09/08/2021 20:01 GMT+7

CH Czech nhượng lại 500.000 liều vắc xin COVID-19 cho Việt Nam

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Thủ tướng Cộng hòa Czech Andrej Babis ngày 9-8 cho biết Chính phủ Czech vẫn tiếp tục hợp tác, hỗ trợ Việt Nam, trong đó sẵn sàng nhượng lại cho Việt Nam 500.000 liều vắc xin COVID-19 và một số kit xét nghiệm nhanh.

CH Czech nhượng lại 500.000 liều vắc xin COVID-19 cho Việt Nam - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tại cuộc điện đàm với Thủ tướng Cộng hòa Czech Andrej Babis ngày 9-8 - Ảnh: chinhphu.vn

Trao đổi tại cuộc điện đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng Babis cảm ơn những hỗ trợ quý báu mà Chính phủ Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam tại Czech đã dành cho người dân Czech trong giai đoạn đầu của dịch bệnh.

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, Thủ tướng Cộng hòa Czech cho biết dù tình hình dịch bệnh tại Czech đang tiếp tục diễn biến rất phức tạp, chính phủ nước này sẽ tiếp tục hợp tác và hỗ trợ Việt Nam.

Cụ thể Czech sẵn sàng nhượng lại 500.000 liều vắc xin và một số kit xét nghiệm nhanh cho Việt Nam, cũng như vận động các nước châu Âu khác hỗ trợ Việt Nam các loại vắc xin đang được sử dụng nhiều trong khu vực như AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Sinopharm…

Thủ tướng Phạm Minh Chính chân thành cảm ơn Thủ tướng Babis và Chính phủ Czech đã quyết định tặng Việt Nam 250.000 liều vắc xin phòng COVID-19 trước đó.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định đây là sự hỗ trợ kịp thời, quý báu, thể hiện mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước trong suốt hơn 70 năm qua.

Thủ tướng đề nghị Chính phủ Czech ưu tiên nhượng lại cho Việt Nam số vắc xin chưa sử dụng của quốc gia châu Âu này, đồng thời giúp Việt Nam tiếp cận các nguồn cung vắc xin khác nhiều nhất, sớm nhất có thể, cũng như hỗ trợ các trang thiết bị và vật tư y tế.

Tại điện đàm, hai thủ tướng cũng đã trao đổi nhiều biện pháp thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam - Czech phát triển lên tầm cao mới, hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Hai bên thống nhất sẽ tiếp tục duy trì hoạt động tiếp xúc ở các cấp bằng hình thức linh hoạt tùy vào điều kiện thực tế. Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã mời Thủ tướng Babis sang thăm Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

"Với tình cảm đặc biệt dành cho Việt Nam, Thủ tướng Andrej Babis khẳng định mong muốn sớm được thăm Việt Nam ngay trong năm nay", Bộ Ngoại giao Việt Nam thông tin.

Về hợp tác thương mại và đầu tư, Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn Cộng hòa Czech đã tích cực hỗ trợ Việt Nam trong quá trình đàm phán, ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), là quốc gia đầu tiên trong EU phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư EVIPA.

Thủ tướng đề nghị hai bên phối hợp chặt chẽ để phát huy tối đa hiệu quả các hiệp định này.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Babis bày tỏ hài lòng về sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả và nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác giữa hai nước trên các diễn đàn đa phương.

Hai bên cũng đã trao đổi về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Biển Đông, nhấn mạnh việc bảo đảm an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không; giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982.

CH Czech viện trợ 250.000 liều vắc xin COVID-19 cho Việt Nam CH Czech viện trợ 250.000 liều vắc xin COVID-19 cho Việt Nam

TTO - Chính phủ CH Czech công bố việc gửi 2,39 triệu liều vắc xin COVID-19 tới châu Phi, châu Á và vùng Balkan tính tới cuối năm nay. Trong số này có 250.000 liều gửi Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận