CDC Mỹ khuyến nghị tiêm tăng cường Moderna, J&J

22/10/2021 09:49 GMT+7

TTO - Ngày 21-10, Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ đưa ra khuyến nghị tiêm tăng cường cho những người đã tiêm vắc xin COVID-19 của Hãng Moderna và Johnson & Johnson (J&J) và cho phép tiêm trộn.

CDC Mỹ khuyến nghị tiêm tăng cường Moderna, J&J - Ảnh 1.

Trụ sở Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ tại bang Georgia, Mỹ - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, tiến sĩ Rochelle Walensky - giám đốc CDC - đã ký phê duyệt các khuyến nghị nói trên vào cuối ngày 21-10, nhằm điều chỉnh các hướng dẫn cho phù hợp với quyết định mới nhất về tiêm tăng cường và tiêm trộn của Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ.

Bà Walensky cũng lưu ý các vắc xin COVID-19 được cấp phép tại Mỹ "đều có hiệu quả cao trong việc giảm nguy cơ bệnh nặng, nhập viện, và tử vong, ngay cả khi biến thể Delta lan rộng".

Trước đó, cùng ngày, Ủy ban cố vấn thực hành tiêm chủng (ACIP) của CDC đã nhất trí ủng hộ tiêm tăng cường bằng vắc xin Moderna và J&J.

ACIP ủng hộ khuyến nghị tiêm tăng cường cho người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm mũi 1 J&J trong ít nhất 2 tháng.

Đối với người đã tiêm mũi 2 vắc xin Moderna trong ít nhất 6 tháng trước đó, ACIP khuyến nghị tiêm mũi 3 cho người từ 65 tuổi trở lên, cũng như những người có nguy cơ cao mắc bệnh hay thường xuyên tiếp xúc với mầm bệnh.

CDC cũng cho phép người dân linh hoạt trong việc lựa chọn loại vắc xin để tiêm tăng cường. Theo đó, những người tiêm mũi 1 vắc xin J&J có thể tiêm tăng cường bằng vắc xin của Pfizer/BioNTech hoặc Moderna.

Các cách tiêm trộn nói trên đã được chứng minh có hiệu quả bảo vệ tốt hơn trong một số nghiên cứu của Mỹ.

Trước đó, FDA và CDC cũng đã cho phép tiêm tăng cường bằng vắc xin Pfizer đối với các nhóm đối tượng tương tự như Moderna.

Ngày 21-10, Pfizer cũng đã cung cấp dữ liệu cho thấy một mũi tiêm tăng cường của hãng có hiệu quả bảo vệ đến 95,6% cho những người từ 16 tuổi trở lên, ngay cả với biến thể Delta. Nghiên cứu cũng ghi nhận mũi 3 của vắc xin Pfizer có độ an toàn cao.

Theo CDC, đến nay đã có khoảng 11,6 triệu người Mỹ tiêm mũi tăng cường.

Mỹ cho phép tiêm trộn liều bổ sung vắc xin COVID-19 Mỹ cho phép tiêm trộn liều bổ sung vắc xin COVID-19

TTO - Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép tiêm liều tăng cường bằng vắc xin COVID-19 của Moderna và Johnson & Johnson, đồng thời cho phép tiêm trộn.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận