(Nhân đọc tin “Chích nhầm văcxin dại thành... viêm gan siêu vi B” - Tuổi Trẻ ngày 30-11-2006)
Phóng to |
| Chích ngừa bệnh cho trẻ em ở một bệnh viện tại TP.HCM - Ảnh: L.TH.H. |
Chuyện các y tá vừa chích thuốc vừa nói chuyện, không chú tâm vào công việc luôn là nỗi ám ảnh của các bệnh nhân, vì chẳng biết họ có lấy đúng thuốc không.
Khi chích ngừa cho con, tôi luôn phải hỏi kỹ các cô y tá tên tuổi của con mình, tên loại thuốc (đề phòng trường hợp bị tiêm... lộn thuốc) nhưng đáp lại là những cái nguýt, cái nhìn lạnh như băng. Khi tôi hỏi thuốc có gây phản ứng phụ hay không thì chỉ nhận được câu hỏi ngược lại từ các cô y tá: “Lần trước có bị không?” hoặc đại loại như: “Trước sao thì giờ như vậy...”!
Tôi nghĩ chuyện tiêm thuốc đúng liều, đủ liều và hướng dẫn cho người bệnh biết về phản ứng phụ của thuốc là trách nhiệm của y tá. Thế nhưng trên thực tế nhiều y tá rất kiệm lời và chểnh mảng trong công việc. Rất mong ngành y tế chấn chỉnh lại chuyện tiêm chích để người dân yên tâm.

Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận