18/11/2023 17:42 GMT+7

Cầu gỗ ở Nha Trang bị lũ cuốn trôi, nhiều học sinh phải nghỉ học

Ít nhất 120 học sinh cấp 2 tại xã Vĩnh Ngọc (TP Nha Trang, Khánh Hòa) bị ảnh hưởng sau khi cầu gỗ bắc qua sông Cái Nha Trang bị lũ cuốn trôi hơn 3 ngày trước, rất nhiều em phải nghỉ học ở nhà.

Sau trận lụt lớn, cầu hiện tại đã bị cuốn trôi một đoạn - Ảnh: MINH CHIẾN

Sau trận lụt lớn, cầu hiện tại đã bị cuốn trôi một đoạn - Ảnh: MINH CHIẾN

Lâu nay, học sinh, người dân tại xã Vĩnh Ngọc từ cánh bắc sông đi cầu gỗ Phú Kiểng qua sông Cái Nha Trang để qua trung tâm xã học tập, đi làm. Tuy nhiên đêm 15-11, lũ cuốn trôi một phần cầu gỗ, đến nay nhiều học sinh vẫn chưa thể quay lại trường.

Cầu gỗ bị lũ cuốn, học sinh "chôn chân" ở nhà

Cầu gỗ Phú Kiểng bị cuốn trôi, người dân phải chen chúc qua cầu đường sắt - Ảnh: MINH CHIẾN

Cầu gỗ Phú Kiểng bị cuốn trôi, người dân phải chen chúc qua cầu đường sắt - Ảnh: MINH CHIẾN

Bà Lê Ngọc Thuận (người dân thôn Xuân Ngọc, xã Vĩnh Ngọc) than vãn: "Cháu tôi học lớp 7/1 Trường THCS Cao Thắng, ngày thường cháu tự đi xe đạp qua cầu gỗ để đến trường. Nhưng mấy hôm nay cầu gỗ bị cuốn trôi cháu phải ở nhà. Nhà có hai bà cháu, tôi thì già quá không thể đưa cháu đi một quãng xa đến trường được".

Em Nguyễn Ngọc Huy, học sinh Trường THCS Cao Thắng, cho hay: "Từ ngày lụt, tụi em nghỉ ở nhà đến nay, dù trường đã mở lại. Bạn nào chủ động được thì đến trường phải đi đò qua sông, chui qua hầm xe lửa hay đi đường vòng xa hơn 20km".

Theo ông Nguyễn Sỹ Khánh - chủ tịch UBND TP Nha Trang, trong thời gian chờ sửa chữa cầu gỗ Phú Kiểng, thành phố đã chỉ đạo địa phương thống kê số lượng các em học sinh bị ảnh hưởng không thể đến trường, đồng thời trích kinh phí từ ngân sách thuê ca nô để sớm đưa các em đi học trở lại.

Ông Lê Văn Mỹ - chủ tịch UBND xã Vĩnh Ngọc (TP Nha Trang) - cũng cho biết đến nay xã  chưa tìm được chủ ca nô đủ điều kiện để thuê chở học sinh sang sông đến trường. Trong khi chủ cầu gỗ cho hay vì nước còn lớn nên có thể đến cuối tháng 11-2023 họ mới sửa chữa lại cầu.

Nhanh nhất 2 năm rưỡi nữa mới có cầu kiên cố

Chủ cầu gỗ thông báo cầu bị lũ cuốn trôi, khách phải đi đường vòng dài 20km - Ảnh: MINH CHIẾN

Chủ cầu gỗ thông báo cầu bị lũ cuốn trôi, khách phải đi đường vòng dài 20km - Ảnh: MINH CHIẾN

"Về lâu về dài sẽ có cầu kiên cố xây dựng gần cầu gỗ hiện tại. UBND thành phố cũng chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Nha Trang tính toán có thể điều chuyển cho các em học sinh xã Vĩnh Ngọc học các trường bên phía bắc thành phố gần nơi các em sống để đảm bảo an toàn, không bị ảnh hưởng mỗi mùa mưa bão", ông Khánh nói.

Theo UBND TP Nha Trang, dự án cầu Phú Kiểng bắc qua sông Cái dài 280m, rộng 16m dự kiến sẽ khởi công trong quý 4 năm 2024, hoàn thành sau 18 tháng.

Dự án này có tổng mức đầu tư khoảng 477 tỉ đồng, trong đó chi phí xây lắp khoảng 300 tỉ đồng, phần còn lại là chi phí giải phóng mặt bằng và các chi phí khác.

Cầu gỗ Phú Kiểng nối trung tâm TP Nha Trang với xã Vĩnh Ngọc với khoảng 2.000 hộ dân nằm bên phía bắc bờ sông Cái dài khoảng 280m. Cầu được một người dân đầu tư vào năm 2001, có thu phí.

Qua thời gian công trình đã xuống cấp và từng nhiều lần bị lũ cuốn trôi, khiến nhiều người cảm thấy bất an, nhất là đi vào buổi tối. Chưa kể những lúc lũ lớn, cầu phải tháo dỡ, hàng ngàn người dân xã Vĩnh Ngọc phải đi đường vòng hơn 30 phút để vào trung tâm thành phố.

Cây cầu gỗ 'xô' người xuống sôngCây cầu gỗ "xô" người xuống sông

TT - Trong vòng năm tháng, đã có hai người qua cầu gỗ Phú Kiểng (xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) gặp nạn rơi xuống sông chết đuối.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên