Thứ 7, ngày 20 tháng 8 năm 2022

Tiện lợi khi đăng ký cấp biển số xe máy tại xã, phường

29/04/2022 09:10 GMT+7

TTO - Nhiều tin vui cho người dân khi trong tháng 5-2022 nhiều chính sách mới có hiệu lực như được đăng ký xe máy tại công an xã, có thể nộp "phạt nguội" tại nơi cư trú, tăng mức vay vốn cho học sinh sinh viên lên 4 triệu đồng/tháng…

Tiện lợi khi đăng ký cấp biển số xe máy tại xã, phường - Ảnh 1.

Người dân đi đăng ký xe mới tại điểm đăng ký xe 282 Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh, TP.HCM - Ảnh: MINH HÒA

Đăng ký xe máy tại công an xã, đăng ký ôtô tại công an huyện. Đây là một trong những nội dung đáng chú ý tại thông tư 15/2022 của Bộ Công an, có hiệu lực từ ngày 21-5.

Xe nào đăng ký biển số tại xã, phường?

Trước đó, thông tư 65/2020 đã phân cấp thẩm quyền thực hiện việc đăng ký và cấp biển số đối với xe máy là công an cấp huyện, đối với ôtô là công an cấp tỉnh.

Tuy nhiên, từ ngày 21-5, thẩm quyền cấp đăng ký và biển số xe máy, ôtô đã có sự thay đổi. Cụ thể, công an xã, phường, thị trấn thực hiện việc đăng ký và cấp biển số xe môtô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân thường trú, tổ chức, cá nhân người nước ngoài, của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài tại địa bàn. 

Đồng thời sẽ tổ chức thu hồi giấy chứng nhận đăng ký và biển số xe hết niên hạn sử dụng, xe hỏng không sử dụng được của cơ quan, tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc nơi thường trú tại địa phương.

Công an cấp huyện đăng ký và cấp biển số xe ôtô, xe máy kéo, rơmooc, sơmi rơmooc, xe môtô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe có kết cấu tương tự của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân thường trú hoặc có trụ sở tại địa phương.

Như vậy, tới đây, người dân khi mua xe máy có thể đến trực tiếp công an xã nơi mình thường trú để làm thủ tục đăng ký xe và bấm biển số. Còn nếu mua ôtô thì đến công an cấp huyện nơi mình có hộ khẩu thường trú để thực hiện thủ tục này.

Có thể nộp "phạt nguội" nơi gần nhất

Từ 21-5-2022, người bị "phạt nguội" ở địa phương khác sẽ không cần phải quay lại nơi vi phạm giải quyết "phạt nguội".

Cũng theo thông tư 15/2022, khi xác minh được người bị "phạt nguội" mà người đó không cư trú tại địa bàn cấp huyện nơi cơ quan công an đã phát hiện vi phạm thì kết quả "phạt nguội" sẽ được gửi về cho công an nơi người vi phạm cư trú để giải quyết và xử lý vi phạm.

Kết quả thu thập được sẽ được gửi cho công an xã nếu lỗi vi phạm thuộc thẩm quyền xử phạt của trưởng công an cấp xã, và sẽ gửi cho công an huyện nếu lỗi vi phạm không thuộc thẩm quyền xử phạt của trưởng công an cấp xã hoặc thuộc thẩm quyền xử phạt của trưởng công an cấp xã nhưng công an xã chưa được trang bị hệ thống mạng kết nối.

Lúc này, cơ quan công an nơi người vi phạm cư trú sẽ mời người đó đến trụ sở để giải quyết vụ việc.

Tăng mức vay vốn cho học sinh sinh viên lên thành 4 triệu đồng/tháng

Quyết định 05/2022 về tín dụng đối với học sinh sinh viên của Thủ tướng Chính phủ, có hiệu lực từ 19-5 đã tăng mức cho vay tối đa đối với học sinh sinh viên từ 2,5 triệu đồng/tháng lên 4 triệu đồng/tháng.

Đối tượng được vay vốn là học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn theo học tại các trường đại học (hoặc tương đương đại học), cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và tại các cơ sở đào tạo nghề được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam gồm: học sinh sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ hoặc chỉ mồ côi cha hoặc mẹ nhưng người còn lại không có khả năng lao động; học sinh sinh viên là thành viên hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có mức sống trung bình theo chuẩn quy định của pháp luật.

Quân nhân xuất ngũ được trợ cấp đến 2,4 triệu đồng/tháng

Thông tư 22/2022 quy định về điều chỉnh trợ cấp hằng tháng đối với quân nhân, người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc, có hiệu lực từ 16-5.

Theo đó, mức trợ cấp hằng tháng sau khi đã được điều chỉnh tăng thêm như sau:

● Người có từ đủ 15 năm đến dưới 16 năm công tác, mức trợ cấp bằng 2.031.000 đồng/tháng;

● Từ đủ 16 năm đến dưới 17 năm, mức trợ cấp bằng 2.123.000 đồng/tháng;

● Từ đủ 17 năm đến dưới 18 năm, mức trợ cấp bằng 2.217.000 đồng/tháng;

● Từ đủ 18 năm đến dưới 19 năm, mức trợ cấp bằng 2.309.000 đồng/tháng;

● Từ đủ 19 năm đến dưới 20 năm, mức trợ cấp bằng 2.400.000 đồng/tháng.

Cấp đổi biển số vàng cho xe vận tải còn vướng quy định Cấp đổi biển số vàng cho xe vận tải còn vướng quy định

TTO - Từ 1-8, lực lượng CSGT thực hiện Thông tư 58 quy định quy trình cấp, thu hồi, đăng ký biển số phương tiện cơ giới đường bộ, các xe kinh doanh vận tải đổi biển từ nền màu trắng sang nền màu vàng. Tuy nhiên việc cấp đổi còn vướng nhiều khúc mắc.

TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận