CDC Mỹ: Tiêm vắc xin COVID-19 cho mẹ, kháng thể sẽ truyền cho bé

30/09/2021 10:02 GMT+7

TTO - Bà Rochelle Walensky, giám đốc CDC, khẳng định vắc xin COVID-19 an toàn cho thai phụ và có thể tiêm vào bất kỳ giai đoạn nào. "Chúng tôi đã ghi nhận những trường hợp kháng thể tạo ra nhờ vắc xin đã được truyền từ mẹ sang bé", bà Walensky nói.

CDC Mỹ: Tiêm vắc xin COVID-19 cho mẹ, kháng thể sẽ truyền cho bé - Ảnh 1.

Hiện chỉ có khoảng 31% thai phụ Mỹ được tiêm đầy đủ vắc xin ngừa COVID-19 - Ảnh chụp màn hình NBC News

Trong cảnh báo được phát ngày 29-9 (giờ Mỹ), Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) nhấn mạnh cơ quan này "đặc biệt khuyến cáo nên tiêm vắc xin COVID-19 trước hoặc trong khi mang thai vì lợi ích của việc tiêm phòng vượt trội hơn những rủi ro đã biết hoặc tiềm ẩn".

Ngoài người đang mang thai, CDC đề nghị những người vừa sinh con và đang nuôi con bằng sữa mẹ hoặc đang chuẩn bị có con cũng nên tiêm vắc xin COVID-19.

Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đã ghi nhận hơn 125.000 ca mắc COVID-19 là thai phụ tính đến ngày 27-9. Trong số này có hơn 22.000 trường hợp nhập viện và 161 trường hợp tử vong, bao gồm 22 ca trong tháng 8 rồi.

"Dữ liệu từ Mạng lưới giám sát nhập viện liên quan đến COVID-19 (COVID-NET) cho thấy 97% thai phụ mắc COVID-19 phải nhập viện là người chưa được tiêm chủng", CDC nêu thực trạng.

Theo CDC, việc mắc COVID-19 trong lúc đang mang thai có thể dẫn đến nhiều hệ lụy như sinh non, trẻ sơ sinh yếu phải chuyển vào phòng chăm sóc đặc biệt, thậm chí thai chết lưu.

Trong một cuộc họp báo ngày 28-9, giám đốc CDC Rochelle Walensky cho biết có đủ các dữ liệu cho thấy vắc xin COVID-19 an toàn cho phụ nữ mang thai.

"Chúng tôi có dữ liệu chứng minh rằng vắc xin - dù được tiêm vào bất kỳ thời điểm nào trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú - đều thực sự an toàn và hiệu quả, không có tác dụng phụ đối với mẹ và bé", bà Walensky khẳng định.

"Chúng tôi đã ghi nhận những trường hợp kháng thể tạo ra nhờ vắc xin COVID-19 đã được truyền từ mẹ sang bé và có khả năng bảo vệ bé", bà Walensky nói về việc tiêm 1 người nhưng bảo vệ được tận 2 người.

Hiện Mỹ vẫn chưa cấp phép khẩn cấp vắc xin COVID-19 cho trẻ từ 6 tháng đến dưới 2 tuổi. Theo Đài CNBC, các hãng dược vẫn đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng và sẽ nộp hồ sơ cấp phép cho nhóm tuổi này sớm nhất vào quý 4-2021.

AstraZeneca hiệu quả 74% ở Mỹ, Peru, Chile

Ngày 29-9, AstraZeneca đã công bố kết quả thử nghiệm vắc xin COVID-19 quy mô lớn ở Mỹ, Peru và Chile cho thấy hiệu quả tổng thể trong ngăn ngừa triệu chứng là 74%. Với nhóm trên 65 tuổi, tỉ lệ này là 83,5%, theo Hãng tin Reuters.

Khoảng 17.600 người được tiêm 2 liều vắc xin AstraZeneca với khoảng cách giữa 2 mũi là 4 tuần. Kết quả cho thấy không có trường hợp tử vong nào do COVID-19 hoặc các ca nhiễm bệnh và trở nặng nghiêm trọng.

AstraZeneca hy vọng dữ liệu thu được sẽ là cơ sở để hãng này xin giấy phép sử dụng khẩn cấp tại Mỹ vào cuối năm nay.

Các bà mẹ có thể truyền kháng thể COVID-19 cho con qua sữa mẹ Các bà mẹ có thể truyền kháng thể COVID-19 cho con qua sữa mẹ

Một nghiên cứu của Mỹ cho kết quả những bà mẹ mới sinh từng vượt qua COVID-19 có thể truyền kháng thể virus SARS-CoV-2 cho con cái qua sữa mẹ trong 10 tháng.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận