28/10/2021 20:22 GMT+7

CDC Mỹ: Người suy giảm miễn dịch cần tiêm liều vắc xin COVID-19 thứ 4

HỒNG  VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Hướng dẫn mới cập nhật của CDC cho biết những người trưởng thành có hệ miễn dịch yếu, đã tiêm mũi tăng cường thứ 3 bằng vắc xin COVID-19 của Pfizer-BioNTech hoặc Moderna sẽ đủ điều kiện để tiêm liều vắc xin thứ 4 vào năm sau.

CDC Mỹ: Người suy giảm miễn dịch cần tiêm liều vắc xin COVID-19 thứ 4 - Ảnh 1.

Dược sĩ Mỹ tiêm vắc xin COVID-19 tận nhà cho người dân ở St. Petersburg, bang Florida, ngày 30-7-2021 - Ảnh: REUTERS

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) hướng dẫn: Trong những trường hợp này, người bị suy giảm miễn dịch vừa và nặng có thể được tiêm tổng cộng 4 liều vắc xin, liều thứ 4 cách liều thứ 3 ít nhất 6 tháng.

Tháng 8-2021, Mỹ cho phép tiêm mũi tăng cường thứ 3 cho những người bị suy giảm miễn dịch bằng vắc xin của Pfizer-BioNTech và Moderna. Mũi tiêm này được thực hiện ít nhất 28 ngày sau mũi tiêm thứ hai.

Các nghiên cứu cho thấy những người bị suy giảm hệ miễn dịch có thể không có đủ sự bảo vệ với 2 liều tiêm.

Theo báo New York Times, đến tháng 2-2022, những người đủ điều kiện có thể nhận mũi tiêm tăng cường thứ 4 và họ có thể tiêm bất cứ loại nào trong 3 loại vắc xin được cấp phép ở Mỹ là Pfizer-BioNTech, Moderna và Johnson & Johnson.

Những người trưởng thành bị suy giảm miễn dịch vừa và nặng đã tiêm bằng vắc xin 1 liều của Johnson & Johnson cũng cần tiêm thêm một liều nữa với bất cứ loại nào trong 3 loại vắc xin đã được cấp phép. Thời gian tiêm tăng cường sớm nhất là 2 tháng sau liều đầu tiên.

CDC cập nhật hướng dẫn vào ngày 25-10. Người bị suy giảm miễn dịch là những người đang hóa trị, hồi phục sau ghép tạng, hoặc có các vấn đề y tế khác, như nhiễm HIV...

Tuy nhiên, hướng dẫn cho biết liều thứ 4 của vắc xin Moderna chỉ cần dùng nửa liều bình thường.

Tổ chức Y tế thế giới cũng ủng hộ tiêm tăng cường cho những người có hệ miễn dịch suy yếu, nhưng kêu gọi các nước chờ đến cuối năm mới triển khai tiêm tăng cường cho các đối tượng đại trà khác để tăng tỉ lệ tiêm vắc xin đầy đủ ở các nước nghèo.

CDC Mỹ: Tiêm vắc xin COVID-19 cho mẹ, kháng thể sẽ truyền cho bé CDC Mỹ: Tiêm vắc xin COVID-19 cho mẹ, kháng thể sẽ truyền cho bé

TTO - Bà Rochelle Walensky, giám đốc CDC, khẳng định vắc xin COVID-19 an toàn cho thai phụ và có thể tiêm vào bất kỳ giai đoạn nào. "Chúng tôi đã ghi nhận những trường hợp kháng thể tạo ra nhờ vắc xin đã được truyền từ mẹ sang bé", bà Walensky nói.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên