Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Cậu bé 9 tuổi phát minh thiết bị giúp phi hành gia 'giải quyết nỗi buồn'

05/11/2020 19:39 GMT+7

TTO - Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) đã công nhận một cậu bé 9 tuổi người Malaysia là người sáng chế ra thiết bị giúp các phi hành gia ‘giải quyết nỗi buồn’ mà không cần cởi đồ bảo hộ.

Cậu bé 9 tuổi phát minh thiết bị giúp phi hành gia giải quyết nỗi buồn - Ảnh 1.

Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) đã công nhận một cậu bé 9 tuổi người Malaysia là người sáng chế ra thiết bị giúp các phi hành gia ‘giải quyết nỗi buồn’ mà không cần cởi bỏ đồ bảo hộ - Ảnh: TODAY ONLINE

Theo Today Online ngày 5-11, cậu bé Zyson Kang Zy Shun đã ra mắt phát minh trên, Spacesuit Lunar Toilet, trong một hội thảo trực tuyến do NASA tổ chức hôm 28-10. Tại đây, Kang đã giải thích nguyên lý vận hành của thiết kế do mình tạo ra.

Thiết bị này có thể đặt vừa vặn trong bộ áo phi hành gia và tạo ra vi trọng lực nhờ sử dụng một máy hút nhỏ để dọn sạch mọi loại chất lỏng. Điều này giúp các phi hành gia "giải tỏa" trong chính bộ bảo hộ cồng kềnh họ phải mặc.

Khi muốn đi vệ sinh, các phi hành gia chỉ cần di chuyển chân để kích hoạt máy hút. Chất thải sẽ được đưa tới một hộp chứa cũng đặt bên trong bộ bảo hộ.

"Một ống bơm sẽ được gắn vào giày và bình chứa chân không được gắn vào túi quần của bộ đồ du hành. Thiết bị này không vận hành bằng điện, mà chỉ cần động năng cơ học", Kang giải thích.

Phát minh của thiên tài nhí trên đã thắng giải nhất hạng mục nhí (junior) trong cuộc thi sáng tạo Lunar Loo Challenge do NASA tổ chức. Cuộc thi này khuyến khích các nhà phát minh nhỏ tuổi chia sẻ ý tưởng tạo ra một "nhà vệ sinh" nhỏ gọn giúp các phi hành gia tham gia chương trình Artemis. 

Artemis là tham vọng của Mỹ đưa con người quay lại Mặt Trăng vào năm 2024.

Lunar Loo Challenge đã nhận được gần 900 đơn đăng ký đến từ hơn 85 quốc gia. Ngoài Kang, nhà phát minh nhí Joel John Arun đến từ Anh cũng đoạt giải ở hạng mục dưới 11 tuổi.

Theo Kang, sáng chế của cậu là phiên bản nâng cấp bộ đồ của các phi hành gia trong chuyến du hành Apollo năm 1969.

Thời đó, các phi hành gia phải sử dụng một túi cao su nhỏ. Dù vậy, thiết bị này có nhiều khiếm khuyết. Theo báo cáo chính thức từ NASA, các phi hành gia Apollo cho biết "tình trạng nước tiểu rơi vãi thường xuyên xảy ra".

Theo Today Online, thiết kế của Kang không chỉ thuận tiện cho hoạt động trong không gian mà còn phù hợp trong giai đoạn đại dịch COVID-19.

Các nhân viên y tế, những người có nhu cầu "giải quyết" nhưng vẫn phải mặc đồ bảo hộ, có thể sử dụng thiết bị này.

Phát minh ra thiết bị ‘quang hợp nhân tạo Phát minh ra thiết bị ‘quang hợp nhân tạo' không cần dùng điện

TTO - Thiết bị mới này tạo ra nhiên liệu sạch bằng cách bắt chước khả năng chuyển đổi ánh sáng mặt trời, carbon dioxide và nước của thực vật thành năng lượng mà không cần bất cứ nguồn điện nào.

VŨ NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận