10/12/2022 18:35 GMT+7

Cậu bé khiếm thính đoạt giải nhất làm video 1 phút xanh giảm biến đổi khí hậu

Tin, ảnh: ĐOÀN NHẠN
Tin, ảnh: ĐOÀN NHẠN

TTO - Video clip của Nguyễn Việt Nhật (12 tuổi, học sinh khiếm thính ở Đồng Nai) đã xuất sắc vượt qua hơn 8.600 video dự thi để giành giải nhất 'Thử thách làm video 1 phút xanh'.

Cậu bé khiếm thính đoạt giải nhất làm video 1 phút xanh giảm biến đổi khí hậu - Ảnh 1.

Cậu bé khiếm thính Nguyễn Việt Nhật xuất sắc đoạt giải nhất cuộc thi làm video 1 phút xanh

Chiều 10-12, ban tổ chức cuộc thi "Thử thách làm video 1 phút xanh" đã tổ chức tổng kết và trao giải tại TP Đà Nẵng. Theo đó, ba video đoạt giải nhất là video của em Nguyễn Việt Nhật - Trung tâm Nghiên cứu phát triển Văn hóa điếc, Đồng Nai; nhóm học sinh Trường THPT Long Châu Sa (Việt Trì, Phú Thọ) và video của em Nguyễn Vũ Nhật Anh - học sinh lớp 8A1, Trường THCS Hoàng Liệt (Hà Nội).

Trong đó, ấn tượng nhất là video của cậu bé khiếm thính Nguyễn Việt Nhật. Với thời lượng 1 phút, Nhật đã lan tỏa thông điệp "bảo vệ trái đất" bằng việc làm nhỏ là chọn những phương tiện di chuyển phù hợp, ít gây tác động xấu đến môi trường.

Trong video, cậu bé đã chọn ba phương án di chuyển để giảm thiểu ô nhiễm không khí và ô nhiễm tiếng ồn. Khi đi quãng đường xa, Nhật sẽ chọn xe buýt, gần hơn sẽ di chuyển bằng xe đạp, và đi bộ khi có thể.

Video của Nhật được đánh giá cao khi em diễn đạt thông điệp bằng ngôn ngữ ký hiệu và những cảnh quay sinh động, nội dung chân thực.

Là một trong hơn 120 học sinh khiếm thính tham gia cuộc thi lần này, Nhật chia sẻ: "Em tham gia cuộc thi với mong muốn góp sức lan tỏa thông điệp phòng, chống và giảm nhẹ tác hại của thiên tai và biến đổi khí hậu để ít đi những hoàn cảnh bất hạnh, người người được sống hạnh phúc hơn".

Nhật cũng cho biết nhà em ở Đồng Nai, nhưng một số cảnh quay Nhật đã đi hơn 40km lên TP.HCM để thực hiện.

Ba video đoạt giải nhất Thử thách làm video 1 phút xanh - Video: ĐOÀN NHẠN tổng hợp

Thử thách làm video 1 phút xanh nằm trong chiến dịch "Cùng nhau hành động sớm - vì một Việt Nam an toàn, sạch và xanh trước thiên tai và biến đổi khí hậu cho mọi trẻ em" do Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam tổ chức.

Cuộc thi năm nay có chủ đề "Cùng em hành động sớm, giảm nhẹ rủi ro thiên tai và thích ứng biến đổi khí hậu" khuyến khích trẻ em ứng dụng công nghệ, thực hiện các video 1 phút đưa ra sáng kiến, ý tưởng để giảm nhẹ rủi ro thiên tai.

Chỉ sau một tháng phát động, trang web cuộc thi đã thu hút sự tham gia hưởng ứng của hơn 23,9 nghìn người đăng ký với 8.690 video tham dự từ thanh thiếu niên trong độ tuổi 13 - 18 tại các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông trên toàn quốc. Trong đó có cả video dự thi từ các em học sinh khuyết tật, học sinh dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa.

Cuộc thi không chỉ giúp trẻ em nâng cao nhận thức, hiểu biết về thiên tai và biến đổi khí hậu mà còn thôi thúc sự thay đổi của thế hệ tương lai, biến những suy nghĩ xanh thành hành động xanh trong cuộc sống hằng ngày.

Cũng trong chiến dịch, sáng cùng ngày, hơn 1.000 người đã tham gia giải chạy lan tỏa thông điệp về phòng, chống thiên tai tại biển Mỹ Khê, Đà Nẵng. Dọc các chặng đua có các điểm tiếp sức, check-in, triển lãm ảnh do các em học sinh vẽ và hình ảnh linh vật của chương trình bằng các đồ tái chế.

Hơn 1.000 vận động viên cũng đã cùng xếp hình bản đồ Việt Nam tại khu vực công viên Biển Đông. Hơn 800 người cũng tham gia giải chạy trực tuyến với tổng số hơn 153.600km tích lũy.

Cậu bé khiếm thính đoạt giải nhất làm video 1 phút xanh giảm biến đổi khí hậu - Ảnh 3.

Vũ công Quang Đăng, diễn viên Ngọc Huyền, MC Công Tố cùng làm đại sứ tham gia chiến dịch ý nghĩa này

Cậu bé khiếm thính đoạt giải nhất làm video 1 phút xanh giảm biến đổi khí hậu - Ảnh 4.

Hơn 1.000 người cùng chạy tại biển Mỹ Khê

Cậu bé khiếm thính đoạt giải nhất làm video 1 phút xanh giảm biến đổi khí hậu - Ảnh 5.

Một vận động viên lớn tuổi tham gia giải chạy

Cậu bé khiếm thính đoạt giải nhất làm video 1 phút xanh giảm biến đổi khí hậu - Ảnh 6.

Triển lãm ảnh do các em học sinh vẽ dọc đường đua

Cậu bé khiếm thính đoạt giải nhất làm video 1 phút xanh giảm biến đổi khí hậu - Ảnh 7.

Xuất hiện hình ảnh linh vật của chương trình bằng các đồ tái chế mang thông điệp bảo vệ môi trường

Chiến dịch "Cùng nhau hành động sớm" được phát động nhân Ngày Quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai (13-10-2022) nhằm lan tỏa định hướng lấy trẻ em làm trung tâm trong các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức về giảm nhẹ rủi ro thiên tai và thích ứng biến đổi khí hậu, cũng như tạo sân chơi bổ ích, phát huy phong trào rèn luyện thể chất cho trẻ em và cộng đồng trên cả nước.

Ali Hoàng Dương đồng hành cùng ‘Thử thách video 1 phút xanh’ Ali Hoàng Dương đồng hành cùng ‘Thử thách video 1 phút xanh’

TTO - Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam UNICEF vừa phát động chiến dịch truyền thông trên mạng xã hội mang tên ‘Thử thách video 1 phút xanh’, dành cho thanh thiếu niên trong từ 8 đến 18 tuổi nhằm nâng cao nhận thức về môi trường.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận