng xác định và ngăn chặn các giao dịch gian lận. 

Theo khảo sát của Visa, thách thức hàng đầu trong lĩnh vực thanh toán mà các nhà bán lẻ phải đối mặt là gian lận. Tuy nhiên, việc ứng dụng các phương thức bảo mật không được đem đến trải nghiệm xấu cho người dùng. Vì sự can thiệp vào quy trình thanh toán có thể dẫn đến việc người tiêu dùng từ bỏ giao dịch thanh toán đối với một chiếc thẻ nào đó. 

Dẫn nghiên cứu của Javelin Strategy & Research, Visa cho biết lệnh từ chối thẻ bị sai đã khiến hơn một nửa số chủ thẻ tham gia khảo sát (51%) sử dụng thẻ thanh toán phụ để hoàn tất giao dịch tại cùng một điểm chấp nhận thẻ. 

Do vậy, Visa cho biết đã thiết kế quy trình thanh toán thuận tiện hơn thông qua dịch vụ chuẩn chi nâng cao, giúp giảm bớt sự can thiệp vào quá trình thanh toán nhưng vẫn tạo ra một lớp phòng chống gian lận có thể giúp giảm thiểu rủi ro và lừa đảo cho các tổ chức tài chính và nhà bán lẻ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên