24/10/2019 11:11 GMT+7

'Cậu ấm' Trung Quốc 24 tuổi trở thành tỉ phú USD sau một đêm

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Cậu con trai sinh năm 1995 của một cặp đôi tỉ phú Trung Quốc đã gia nhập hàng ngũ những người giàu nhất thế giới chỉ sau một đêm nhờ hưởng 1/5 cổ phần từ công ty gia đình.

Cậu ấm Trung Quốc 24 tuổi trở thành tỉ phú USD sau một đêm - Ảnh 1.

Chân dung Eric Tse trên trang web ĐH Pennsylvania (Mỹ) - Ảnh: ĐH PENNSYLVANIA

Eric Tse, 24 tuổi, là con trai của vợ chồng nhà sáng lập tập đoàn dược Sino Biopharmaceutical. Eric Tse được nhận tổng cộng 2,7 tỉ cổ phiếu (trị giá 3,8 tỉ USD), theo niêm yết trên sàn giao dịch Hong Kong ngày 22-10.

Thiếu gia này không phải là trường hợp hi hữu. Trong năm 2018, 4 tỉ phú Trung Quốc đã trao quyền kiểm soát hơn 17 tỉ USD cho người thân trong gia đình.

Nhiều nhà sản xuất tại Hong Kong cũng thực hiện các kế hoạch kế thừa cùng năm. Một trong những lợi thế cho việc này là Hong Kong không có thuế đánh vào quà tặng hay tài sản kế thừa.

Theo Bloomberg, Tse là con trai của ông Tse Ping và bà Cheng Cheung Ling. Cậu được sinh ra tại Seattle (Mỹ), học tiểu học tại Bắc Kinh và cấp II tại Hong Kong. Sau khi tốt nghiệp, Eric tiếp tục theo học tài chính tại trường Wharton, thuộc ĐH Pennsylvania.

Tse là người thành lập China Summit Foundation, quỹ từ thiện ủng hộ giáo dục và các đóng góp về mặt văn hóa. Bảng thành tích của Tse chưa kết thúc khi cậu còn nhận được học bổng danh giá Schwarzman Scholar tại ĐH Thanh Hoa, Bắc Kinh.

Cậu ấm Trung Quốc 24 tuổi trở thành tỉ phú USD sau một đêm - Ảnh 2.

Eric Tse chụp hình với nữ ca sĩ Rihanna cùng siêu mẫu Bellah Hadid - Ảnh: INSTAGRAM

Bên cạnh đời sống học thuật, Tse còn là một nhân vật nổi bật trên mạng xã hội Instagram. Cậu quen biết và chụp hình với nhiều người nổi tiếng như nữ ca sĩ Rihanna, siêu mẫu Bella Hadid, ngôi sao bóng rổ Yao Ming, và công chúa Charlene của Monaco.

Đáp lại nỗ lực phỏng vấn từ các cơ quan báo chí về việc trở thành tỉ phú chỉ sau một đêm, Tse khẳng định không muốn nói nhiều về bản thân. Tse cũng thể hiện nguyện vọng muốn tài sản cá nhân được tính vào cùng với gia đình, cũng như không muốn độc lập đứng tên trong bất cứ bảng xếp hạng tài sản nào.

Theo tính toán của Bloomberg, tổng giá trị cổ phần Sino Biopharmaceutical được sở hữu bởi gia đình Tse Ping lên đến khoảng 8,5 tỉ USD.

Trong một tuyên bố khác ngày 23-10, Sino Biopharmaceutical cho biết Eric Tse đã trở thành giám đốc điều hành và thành viên ban giám đốc của công ty. Vị trí này đem lại cho Tse mức lương 498.000 USD/năm, chưa tính thưởng.

Đồng thời, thiếu gia 24 tuổi này cũng xuất hiện với vai trò giám đốc tại ít nhất 5 công ty khác ở Hong Kong.

'Thiếu gia bị ghét nhất nước Mỹ' chỉ ngồi tù gần 2 năm

TTO - Bốn mạng người đã mất đi chỉ vì phút ngông cuồng say rượu cầm lái của Ethan Couch. Thế mà chỉ sau gần 2 năm, kẻ được gọi là "thiếu gia bị ghét nhất nước Mỹ" đã được trả tự do.

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên