05/02/2021 11:26 GMT+7

Cấp cứu thiếu nữ sốc phản vệ nguy kịch do bị ong đốt

T. LŨY
T. LŨY

TTO - Một thiếu nữ 16 tuổi bị ong đốt nguy kịch, sốc phản vệ biến chứng suy đa cơ quan, vừa được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ cấp cứu thành công, hiện đã qua cơn nguy kịch.

Cấp cứu thiếu nữ sốc phản vệ nguy kịch do bị ong đốt - Ảnh 1.

Bệnh nhân hiện đã tỉnh táo, các chỉ số trở về gần bình thường sau điều trị - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Trước đó, nữ bệnh nhân N.L.T. (16 tuổi, ở huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ) được bệnh viện địa phương chuyển đến do bị sốc phản vệ, nổi mẩn đỏ toàn thân, khó thở, tím tái, mạch nhanh nhẹ, huyết áp không đo được. Người nhà nói trước đó nạn nhân bị ong đốt vào chân.

Sau khi xử trí cấp cứu sốc phản vệ, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ, êkíp cấp cứu nhận thấy tình trạng bệnh nhân huyết áp giảm sâu, khó thở, tím tái nên chỉ định hô hấp hỗ trợ và điều trị theo phác đồ sốc phản vệ. 

Tại khoa hồi sức tích cực - chống độc, bệnh nhân hôn mê được đặt nội khí quản thở máy. Các chỉ số xét nghiệm cho thấy bị suy đa cơ quan, chức năng gan và thận suy giảm, tổn thương cơ tim.

Chẩn đoán bệnh nhân choáng phản vệ mức độ nặng, nghĩ do ong đốt (không rõ loại) biến chứng suy đa cơ quan, rối loạn đông máu. Các bác sĩ tích cực điều trị theo phác đồ sốc phản vệ phối hợp lọc máu liên tục. Sau 56 giờ lọc máu liên tục, bệnh nhân đã tỉnh táo, các chỉ số cơ thể đã dần trở lại bình thường.

Bác sĩ Dương Thiện Phước, trưởng khoa hồi sức tích cực - chống độc Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ, cảnh báo các loại ong như ong vò vẽ, ong bắp cày thường là loài có độc tính cao. 

Khi bị ong đốt, cần đưa ngay nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất khi có các dấu hiệu sau: vết đốt nhiều (trên 10 nốt), bị ong vò vẽ, ong bắp cày, ong mật hoặc một số ong chưa rõ loại (ở các vùng rừng núi). 

Hoặc khi nạn nhân có các biểu hiện như: đau nhiều, sưng nề nhiều vùng bị đốt, mẩn ngứa, khó thở... cần đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất vì nạn nhân ong đốt có thể bị sốc phản vệ, đây là một cấp cứu cần được xử trí nhanh, kịp thời vì rất dễ dẫn đến tử vong do suy hô hấp cấp và tụt huyết áp.  

Bị ong đốt, bé 2 tuổi tử vong, bé 5 tuổi nguy kịch Bị ong đốt, bé 2 tuổi tử vong, bé 5 tuổi nguy kịch

TTO - Cha mẹ đi làm rẫy, hai anh em ra sau nhà bẻ dứa và bị ong đốt. Do không có người lớn ở nhà đưa đi cấp cứu kịp thời, hai bé đều nguy kịch, một bé sau đó tử vong.

T. LŨY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên