07/05/2022 09:04 GMT+7

Cấp biển số xe máy tại xã, phường: mong đúng hẹn 21-5

HƯNG ĐỊNH
HƯNG ĐỊNH

TTO - Từ 21-5, người dân có thể làm thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký xe môtô, gắn máy và xe máy điện tại công an phường, xã, thị trấn.

Cấp biển số xe máy tại xã, phường: mong đúng hẹn 21-5 - Ảnh 1.

Người dân đăng ký xe máy tại Công an quận 3, TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG

Cũng vào thời điểm này, người vi phạm Luật giao thông cũng có thể làm thủ tục nộp "phạt nguội" tại cơ quan công an nơi cư trú.

Trước đó, từ 1-7-2021, nhiệm vụ giải quyết hộ khẩu cho người dân đã được chuyển giao về công an cấp xã. Mã định danh cá nhân cũng được cấp tại địa phương. Như vậy, từ tháng sau, chỉ còn căn cước công dân (CCCD) và đăng ký ôtô mới phải lên các "tuyến trên". Thêm một thủ tục hành chính được thực hiện "tại chỗ", gần với dân sẽ mang lại lợi ích vô cùng lớn cho xã hội.

Cảnh đông người chờ đợi hàng giờ đồng hồ chỉ để đăng ký "giấy khai sinh" cho chiếc xe của mình sắp tới sẽ không còn, đó là mong chờ của người dân. Người có xe hai bánh cần cấp mới biển số hoặc sang tên đổi chủ có thể chủ động được thời gian. 

Ở những phường đông dân cũng chỉ mươi chiếc xe đăng ký mỗi ngày, ở các xã hẳn sẽ càng thưa hơn. Cán bộ được giảm bớt áp lực và chủ phương tiện cũng đỡ tốn thời gian.

Trước đây, người dân ở xã xa có khi phải đi mấy chục cây số để lên huyện làm những giấy tờ này. Chưa kể đến nơi, chờ tới lượt mới biết còn thiếu một vài giấy tờ, phải trở về bổ sung hôm khác quay lại. Kể vậy để thấy rằng việc đăng ký xe và nộp phạt tại xã phường tiết kiệm hơn biết bao nhiêu.

Trang bị đủ nhân sự, phương tiện, máy móc và tập huấn cho cấp cơ sở đảm đương nhiệm vụ trên thật không hề đơn giản. Mong cơ quan chức năng có thể thực hiện theo tiến độ đề ra. Và điều mong mỏi hơn, giấy tờ đăng ký xe sẽ đến tay chủ xe sớm hơn trước đây.

Bên cạnh những tiện ích trên, nhiều người dân tạm trú tại các thành phố lớn còn có nguyện vọng được làm thủ tục đăng ký xe gắn máy tại chỗ, không cần phải trở về quê nhà. Tương tự như CCCD gắn chip đã được cấp tại nơi cư trú, nếu thêm giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông cũng là hợp lý và hoàn toàn khả thi. 

Hiện nay các dữ liệu thông tin của mỗi người dân được lưu trữ trong "tổng kho" của quốc gia, từng bước tích hợp vào CCCD gắn chip. Giấy chứng nhận đăng ký xe, giấy phép lái xe, bảo hiểm xe... cũng sẽ không ngoại lệ. 

Cấp giấy đăng ký xe cho cả người tạm trú sẽ càng tuyệt vời hơn so với việc họ phải cất công về quê hoặc tốn thêm chi phí nhờ "dịch vụ" chỉ để làm mỗi loại giấy tờ này.

Cũng hy vọng công an cấp xã vẫn tiếp nhận đăng ký xe vào cả sáng thứ bảy hằng tuần, giúp người làm việc theo giờ hành chính không phải gián đoạn công việc để giải quyết nhu cầu cá nhân.

Địa phương đang chờ hướng dẫn

Để có thể nhận công việc mới, công an xã phường phải đủ điều kiện như nhân sự, máy móc, cơ sở hạ tầng để đáp ứng việc cấp đăng ký, biển số xe.

Công an xã phường ở TP.HCM đang chờ hướng dẫn và tập huấn từ công an cấp quận huyện về việc cấp đăng ký, biển số môtô, xe gắn máy, xe máy điện. Sau đó xã phường mới có phương án, kế hoạch thực hiện việc cấp, đổi biển số tại địa phương theo thông tư 15 của Bộ Công an.

Đến nay, công an nhiều xã phường chưa được tập huấn về việc này.

MINH HÒA

Tiện lợi khi đăng ký cấp biển số xe máy tại xã, phường Tiện lợi khi đăng ký cấp biển số xe máy tại xã, phường

TTO - Nhiều tin vui cho người dân khi trong tháng 5-2022 nhiều chính sách mới có hiệu lực như được đăng ký xe máy tại công an xã, có thể nộp "phạt nguội" tại nơi cư trú, tăng mức vay vốn cho học sinh sinh viên lên 4 triệu đồng/tháng…

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên