Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Cấp đất quốc phòng cho gia đình mình, nguyên trưởng phòng bị bắt

19/04/2019 18:30 GMT+7

TTO - Dù sân bay Bu Boong được quy hoạch là đất quốc phòng từ năm 2005 nhưng ông Khang và nhiều cá nhân ngang nhiên xác nhận để cấp cho gia đình mình cùng nhiều cán bộ khác.

Cấp đất quốc phòng cho gia đình mình, nguyên trưởng phòng bị bắt - Ảnh 1.

Khu vực sân bay Bu Boong đã được chia cho nhiều cán bộ trái quy định - Ảnh: TRUNG TÂN

Liên quan đến vụ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 12 cá nhân trên đất sân bay Bu Boong, ông Lang Văn Khang - nguyên chủ tịch UBND xã Đắk Búk So, nguyên trưởng Phòng NN&PTNT huyện Tuy Đức (Đắk Nông) - vừa bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Thông tin được lãnh đạo Viện KSND tỉnh Đắk Nông xác nhận vào chiều 19-4.

Theo điều tra ban đầu, khu vực sân bay Bu Boong (thuộc xã Đắk Búk So, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) do Bộ chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Đắk Nông quản lý thời gian từ năm 2004 - 2005, với tổng diện tích 273.317,7m2.

Ngày 18-1-2005, Bộ CHQS tỉnh Đắk Nông bàn giao mốc, ranh giới cho Ban CHQS huyện Đắk R'Lấp quản lý, sau khi tách huyện đã bàn giao lại cho Ban CHQS huyện Tuy Đức quản lý.

Đến năm 2008, Ban CHQS huyện Tuy Đức phối hợp với Phòng TN&MT huyện Tuy Đức kiểm kê đất quốc phòng trên địa bàn huyện và xác định khu vực sân bay Bu Boong có diện tích khoảng 273.317m2.

Sau đó, Ban CHQS huyện Tuy Đức kiểm kê lại, xác định diện tích khu vực sân bay Bu Boong là 270.855m2.

Đến năm 2012, Ban CHQS huyện Tuy Đức đề nghị cấp “sổ đỏ” cho khu vực sân bay Bu Boong với diện tích 215.145,8m2, phần diện tích còn lại 5,8ha không được đưa vào diện tích đề nghị cấp “sổ đỏ” mà được chú thích là đất địa phương quản lý.

Tuy nhiên, đến năm 2014, 2015 phần diện tích 5,8ha này UBND huyện Tuy Đức đã cấp 17 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 12 cá nhân trên địa bàn huyện với diện tích 2,8ha.

Sau đó, một số hộ dân phát hiện và tố cáo hành vi của các cán bộ chuyên môn đã thực hiện việc cấp giấy chứng nhận cho 12 cá nhân nói trên là không đúng quy định.

Nhận được đơn tố cáo, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã vào cuộc xác minh. Kết quả điều tra cho thấy diện tích đất mà 12 cá nhân được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thuộc đất đã được quy hoạch đất quốc phòng từ năm 2004.

Tuy nhiên, lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong việc tham mưu, xác nhận đất đủ điều kiện được cấp “sổ đỏ”, ông Đỗ Thành An - cán bộ Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất và Nguyễn Thành Trí - phó giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất - đã xác nhận đất đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để trình UBND huyện ký duyệt. 

Cả ông An và ông Trí đã bị khởi tố trước đó, do cũng có liên quan đến sai phạm về đất đai tại sân bay Bu Boong.

Trong 12 cá nhân được cấp “sổ đỏ” nói trên có nhiều người là người thân của hai cán bộ này. 

Quá trình điều tra còn xác định được trong 12 cá nhân được cấp “sổ đỏ” có nhiều người nhà của Lang Văn Khang. 

Theo đó, ông Khang là người trực tiếp ký tờ trình UBND huyện đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho những cá nhân này.

TRUNG TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận