Thứ 2, ngày 25 tháng 10 năm 2021

Cắt trụi xà cừ cổ thụ 40 năm là 'sự cố đáng tiếc', trường 'rút kinh nghiệm'

04/06/2020 16:19 GMT+7

TTO - Lãnh đạo Trường THPT Nghi Lộc 2, huyện Nghi Lộc, Nghệ An giải thích việc cắt tỉa cây xà cừ cổ thụ trong sân trường mùa nắng nóng là để đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên nhưng ‘hơi nóng vội’.

Cắt trụi xà cừ cổ thụ 40 năm là sự cố đáng tiếc, trường rút kinh nghiệm - Ảnh 1.

Xe cẩu được đưa vào sân Trường THPT Nghi Lộc 2, huyện Nghi Lộc, Nghệ An để đưa gỗ cây xà cừ đã cắt bỏ - Ảnh: NGUYỄN LÂM

Ngày 4-6, trao đổi với Tuổi Trẻ Online xung quanh vụ chặt trụi cây xà cừ cổ thụ 40 năm gây xôn xao dư luận, bà Đặng Thị Hiền - hiệu trưởng Trường THPT Nghi Lộc 2, huyện Nghi Lộc, Nghệ An - cho biết: "Sự việc đã xảy ra rồi, nhà trường đã báo cáo với đoàn kiểm tra của Sở GD-ĐT. Báo chí viết cả rồi, tôi không muốn nói gì thêm".

Khi được hỏi về trách nhiệm nhà trường trong việc quản lý cây xanh, bà Hiền cho hay hằng năm nhà trường đều cắt tỉa cành cây mục ruỗng để đảm bảo an toàn cho học sinh, cán bộ, giáo viên, nhất là mùa mưa bão. Tuy nhiên, việc cắt trụi hai cây xà cừ vừa rồi trong đợt nóng nóng đã gây ra dư luận trái chiều.

"Nhà trường hoàn toàn không có tư lợi khi đem bán gỗ cây xà cừ chặt bỏ. Sau sự cố đổ cây xanh ở TP.HCM, chúng tôi lo lắng cho sự an toàn của học sinh, giáo viên nên cắt bỏ cành cây nhưng hơi nóng vội", cô Hiền nói.

Cắt trụi xà cừ cổ thụ 40 năm là sự cố đáng tiếc, trường rút kinh nghiệm - Ảnh 2.

Cành cây xà cừ cắt bỏ nằm ngổn ngang trong khuôn viên Trường THPT Nghi Lộc 2, huyện Nghi Lộc, Nghệ An - Ảnh: DOÃN HÒA

Trên trang fanpage Facebook của Trường THPT Nghi Lộc 2, cô Đặng Thị Hiền giải thích thêm: "Để đảm bảo an toàn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong nhà trường, vừa qua nhà trường đã tổ chức cắt tỉa các cành cây cao của 2 cây xà cừ lâu năm. Tuy nhiên, sau quá trình cắt tỉa, tổng thể cây bị cụt ngắn, không đúng ý định chỉ đạo ban đầu".

"Nhận trách nhiệm về mình, sau khi họp toàn cơ quan để đánh giá sự việc không có vụ lợi hay ác ý, nhưng cần rút kinh nghiệm trong quy trình chỉ đạo và thực hiện, cần có sự bàn bạc, thống nhất trong cấp ủy, lãnh đạo và nếu cần phải hỏi ý kiến chuyên gia hỗ trợ.

Để khắc phục sự việc đáng tiếc xảy ra, nhà trường đã mời kỹ thuật viên chăm sóc đặc biệt 2 cây, tiếp tục rà soát để chăm sóc cây xanh trong khuôn viên nhà trường tốt hơn. Đây cũng là một bài học để mỗi cá nhân khi chỉ đạo, giám sát và thực hiện rút kinh nghiệm", cô Hiền bày tỏ.

Cắt trụi xà cừ cổ thụ 40 năm là sự cố đáng tiếc, trường rút kinh nghiệm - Ảnh 3.

Dịp 26-3-2010, học sinh Trường THPT Nghi Lộc 2, huyện Nghi Lộc, Nghệ An mittinh dưới gốc cây xà cừ hàng chục năm tuổi - Ảnh: LÂM NGUYỄN

Ông Nguyễn Trọng Hoàn - chánh văn phòng Sở GD-ĐT Nghệ An - cho rằng việc chặt trụi hai cây xà cừ ở Trường THPT Nghi Lộc 2 là "sự cố đáng tiếc". 

"Đây cũng là bài học đối với các trường trong toàn tỉnh. Chúng tôi sẽ quán triệt việc này, không thể chặt cây bừa bãi, nhất là thời điểm học sinh đi học mùa nắng nóng này", ông Hoàn nhấn mạnh.

Như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, ngày 30 và 31-5 Trường THPT Nghi Lộc 2 đã chặt cành, tỉa nhánh hai cây xà cừ hơn 40 năm tuổi trong khuôn viên trường,à nhận được nhiều ý kiến cho rằng không hợp lý. 

Đáng nói, trường này cắt tỉa cây trước khi có hướng dẫn của Sở GD-ĐT Nghệ An (hôm 1-6) về việc rà soát toàn bộ cây xanh trong khuôn viên trường; xử lý ngay những cây bị nghiêng, có hiện tượng mối mọt...

Xà cừ cổ thụ ở sân trường bị đốn trụi không thương tiếc trong nắng nóng Xà cừ cổ thụ ở sân trường bị đốn trụi không thương tiếc trong nắng nóng

TTO - Dù đang ở thời điểm nắng nóng gay gắt trong đầu mùa hè nhưng nhiều trường học ở Nghệ An đã cắt tỉa, đốn hạ cây sau sự cố đổ cây phượng ở trong sân trường TP.HCM.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận