Thứ 6, ngày 7 tháng 5 năm 2021

'Thiếu gia bị ghét nhất nước Mỹ' chỉ ngồi tù gần 2 năm

03/04/2018 18:58 GMT+7

TTO - Bốn mạng người đã mất đi chỉ vì phút ngông cuồng say rượu cầm lái của Ethan Couch. Thế mà chỉ sau gần 2 năm, kẻ được gọi là "thiếu gia bị ghét nhất nước Mỹ" đã được trả tự do.

Thiếu gia bị ghét nhất nước Mỹ chỉ ngồi tù gần 2 năm - Ảnh 1.

Ethan Couch rời nhà tù hạt Tarrant tại TP Fort Worth, bang Texas ngày 2-4 trong vòng vây của truyền thông. Hắn sẽ chỉ phải chịu thêm 6 năm quản chế - Ảnh: REUTERS

Đó là câu chuyện về sức mạnh đồng tiền ở Mỹ. Người ta căm ghét hắn bởi gia đình hắn đã dùng tiền để bôi nhọ công lý ở đất nước vốn vẫn thường đi rao giảng về công lý và tự do.

"Hai năm tù dù đã sát hại bốn người, đó là sự bất công nặng nề với các nạn nhân và gia đình họ đã chịu án tử khi người thân mất đi" - Hiệp hội Các bà mẹ chống nạn uống rượu lái xe phát đi thông cáo sau khi hay tin tên Ethan được trả tự do ngày 2-4 (giờ Mỹ).

Trong khi đó các luật sư Scott Brown và Reagan Wynn của Ethan khẳng định qua thông cáo phát trên Đài ABC News rằng thân chủ của mình, đã hiểu được mức độ trầm trọng của hành vi của anh ta: "Ngay từ đầu, Ethan đã hiểu ra thái độ của mình và đã ân hận sâu sắc".

Những lời lẽ này có lẽ lại càng chà xát thêm nỗi đau của những nạn nhân đã mất cũng như với công lý nước Mỹ.

Không phải ngẫu nhiên mà Ethan trở thành "thiếu gia bị ghét nhất nước Mỹ".

Vụ tai nạn do Ethan gây ra xảy ra đêm 15-6-2013 khiến 4 người thiệt mạng và 2 người bị thương.

Ethan khi đó 16 tuổi cùng bạn bè của mình đã lấy trộm bia từ siêu thị Walmart, sau đó 8 tên, bao gồm Ethan, cùng bỏ đi trên chiếc bán tải Ford F-350 và đâm vào một chiếc xe đang đậu lại ở bên đường để sửa chữa; cả bốn người đang đứng gần chiếc xe đều tử vong tại chỗ.

Tại tòa, bằng chứng đưa ra cho thấy lượng cồn trong máu Ethan cao hơn gấp ba lần lượng cho phép. Ethan đã thừa nhận rằng cậu ta đã say khi cầm lái và không thể kiểm soát chiếc xe.

Nếu không có sự can thiệp của cha mẹ giàu có của mình qua dàn luật sư hùng hậu thì Ethan đã phải lãnh án 20 năm vì tội danh lái xe khi say rượu khiến 4 người chết và 2 người bị thương, trong đó có 1 người phải sống thực vật.

Các luật sư đã biện hộ thành công theo lập luận thủ phạm gây ra những cái chết kia không phải là Ethan mà chính là "hội chứng con nhà giàu" mà Ethan mắc phải!

"Căn bệnh" tâm thần có tên gọi lạ là affluenza [ghép từ chữ affluence (giàu có) với influenza (nhiễm)] để chỉ "tình trạng không bao giờ thấy thỏa mãn của những người có tất cả".

Các luật sư chứng minh rằng Ethan được nuông chiều quá mức, nên không thể biết thế nào là đúng - sai, mọi rắc rối cha mẹ đều đứng ra giải quyết.

Bị thuyết phục bởi dàn luật sư, thẩm phán Jean Boyd đã phán quyết rằng Ethan không cần phải đối mặt với hậu quả do mình gây ra và trả tự do ngay tại tòa. Điều này đồng nghĩa với việc Ethan thoát khỏi bản án 20 năm tù giam.

Cả nước Mỹ thầm lặng nổi điên khi hay tin Ethan - khi đó vẫn không hề tỏ thái độ ăn năn hối lỗi - chỉ bị tòa buộc đi chữa trị tâm thần và bị 10 năm thử thách.

Chưa hết, đến năm 2015, gã thiếu gia này lại gây xìcăngđan lần nữa khi cùng mẹ trốn sang Mexico khi hắn còn nằm trong vòng cương tỏa của luật pháp.

Lệnh truy nã được ban ra và Ethan bị bắt tại một bãi tắm đầy nắng ở Mexico và bị dẫn độ về Mỹ để lãnh án 2 năm tù giam vào tháng 4-2016.

Thiếu gia bị ghét nhất nước Mỹ chỉ ngồi tù gần 2 năm - Ảnh 2.

Ethan Couch bị bắt tại Mexico và bị dẫn độ về Mỹ để ra tòa tại Fort Worth, bang Texas ngày 13-4-2016 - Ảnh: REUTERS

Ethan Couch là một trong số rất nhiều những thiếu gia, tiểu thư con nhà giàu ở Anh, Mỹ; những người thiếu niên này luôn luôn phá rối và nổi loạn, họ xem mình là trung tâm của vũ trụ và có thể làm bất cứ điều gì, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng của người khác mà không có bất kỳ sự ăn năn hối cải, vì cơ bản bố mẹ họ sẽ giải quyết tất cả mọi hậu quả nên những cậu ấm cô chiêu này không biết thế nào là đúng sai trên đời.

HOÀNG DUY LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận