Cậu bé khuyết tật ‘trồng chuối’ đi học gây sốt ở Indonesia

20/12/2018 22:59 GMT+7

TTO - Một cậu bé học lớp 3 ở thành phố Sukabumi, Indonesia đang khiến cộng đồng mạng nước này xúc động bằng câu chuyện nghị lực khi hàng ngày "trồng chuối" di chuyển gần 6km đến trường do đôi chân tật nguyền.

Cậu bé khuyết tật ‘trồng chuối’ đi học gây sốt ở Indonesia - Ảnh 1.

Em Mukhlis Abdul Holik đi bộ đến trường trên đôi tay của mình - Ảnh: AFP

Em Mukhlis Abdul Holik (8 tuổi) sinh ra với đôi chân dị dạng và quá nhỏ so với cơ thể, khiến em chỉ có thể đứng tới lưng bạn bè đồng trang lứa.

Hằng ngày, Holik phải vượt gần 6km đường sỏi đá và băng qua một cây cầu gỗ cũ kỹ để di chuyển từ nhà đến ngôi trường mà em theo học ở tỉnh West Java - việc quá sức đối với đôi chân bé bỏng của em.

Để bù đắp cho khiếm khuyết của mình, Holik nghĩ ra cách sử dụng đôi bàn tay khỏe mạnh để thay thế hai chân làm nhiệm vụ giúp em di chuyển trên những chặng đường dài.

Xỏ tay vào đôi xăng-đan đã cũ để bảo vệ khỏi cái nóng bỏng rát của mặt đường, cậu bé Holik cứ thế hàng ngày "trồng chuối" đi học như bao bạn bè của mình mà không hề phàn nàn.

"Đoạn đường rất dốc, nhưng em nó vẫn trồng chuối đi học mỗi ngày", mẹ của Holik, bà Pipin, nói với hãng tin AFP.

"Khi nào dư dả tôi vẫn cho nó tiền đi xe ôm, nhưng lúc nhà kẹt tiền thì nó vẫn phải đi học bằng tay như vậy. Thằng bé chẳng bao giờ phàn nàn, dù nắng hay mưa, vẫn cứ thế đến trường".

Cậu bé khuyết tật ‘trồng chuối’ đi học gây sốt ở Indonesia - Ảnh 2.

Không chỉ đi bộ, đôi tay của Holik còn thành thạo khả năng chơi bóng - Ảnh: AFP

Câu chuyện cảm động của cậu bé Holik đã tạo nên một hiện tượng ở quốc gia 260 triệu dân sau khi được truyền thông đăng tải.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày 3-12 đã mời Holik đến Dinh Tổng thổng gặp mặt nhân Ngày quốc tế dành cho người khuyết tật do Liên Hiệp Quốc khỏi xướng, theo AFP.

"Tôi hỏi Abdul liệu em có muốn gì từ tôi hay không", ông Widodo phát biểu sau khi trò chuyện cùng cậu bé đầy nghị lực. "Tôi cứ nghĩ em sẽ đòi một món quà, nhưng em không muốn gì cả. Em nói mình chỉ muốn được đi học đại học".

Về phần mình, Holik cho biết em "rất hạnh phúc" vì được gặp trực tiếp "thần tượng" Widodo. "Em muốn trở thành lính cứu hỏa, bác sĩ hoặc phi hành gia", Holik nói với AFP.

28 năm đi bằng tay, 28 năm đi bằng tay, 'hoàng tử ếch' sắp đứng trên đôi chân thẳng

TTO - Ca phẫu thuật cho chàng trai 28 tuổi vừa được thực hiện tại Bệnh viện 108. Từ đôi chân cong như rễ cây, khiến chàng thanh niên phải di chuyển như một con ếch, giờ anh đã có một đôi chân bình thường.

TUẤN SƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận