Thứ 5, ngày 9 tháng 7 năm 2020

Nhiều cây xanh ven đường đang bị 'bóp cổ' bằng ximăng

31/05/2020 17:55 GMT+7

TTO - Hiện nay cây xanh trên nhiều tuyến đường ở TP.HCM đang bị 'bóp nghẹt' do người dân bịt kín gốc bằng ximăng chỉ vì muốn tận dụng khoảng trống hoặc chỉ đơn giản là muốn không gian trước nhà sạch hơn.

Nhiều cây xanh trên vỉa hè đang bị 'bóp nghẹt' sự sống - Video: CHÂU TUẤN

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, tại nhiều tuyến đường ở quận 1, quận 7, Bình Thạnh (TP.HCM)... có nhiều gốc cây ven đường đang bị phủ kín gốc bằng ximăng, bêtông.

Đáng lo ngại nhất trên đường E6, số 8 (P.Tân Thuận Tây, Q.7) hàng loạt cây xanh ven đường bị phủ kín mít. Người dân tận dụng các khoảng trống dưới gốc cây cho việc buôn bán, kinh doanh. Một số cây nghiêng hẳn ra ngoài đường, có thể gãy đổ gây mất an toàn cho người đi đường.

Nhiều cây xanh ven đường đang bị bóp cổ bằng ximăng - Ảnh 2.

Cây xanh bị phủ kín gốc bởi ximăng, bêtông - Ảnh: CHÂU TUẤN

Chị Thanh Loan (sống tại P.Tân Thuận Tây) cho biết quanh chỗ chị sinh sống có rất nhiều gốc cây bị bịt kín như vậy, người dân lấp các gốc cây lại cho "sạch sẽ" hơn, một số nhà còn tận dụng khoảng đất đó để bày bán hàng quán.

Cách đó khoảng 500m, một hộ dân khác phản ánh rằng mấy ngày trước khi đi qua đường 6E đoạn vỉa hè bên cạnh Trường mầm non Sương Mai có 4 cây bị bịt kín gốc bằng ximăng. Vệt ximăng còn rất mới chắc có lẽ chỉ vừa bị phủ kín vài ngày.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, tiến sĩ Đinh Quang Diệp - chuyên gia cây xanh đô thị - cho biết rễ cây được ví như bộ não của con người vậy, rễ quyết định việc phát triển của cây, nếu như bịt kín phần gốc sẽ dẫn đến tình trạng cây thiếu dưỡng chất và khó khăn trong việc tưới, chăm sóc cây. Lâu dần dẫn đến việc rễ cây bị yếu, giảm độ bám với đất, thân cây mục dần và chết.

Nhiều cây xanh ven đường đang bị bóp cổ bằng ximăng - Ảnh 3.

Phần đất hở dưới gốc cây đã bị lấp bằng ximăng - Ảnh: CHÂU TUẤN

Nhiều cây xanh ven đường đang bị bóp cổ bằng ximăng - Ảnh 4.

Cây xanh bị bóp ngộp thở - Ảnh: CHÂU TUẤN

Nhiều cây xanh ven đường đang bị bóp cổ bằng ximăng - Ảnh 5.

Một cây xanh tại quận 7 nghiêng mình ra phần đường, có thể đổ xuống bất cứ lúc nào - Ảnh: CHÂU TUẤN

Nhiều cây xanh ven đường đang bị bóp cổ bằng ximăng - Ảnh 6.

Lớp ximăng còn rất mới bó chặt lấy gốc cây - Ảnh: CHÂU TUẤN

Nhiều cây xanh ven đường đang bị bóp cổ bằng ximăng - Ảnh 7.

Người dân tận dụng phần đất trống dưới gốc cây cho nhiều mục đích - Ảnh: CHÂU TUẤN

Cây phượng vĩ trong sân trường bật gốc, 18 học sinh ở TP.HCM bị thương Cây phượng vĩ trong sân trường bật gốc, 18 học sinh ở TP.HCM bị thương

TTO - Vào đầu giờ sáng 26-5, trong khi các em học sinh chuẩn bị vào lớp, một cây phượng vĩ to trong sân Trường THCS Bạch Đằng (quận 3, TP.HCM) bất ngờ bị bật gốc. Một số em học sinh bị đè dưới cây. Thông tin cho hay 18 học sinh bị thương.

CHÂU TUẤN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận