
Cầu cạn vượt điểm sạt lở trên đèo Mimosa Đà Lạt - Ảnh: M.V.
Ngày 26-2, tại công trường cầu cạn đèo Mimosa Đà Lạt (Km226+600 - Km226+800, quốc lộ 20), không khí làm việc diễn ra hết sức khẩn trương.
Các tổ đội của Công ty Xây dựng công trình Tiến Thành và Công ty Xây dựng và Đầu tư 492 đã triển khai thi công phần mặt cầu, thành cầu và các hạng mục cuối cùng.
Điều khiến nhiều người bất ngờ là hình hài cây cầu dài đã hình thành trên vực sâu chỉ sau hơn 50 ngày thi công (không tính thời gian nghỉ Tết). Hiện ba nhịp dầm cầu dài hơn 108m đã thành hình, thay thế cho đoạn đường từng bị "xé toạc" bởi thiên tai. Tên trong hồ sơ của cầu cạn này là cầu Xuân Hương.

Kết cấu chính của cầu Xuân Hương (đèo Mimosa Đà Lạt) đã hoàn thiện, đơn vị thi công đang xây dựng mặt cầu - Ảnh: M.V.
Cuối tháng 11-2025, những trận mưa lớn kéo dài đã gây ra vụ sạt lở nghiêm trọng trên đèo Mimosa. Mặt đường tại khu vực này bị đứt gãy hoàn toàn với vết cắt rộng hơn 70m, sâu khoảng 30m, khiến giao thông cửa ngõ Đà Lạt bị tê liệt trong một số thời điểm.
Trước tình hình cấp bách, Bộ Xây dựng và UBND tỉnh Lâm Đồng đã quyết định xây dựng cầu cạn thay vì các giải pháp gia cố tạm thời.
Ông Bùi Huy Khoa - Giám đốc Công ty Tiến Thành - cho biết cây cầu có tổng chiều dài 133m (tính cả đường dẫn), phần cầu dài 108m, rộng 9m, tổng vốn đầu tư hơn 33 tỉ đồng. Dự án do Ban Quản lý dự án 85 làm chủ đầu tư.


Cây cầu có tổng chiều dài 133m (tính cả đường dẫn) - Ảnh: M.V.
"Với tiến độ hiện tại đã đạt gần 80%, mục tiêu thông xe kỹ thuật vào cuối tháng 3-2026 là hoàn toàn khả thi", ông Khoa chia sẻ. Ông cho rằng tiến độ xây dựng nhanh là nhờ các thủ tục được triển khai khẩn cấp nhằm khắc phục hậu quả thiên tai.
Đèo Mimosa là tuyến ưu tiên cho xe tải, xe khách cỡ lớn và phương tiện vận tải nặng từ TP.HCM, các tỉnh Đông Nam Bộ lên Đà Lạt.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận