Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Tin sáng 16-4: Kẹo trứng nào bị thu hồi? Xã, phường nào được đăng ký, bấm biển xe máy?

16/04/2022 06:37 GMT+7

TTO - Sáng nay, TP.HCM tiêm vắc xin COVID-19 cho học sinh lớp 6; Hà Nội sẽ tiêm từ 17-4; Các phản ứng trẻ có thể gặp sau tiêm; Người nhận bảo hiểm xã hội một lần bị thiệt; Không phải xã, phường nào cũng được đăng ký bấm biển xe máy...

Tin sáng 16-4: Kẹo trứng nào bị thu hồi? Xã, phường nào được đăng ký, bấm biển xe máy? - Ảnh 1.

Tiêm cho trẻ lớp 6 ở Quảng Ninh - Ảnh: TIẾN THẮNG

Sáng nay, TP.HCM tiêm vắc xin cho học sinh lớp 6

Loại vắc xin sử dụng ở đợt tiêm này là Moderna (liều 0,25ml có nắp màu vàng) và mũi 2 dự kiến tiêm cho trẻ trong vòng 14 ngày. 

Ngành y tế lưu ý phụ huynh cần chuẩn bị sẵn mã số định danh công dân của trẻ, cung cấp đầy đủ tiền sử bệnh cho nhân viên y tế. Mang theo đầy đủ giấy tờ để chứng minh nhân thân (đặc biệt nếu không phải cha mẹ, người giám hộ) khi dắt trẻ đi tiêm.

Sau khi tiêm xong cho các em lớp 6, TP dự kiến tiêm thí điểm với trẻ đang học lớp 5, thống nhất chọn 5 trường tiểu học tại các quận 1, 5, 10, Phú Nhuận, Tân Phú để khởi động, sau đó mới triển khai đồng loạt cho 22 quận, huyện vào ngày 18-4.

Hà Nội sẽ tiêm đồng loạt cho học sinh lớp 6 từ ngày 17-4 

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một lãnh đạo CDC Hà Nội cho biết chiều 15-4 CDC đã tập huấn cho các cơ sở tiêm chủng chuẩn bị sẵn sàng tiêm cho trẻ từ 5-12 tuổi. Hôm nay 16-4, cơ sở nào đã chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng tiêm cho trẻ có thể tiến hành tiêm ngay. 

Ngày 17-4, thành phố tiến hành tiêm đồng loạt cho học sinh lớp 6 tại các cơ sở tiêm chủng. Vắc xin tiêm cho trẻ trong đợt đầu tiên là vắc xin Moderna, thành phố được phân bổ 72.700 liều.

Toàn thành phố có hơn 1 triệu trẻ ở độ tuổi 5-12 tuổi. 

Các phản ứng trẻ có thể gặp sau tiêm vắc xin COVID-19

Các bác sĩ khuyến cáo các phản ứng thông thường có thể gặp sau tiêm gồm đau tại vị trí tiêm, mệt mỏi, đau đầu, đau cơ, ớn lạnh, buồn nôn/nôn mửa, sưng/đau ở nách, sốt, ban đỏ tại vị trí tiêm, sưng tại vị trí tiêm và đau khớp.

Nếu gặp một trong số các dấu hiệu đau ngực, khó thở, rối loạn nhịp tim..., trẻ cần được thăm khám ngay. Phụ huynh cần thông báo tới đường dây nóng được ghi trong phiếu hướng dẫn theo dõi sau tiêm hoặc cơ sở y tế gần nhất.

Tin sáng 16-4: Kẹo trứng nào bị thu hồi? Xã, phường nào được đăng ký, bấm biển xe máy? - Ảnh 3.

Loại vắc xin được lựa chọn tiêm chủng là Moderna với liều lượng 0,25ml - Ảnh: TIẾN THẮNG

Sau khi tiêm vắc xin, phụ huynh nên cho con uống nhiều nước, ngủ đủ giấc, ăn theo nhu cầu của trẻ, mặc đồ thoáng mát rộng rãi, tránh để trẻ bị cảm lạnh, hạn chế vận động chạy nhảy quá sức trong vòng 3 ngày đầu sau tiêm vắc xin.

Bác sĩ cũng khuyến cáo các cha mẹ không đắp lá, bôi thuốc gì lạ lên vị trí tiêm. Nếu trẻ sưng đau nhiều hay sốt, phụ huynh cho con uống thuốc giảm đau hạ sốt thông thường như Paracetamol với liều lượng 10-15mg/kg cân nặng của trẻ, 3-4 lần/ngày.

Phân bổ vắc xin trẻ em cho các tỉnh thành

Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương đã phân bổ 921.600 liều vắc xin Moderna tính theo liều 0,25ml cho các tỉnh thành: Hà Nội nhận 72.700 liều, Bắc Giang 18.600 liều, Bắc Ninh 14.000 liều, Thái Nguyên 12.800 liều, TP.HCM 87.500 liều, Đồng Nai 31.000 liều...

Viên Vệ sinh dịch tễ trung ương khuyến cáo các đơn vị nhận vắc xin tổ chức tiêm ngay. Vắc xin này ưu tiên sử dụng cho trẻ lớp 6 (dưới 12 tuổi), các cháu đủ 12 tuổi tiêm liều 0,5ml như người lớn theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Người nhận bảo hiểm xã hội một lần bị thiệt

Theo thông báo mới từ Bảo hiểm xã hội Việt Nam, người nhận bảo hiểm xã hội một lần thiệt thòi rất lớn. 

Tin sáng 16-4: Kẹo trứng nào bị thu hồi? Xã, phường nào được đăng ký, bấm biển xe máy? - Ảnh 4.

Người dân tại TP.HCM làm thủ tục nhận BHXH một lần tại BHXH thành phố Thủ Đức - Ảnh: DUYÊN PHAN

Khi đã nhận bảo hiểm xã hội một lần, nếu tiếp tục quay lại tham gia bảo hiểm xã hội sẽ không được cộng nối thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội trước đó, dẫn đến có thể không đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu khi hết tuổi lao động, nếu đủ điều kiện thì lương hưu cũng không cao...

41 triệu mũi tiêm dự kiến sẽ hoàn thành xác thực vào tháng 5 

Theo ông Nguyễn Bá Hùng - phó giám đốc Trung tâm dữ liệu y tế, Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế), đến ngày 15-4, Bộ Y tế đã cấp hộ chiếu vắc xin cho khoảng 500.000 người dân. 

Với hơn 41 triệu mũi tiêm chưa được xác thực thông tin, ông Hùng cho biết dự kiến đến tháng 5 có thể hoàn thành xác thực. 

Tính đến ngày 8-4, Nền tảng quản lý tiêm chủng vắc xin COVID-19 đã gửi sang Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hơn 196,7 triệu mũi tiêm, tương ứng với hơn 82,2 triệu đối tượng. 

Tin sáng 16-4: Kẹo trứng nào bị thu hồi? Xã, phường nào được đăng ký, bấm biển xe máy? - Ảnh 5.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

FDI năm 2021 tăng 7,7 tỉ USD khi thống kê lại 

Theo Bộ Kế hoạch và đầu tư, tổng vốn đăng ký đầu tư nước ngoài (FDI) năm 2021 là 38,85 tỉ USD, tăng mạnh so với con số được Cục Đầu tư nước ngoài công bố vào ngày 20-12-2021 là 31,15 tỉ USD. 

Dòng vốn đầu tư FDI trong 3 tháng đầu năm 2022 tiếp tục khởi sắc khi tính đến ngày 20-3, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư FDI đạt trên 8,9 tỉ USD. 

Thu hồi kẹo trứng Kinder cần hướng dẫn rõ ràng 

Nhiều cửa hàng kinh doanh bánh kẹo cho biết đang khá hoang mang với thông báo thu hồi kẹo trứng Kinder của Bộ Công thương vì chưa có hướng dẫn rõ ràng. 

Tin sáng 16-4: Kẹo trứng nào bị thu hồi? Xã, phường nào được đăng ký, bấm biển xe máy? - Ảnh 6.

Trứng sôcôla Kinder Surprise bị thu hồi tại 7 nước châu Âu do nghi nhiễm khuẩn salmonella

Có phải các loại kẹo trứng Kinder đều bị thu hồi hay chỉ có Kinder Surprise? Kẹo trứng Kinder Surprise sản xuất ngoài Bỉ có bị thu hồi hay không? Và nếu thu hồi thì sẽ đưa đi đâu? 

Xuất khẩu tôm tiếp tục khởi sắc 

Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam, xuất khẩu tôm sẽ tiếp tục tăng bởi tháng 4 với mức tăng hơn 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Trước đó, xuất khẩu tôm trong quý 1 của Việt Nam đạt hơn 900 triệu USD, tăng 37% so với cùng kỳ. 

Nhu cầu tôm tăng ở thị trường châu Âu, Mỹ do đang chuẩn bị nguồn thực phẩm cung ứng cho người tiêu dùng trong dịp nghỉ hè và dự trữ cho các tháng tới.

Đăng ký, bấm biển số xe máy: Không phải xã, phường nào cũng đủ điều kiện

Từ ngày 21-5 tới, Bộ Công an sẽ trao quyền cho công an xã, phường, thị trấn (gọi chung là công an xã) đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) cho cá nhân, tổ chức… 

Cục Cảnh sát giao thông cho biết chỉ những xã, phường trung bình trong 3 năm liền kề gần nhất có số lượng mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) đăng ký mới từ 250 xe trở lên trong 1 năm sẽ được thực hiện việc đăng ký, cấp biển số. Thời gian trả giấy đăng ký, biển số xe vẫn giữ nguyên như trước đây. 

Những xã, phường nào không đạt điều kiện trên thì người dân vẫn phải đến công an cấp tỉnh, cấp huyện để đăng ký, bấm biển số xe máy như cũ.

Tin sáng 16-4: Kẹo trứng nào bị thu hồi? Xã, phường nào được đăng ký, bấm biển xe máy? - Ảnh 7.

Giấy đăng ký xe mô tô, xe gắn máy - Ảnh: DANH TRỌNG

Một số tin chính sẽ diễn ra trong ngày hôm nay

- Từ ngày 16 đến 19-4: Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2022

- Khai mạc triển lãm "Sen trong đời sống văn hóa Việt"

- Khai mạc Tuần văn hóa, du lịch Việt Bắc tại Hà Nội; khai trương du lịch Ba Vì năm 2022

- Đón bằng Di tích quốc gia đặc biệt đền Kim Liên, Hà Nội

- Phát động "Cuộc thi sáng tác biểu tượng thành phố Hải Phòng"

- Kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Ninh Thuận

- Họp báo công bố "Tuần lễ các sự kiện chào mừng thành lập tỉnh Gia Lai"

- Thông tin về hội thảo khoa học "Tỉnh Bình Dương chặng đường 1/4 thế kỷ: Thành tựu và triển vọng"

- Tại Cần Thơ, hội thảo khoa học "Sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lần 7"

- Chương trình "Chủ nhật đỏ" hiến máu cứu người tại tỉnh Vĩnh Long

Miền Bắc đề phòng lũ quét, miền Nam chiều tối có mưa lớn

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết rạng sáng nay (16-4), không khí lạnh đã "đổ bộ" và ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi Bắc Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió nên các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, có nơi mưa to. Riêng khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có nơi mưa rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Screen Shot 2022-04-15 at 19

Biểu đồ gió mùa Đông Bắc đang tràn xuống nước ta - Ảnh chụp từ website Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn

Do mưa lớn nên người dân cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất bất ngờ. Khoảng đêm 17 đến ngày 18-4, không khí lạnh tiếp tục được tăng cường mạnh hơn nên mưa còn kéo dài ở miền Bắc.

Trong khi đó khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ và Nam Trung Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối hôm nay một số nơi có mưa vừa, mưa to.

Các tỉnh Trung Trung Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Dù có mưa nhưng các tỉnh từ miền Trung trở vào ban ngày trời vẫn có nắng gián đoạn, đặc biệt miền Nam thời tiết có nắng nóng, tia cực tím vẫn duy trì ở mức cao (7-10).

Tình trạng ô nhiễm cả nước trong hôm nay có xu thế gia tăng, ứng dụng PAM Air đưa ra cảnh báo.

Tin COVID-19 chiều 15-4: Ca mới cả nước giảm còn 20.076; Nghệ An bổ sung 53.858 ca Tin COVID-19 chiều 15-4: Ca mới cả nước giảm còn 20.076; Nghệ An bổ sung 53.858 ca

TTO - Trong 24 giờ qua, số ca mắc mới cả nước tiếp tục giảm 2.936 ca, xuống còn 20.076 ca. Ca mới ở Hà Nội và TP.HCM cũng giảm, tuy nhiên Sở Y tế Nghệ An đăng ký bổ sung 53.858 ca.

TUỔI TRẺ ONLINE
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận