Xà cừ cổ thụ ở sân trường bị đốn trụi không thương tiếc trong nắng nóng

04/06/2020 09:35 GMT+7

TTO - Dù đang ở thời điểm nắng nóng gay gắt trong đầu mùa hè nhưng nhiều trường học ở Nghệ An đã cắt tỉa, đốn hạ cây sau sự cố đổ cây phượng ở trong sân trường TP.HCM.

Cây xanh ở THPT Nghi Lộc 2, huyện Nghi Lộc, Nghệ An bị chặt - Video: NGUYỄN LÂM

Ba ngày qua, hình ảnh hai cây xà cừ có tuổi đời hàng chục năm trong sân Trường THPT Nghi Lộc 2, huyện Nghi Lộc, Nghệ An chặt bỏ gần như hết các cành lá khiến nhiều thế hệ học sinh và giáo viên tiếc nuối.

Đoạn video clip trên mạng xã hội ghi lại cảnh hai cây xà cừ lớn ở ngôi trường này bị cắt tỉa cành một cách "quá tay". 

Phần lớn cành bị chặt trơ trụi, chỉ còn lơ thơ lá bám trên cành nhỏ. Hình ảnh đăng tải khiến nhiều người, đặc biệt là cựu học sinh Trường THPT Nghi Lộc 2 xót xa, tiếc nuối.

Chị P.T.L. - cựu học sinh trường này - cho biết: "Xem video chặt cây xà cừ mà thấy xót xa quá. Hồi mình còn đi học đã thấy mấy cây xà cừ xanh tốt này rồi, bao nhiêu kỷ niệm học trò gắn với nó, nay cây bị chặt cành đi, cảm thấy như mất mát một cái gì đó".

Không ít phụ huynh băn khoăn việc nhà trường cho cắt tỉa cây trong ngày nắng nóng khiến các em học sinh mất một nơi râm mát để vui đùa.

Xà cừ cổ thụ ở sân trường bị đốn trụi không thương tiếc trong nắng nóng - Ảnh 2.

Cây xà cừ ở Trường THPT Nghi Lộc 2, huyện Nghi Lộc, Nghệ An bị chặt trụi - Ảnh: NGUYỄN LÂM

Xà cừ cổ thụ ở sân trường bị đốn trụi không thương tiếc trong nắng nóng - Ảnh 3.

Gỗ từ cây xà cừ bị cắt bỏ ở Trường THPT Nghi Lộc 2, huyện Nghi Lộc, Nghệ An - Ảnh: DOÃN HÒA

"Bao nhiêu mùa mưa bão đi qua, kể cả trận bão lớn vào năm 2010, nhà dân bị gió thổi tốc mái nhưng hai cây xà cừ này vẫn không sao. Cũng không thấy cây có biểu hiện bị bệnh, mục ruỗng có nguy cơ gãy đổ nhưng không hiểu sao đợt này nhà trường lại cho chặt hết chỉ còn trơ thân cây như thế", chị T.T.D. một người dân xã Nghi Mỹ, huyện Nghi Lộc, Nghệ An sống đối diện trường, cho hay.

Khi được hỏi, nhiều học sinh ở Trường THPT Nghi Lộc 2 cũng bày tỏ sự hụt hẫng bởi tán hai cây xà cừ hơn 40 năm tuổi vươn đến tầng 3, tỏa bóng mát.

Có mặt tại trường, chúng tôi ghi nhận nhiều khúc gỗ xà cừ sau khi được cắt bỏ được tập kết ở một góc sân. 

Tuổi Trẻ Online đã liên hệ lãnh đạo nhà trường để tìm hiểu sự việc nhưng đều không nhận được phản hồi nào.

Xà cừ cổ thụ ở sân trường bị đốn trụi không thương tiếc trong nắng nóng - Ảnh 4.

Hai cây phượng vĩ trước cổng trường mầm non Hoa Sen, TP Vinh bị chặt hạ - Ảnh: DOÃN HÒA

Xà cừ cổ thụ ở sân trường bị đốn trụi không thương tiếc trong nắng nóng - Ảnh 5.

Hai cây xanh mới được thay thế chưa tạo ra bóng mát trước cổng Trường mầm non Hoa Sen, TP Vinh - Ảnh: DOÃN HÒA

Trong khi đó, tại Trường mầm non Hoa Sen, phường Hưng Bình, TP Vinh, các phụ huynh cũng bất ngờ khi hai cây phượng vĩ xanh tốt trước cổng trường bị chặt hạ. Thay vào đó là hai cây xanh vừa được trồng mới, chưa có cành lá tạo bóng mát.

Những ngày này, Nghệ An đang xảy ra nắng nóng trên diện rộng, nền nhiệt phổ biến từ 37-40 độ C. Việc các nhà trường cắt tỉa, thay thế cây xanh trong điều kiện thời tiết nắng nóng làm giảm mật độ cây xanh, bóng mát cho học sinh.

Xà cừ cổ thụ ở sân trường bị đốn trụi không thương tiếc trong nắng nóng - Ảnh 6.

Cây xanh trơ trụi trong nắng nóng sau khi được trồng thay thế - Ảnh: DOÃN HÒA

Ngày 1-6, Sở GD-ĐT Nghệ An có văn bản định hướng các nhà trường chủ động liên hệ, phối hợp với các cơ quan chuyên môn để rà soát toàn bộ cây xanh trong khuôn viên trường; xử lý ngay những cây bị nghiêng, có hiện tượng mối mọt.

Tuy nhiên sở cũng lưu ý các trường phải cân nhắc trước khi chặt cây, không chặt cây một cách đồng loạt, máy móc làm ảnh hưởng đến không gian xanh, môi trường thân thiện của các nhà trường.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Trọng Hoàn - chánh Văn phòng Sở Giáo dục và đào tạo Nghệ An - cho biết sau khi sự việc xảy ra ở Trường THPT Nghi Lộc 2, sở đã trực tiếp làm việc với nhà trường và khẳng định việc chặt cây lâu năm của nhà trường là chưa phù hợp, chưa đúng với tinh thần chỉ đạo của ngành.

"Hiện chúng tôi cũng đề nghị nhà trường rút kinh nghiệm và sớm có giải pháp để lựa chọn cây trồng thay thế hợp lý trong khuôn viên sân trường", ông Hoàn nói.

Cây xanh trong trường học: Xin ai khi cắt tỉa, đốn hạ cây? Cây xanh trong trường học: Xin ai khi cắt tỉa, đốn hạ cây?

TTO - Cây xanh trong trường học, bệnh viện là tài sản của trường học, bệnh viện nên lãnh đạo các nơi này sẽ tự quyền quyết định việc đốn cây, nhưng phải thông qua Sở Xây dựng.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận