27/07/2021 12:40 GMT+7

CH Czech viện trợ 250.000 liều vắc xin COVID-19 cho Việt Nam

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Chính phủ CH Czech công bố việc gửi 2,39 triệu liều vắc xin COVID-19 tới châu Phi, châu Á và vùng Balkan tính tới cuối năm nay. Trong số này có 250.000 liều gửi Việt Nam.

CH Czech viện trợ 250.000 liều vắc xin COVID-19 cho Việt Nam - Ảnh 1.

Bộ trưởng Y tế CH Czech Adam Vojtech - Ảnh: AFP

Báo Denik của CH Czech ngày 26-7 dẫn lời Bộ trưởng Y tế Adam Vojtech nói về việc viện trợ vắc xin nêu trên, sau một cuộc họp với chính phủ.

Ngoài 250.000 liều vắc xin gửi Việt Nam, CH Czech cũng sẽ gửi 30.000 liều cho Đài Loan. Đây là một phần trong thỏa thuận của các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU).

Theo đó, EU lên kế hoạch gửi 100 triệu liều vắc xin COVID-19 cho các nước thu nhập thấp và trung bình trên thế giới tính tới cuối năm.

Đa phần số lượng vắc xin này sẽ gửi thông qua cơ chế tiếp cận vắc xin COVID-19 COVAX. Tuy nhiên số vắc xin gửi Việt Nam và Đài Loan là phần CH Czech tặng riêng, không thông qua COVAX.

Tính tới ngày 24-7, đã có 4,57 triệu người CH Czech được tiêm vắc xin COVID-19 đầy đủ, tương đương 43% dân số.

Đại sứ quán Việt Nam tại CH Czech ngày 27-7 cũng xác nhận CH Czech đã công bố việc viện trợ vắc xin cho Việt Nam. Hiện Đại sứ quán tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan của CH Czech, cũng như Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế của Việt Nam để sớm đưa vắc xin về Việt Nam.

Nguồn viện trợ của quốc gia châu Âu này là tin vui mới nhất đối với Việt Nam trong vấn đề vắc xin. Giữa bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, Việt Nam đã nhận sự trợ giúp của đông đảo bạn bè quốc tế.

Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 21-7 cho biết các nước láng giềng và bạn bè quốc tế đã hỗ trợ, cam kết 150 triệu liều vắc xin COVID-19 cho Việt Nam, thông qua đàm phán mua và viện trợ.

"Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn trân trọng sự giúp đỡ thiết thực, kịp thời của bạn bè quốc tế trong cuộc chiến đấu chống đại dịch COVID-19", Bộ Ngoại giao bày tỏ sự cảm ơn đối với hỗ trợ từ các nước.

Mặc dù thế giới đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt vắc xin phòng chống COVID-19 trên toàn cầu, Việt Nam vẫn nhận được sự hỗ trợ nhiệt thành từ các đối tác, các nước láng giềng và bạn bè quốc tế với tổng số đã cam kết 150 triệu liều vắc xin thông qua đàm phán mua và viện trợ, Bộ Ngoại giao cho hay.

Nỗ lực ngoại giao vắc xin: hơn 14 triệu liều được viện trợ đã về nước Nỗ lực ngoại giao vắc xin: hơn 14 triệu liều được viện trợ đã về nước

TTO - Tính đến ngày 25-7, Việt Nam đã nhận 5 triệu liều vắcxin Moderna viện trợ từ Chính phủ Mỹ qua cơ chế COVAX và 3 triệu liều vắc xin AstraZeneca viện trợ từ Chính phủ Nhật Bản.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên