Thứ 4, ngày 18 tháng 5 năm 2022

​Câu chuyện hoà bình số 5: Đến nghĩa trang hát cho người nằm lại!

12/07/2017 12:50 GMT+7

TTO - Đến hẹn lại lên, chương trình nghệ thuật Câu chuyện hoà bình tiếp tục được Báo Tuổi Trẻ và Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam kể lại cho thế hệ trẻ bằng câu chuyện âm nhạc số 5 mang tên Khát vọng hoà bình.

Tiết mục mở màn trong đêm văn nghệ Câu chuyện hòa bình tại Nhà hát Hòa Bình, TP.HCM tối 28-8-2014 - Ảnh: Quang Định
Tiết mục mở màn trong đêm văn nghệ Câu chuyện hòa bình tại Nhà hát Hòa Bình, TP.HCM tối 28-8-2014 - Ảnh: Quang Định
Chương trình Tuổi Trẻ Việt Nam - Câu chuyện hòa bình số 5-2017 diễn ra lúc 18h ngày 20-7, được xây dựng dựa trên ý tưởng về một sợi dây xuyên suốt bằng âm nhạc nối kết những trái tim rực lửa của tuổi trẻ hôm nay với những ký ức hào hùng đã trở thành huyền thoại của những trái tim son đã dành hết cả tuổi thanh xuân và cuộc đời cho cuộc cách mạng anh hùng vì nền hòa bình của đất nước.

Hát cho người nằm lại

Lần này địa điểm tổ chức của Câu chuyện hoà bình là nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, Quảng Trị.

Những giai điệu âm nhạc bất tử chắt chiu tình yêu thương, niềm tự hào và trên hết sự tri ân của thế hệ hôm nay sẽ được vang lên ngay giữa không gian thiêng liêng ngập tràn xúc cảm đặc biệt của nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn, tỉnh Quảng Trị, nơi lưu giữ những anh linh của biết bao người con anh hùng của Tổ quốc.

Một trong những niềm tự hào của các số Câu chuyện hoà bình chính là sự ủng hộ hết mình tham gia biểu diễn của lực lượng các ngôi sao âm nhạc hàng đầu Việt Nam là một sức mạnh động viên ủng hộ rất lớn.

Chương trình số 5 sẽ có sự góp mặt của các nghệ sĩ: NSƯT Thanh Lam, Hồng Nhung, Đoan Trang, Phương Linh, Hà Anh Tuấn, Hoàng Quyên, Dương Hoàng Yến, Trúc Nhân, Quốc Thiên, Đông Hùng, nhóm Oplus, nhạc sĩ khách mời Trương Quý Hải, MC Phí Thuỳ Linh, Vũ đoàn Arabesque, Hoàng Thông và đặc biệt là sự tham gia của Đội văn nghệ cựu chiến binh tỉnh Quảng Trị.

Không chỉ nhận được sự đồng cảm từ các nghệ sĩ, giá trị nhân văn và ý nghĩa lan toả rộng lớn của chương trình năm nay vinh dự nhận được sự đồng hành đáng quý của nhà đồng hành là Tập đoàn Novaland.

Các nghệ sĩ trình diễn ca khúc Tình yêu Hòa Bình trong đêm văn nghệ Câu chuyện hòa bình tại Nhà hát Hòa Bình, TP.HCM tối 28-8-2014 - Ảnh: Quang Định
Các nghệ sĩ trình diễn ca khúc Tình yêu Hòa Bình trong đêm văn nghệ Câu chuyện hòa bình tại Nhà hát Hòa Bình, TP.HCM tối 28-8-2014 - Ảnh: Quang Định

Chính sự chung tay đáng quý của những doanh nghiệp hướng về cộng đồng, ngoài đêm giao lưu nghệ thuật, chương trình năm nay sẽ tổ chức nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa như:

- Thắp nến tri ân, trao 70 suất học bổng, tổng trị giá 700 triệu đồng (10 triệu đồng/suất) dành cho sinh viên con em các gia đình thương binh, liệt sĩ.

- Trao quà cho học sinh, gia đình chính sách từ ủng hộ nghĩa tình của Công ty CP đầu tư thương mại Thái Bình (30 suất), bạn đọc báo Tuổi Trẻ (30 suất), TW Hội sinh viên Việt Nam (10 suất).

Ngoài ra, Công ty TNHH Duy Lợi còn ủng hộ 100 bộ võng xếp (trị giá khoảng 100 triệu đồng), Công ty CP Nutifood ủng hộ 500 phần quà (trị giá khoảng 150 triệu đồng)…

Câu chuyện hoà bình ở Tokyo - Ảnh: T.T.D

Câu chuyện hoà bình: Chặng đường của một thương hiệu âm nhạc chất lượng cao 

Tuổi Trẻ Việt Nam - Câu chuyện hòa bình là một thương hiệu âm nhạc cộng đồng của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam và báo Tuổi Trẻ sáng lập từ năm 2014, với sự cố vấn của nhiều chuyên gia trong các lĩnh vực như ông Phạm Phú Ngọc Trai, bà Tôn Nữ Thị Ninh, NSND Kim Cương....

Chương trình ra đời như một nhu cầu tất yếu đại diện cho tinh thần yêu chuộng hòa bình của giới trẻ, đặc biệt là sinh viên thanh niên Việt Nam, thông qua ngôn ngữ nghệ thuật âm nhạc chất lượng cao để lan tỏa trong cộng đồng trong nước và quốc tế.

Câu chuyện hoà bình gắn liền với việc huy động nguồn lực xã hội ủng hộ cho chương trình Chung sức bảo vệ chủ quyền biển Đông do báo Tuổi Trẻ phát động với số tiền hơn 6 tỉ đồng.

Từ số đầu tiên ra mắt vào năm 2014 nhận được sự quan tâm và ủng hộ của đông đảo công chúng đối với thông điệp Vì hoà bình, chương trình đã ngay lập tức tạo được tiếng vang bởi ý nghĩa sâu sắc, đi cùng hình thức thể hiện sinh động, hiện đại.

Ca sĩ Thảo Trang trình diễn trong chương trình Câu chuyện hòa bình tối 2-9-2015 - Ảnh: Quang Định
Ca sĩ Thảo Trang trình diễn trong chương trình Câu chuyện hòa bình tối 2-9-2015 - Ảnh: Quang Định

Đó là niềm tin để Ban tổ chức tiếp tục giới thiệu số thứ 2 của Câu chuyện hoà bình với chủ đề Lửa đúng tháng 9-2015 nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày số báo Tuổi Trẻ đầu tiên được phát hành.

Chương trình đã truyền cảm hứng lớn đến đông đảo các ngôi sao nhạc trẻ Việt Nam nhiệt tình cống hiến tham gia.

Bên cạnh đó là hai buổi nói chuyện cùng các sinh viên với chủ đề Tuổi trẻ - Lập nghiệp tại trường Đại học Bách khoa Đà nẵng và trường Đại học kinh tế quốc dân Hà Nội với các diễn giả uy tín.

Tháng 3-2016, Câu chuyện hoà bình thứ 3 diễn ra tại Thủ đô Hà Nội với chủ đề Ánh hoà bình đong đầy cảm xúc.

Đây cũng là năm đầu tiên, Câu chuyện hòa bình “xuất ngoại” sau đó một tháng với Câu chuyện hoà bình số 4 diễn ra tại khán phòng Tokyo International Forum, Nhật Bản với chủ đề Cánh hoa hoà bình.

Ca sĩ Đoan Trang hát ở Câu chuyện hoà bình tại Tokyo - Ảnh: TTD
Ca sĩ Đoan Trang hát ở Câu chuyện hoà bình tại Tokyo - Ảnh: TTD

Hơn 1500 khán giả Việt Nam và Nhật Bản đã cùng lắng lại để thưởng thức một chương trình nghệ thuật mang khát khao hoà bình từ cả hai phía Việt Nam và Nhật Bản - những dân tộc từng chịu nhiều đau thương bởi chiến tranh trong quá khứ.

Sau những hành trình khác biệt để gửi đi thông điệp hoà bình, năm nay nghĩa trang Liệt sĩ Trường Sơn tỉnh Quảng Trị là nơi Câu chuyện hoà bình mong muốn được đến, được hát và thực hiện “sứ mệnh” hoà bình mà thế hệ trẻ may mắn có được từ xương và máu của những người đi trước.

Không chỉ thuần là một chương trình nghệ thuật, Câu chuyện hoà bình với sự tham gia đóng góp của những ngôi sao nhạc nhẹ hàng đầu Việt Nam đã truyền cảm hứng rất lớn đến đông đảo sinh viên thanh niên Việt Nam và bạn đọc về thông điệp hoà bình và khát vọng của thế hệ trẻ ngày nay. 

MINH TRANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận