28/05/2020 19:35 GMT+7

'Cây xanh đô thị khó nhận biết dấu hiệu nguy hiểm'

THẢO LÊ
THẢO LÊ

TTO - Đó là ý kiến của Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh TP.HCM trong văn bản ngày 28-5, cung cấp thông tin về cây phượng bật gốc trong Trường THCS Bạch Đằng (quận 3) khiến một học sinh tử vong ngày 26-5.

Cây xanh đô thị khó nhận biết dấu hiệu nguy hiểm - Ảnh 1.

Hiện trường vụ cây phượng đổ gây thương vong cho học sinh Trường THCS Bạch Đằng - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Đơn vị này cho biết hoạt động kinh doanh chính của công ty là chăm sóc, bảo dưỡng thường xuyên công viên, mảng xanh và cây trên đường phố, công viên theo hợp đồng với các chủ đầu tư.

"Công ty thực hiện hợp đồng dịch vụ với một số cơ quan, đơn vị trên địa bàn TP, nhưng không có hợp đồng chăm sóc cây xanh tại Trường Bạch Đằng" - Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh TP.HCM nêu.

Sau sự cố, công ty này đã đến hiện trường để đánh giá nguyên nhân cây đổ và khảo sát, xin ý kiến đốn hạ cây phượng còn lại khi có dấu hiệu bị nghiêng.

Đơn vị này cho biết việc đánh giá, nhận diện dấu hiệu nguy hiểm của cây trong đô thị rất khó vì cây nhìn thấy bình thường, lá vẫn xanh nhưng bên trong nhiều khi đã mục ruỗng, có thể bị bật gốc do nhiều nguyên nhân như quá trình đô thị hóa ảnh hưởng đến cây, thời tiết biến đổi, ngập úng, mưa dông, gió giật mạnh...

Công ty này khuyến cáo các đơn vị có trồng cây xanh nên liên hệ các đơn vị chuyên ngành tư vấn chọn loại cây phù hợp, chăm sóc, bảo dưỡng cây. Người dân nên hạn chế ra đường khi trời mưa to kèm theo dông lốc.

Để có cây phượng vĩ vừa an toàn vừa đẹp trong sân trường Để có cây phượng vĩ vừa an toàn vừa đẹp trong sân trường

TTO - TS La Vĩnh Hải Hà - phó trưởng khoa lâm nghiệp Trường ĐH Nông lâm TP.HCM - cho biết theo tiêu chuẩn cây xanh Việt Nam, phượng vĩ thuộc nhóm 7, thuộc nhóm cây dễ gãy đổ và dễ bị sâu bệnh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận