27/04/2022 17:56 GMT+7

Bộ Tư pháp nói gì về việc cho mua bán biển số xe sau đấu giá?

DANH TRỌNG
DANH TRỌNG

TTO - Theo Bộ Tư pháp, việc chuyển nhượng biển số xe hiện còn đang vướng quy định tại điều 8 Luật giao thông đường bộ năm 2008, về việc nghiêm cấm mua bán biển số xe. Do đó, các cơ quan đang xây dựng nghị quyết để giải quyết vấn đề này.

Bộ Tư pháp nói gì về việc cho mua bán biển số xe sau đấu giá? - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Mai, phó cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp - Ảnh: DANH TRỌNG

Chiều 27-4, Bộ Tư pháp tổ chức họp báo thông tin về một số kết quả công tác tư pháp quý 1 và nhiệm vụ trọng tâm quý 2-2022.

Tuổi Trẻ Online đặt câu hỏi về việc nhiều ý kiến cho rằng nên xem biển số là tài sản và người trúng đấu giá có quyền được chuyển nhượng, mua bán, việc đề xuất cho đấu giá biển số có trái với luật quy định, pháp luật hiện hành không?

Về vấn đề trên, bà Nguyễn Thị Mai, phó cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp, Bộ Tư pháp, cho biết hiện đề án đấu giá biển số xe ôtô đẹp do Bộ Công an đang soạn thảo không có vướng mắc gì.

Điều 4 Luật đấu giá tài sản quy định một trong những tài sản đấu giá là tài sản khác mà pháp luật quy định phải bán thông qua đấu giá.

Như vậy, nếu coi biển số xe là một loại tài sản, và theo quy định pháp luật chuyên ngành phải bán dưới hình thức đấu giá thay vì bốc ngẫu nhiên như hiện nay thì đương nhiên nó sẽ được thực hiện bán đấu giá theo quy định.

"Hiện Bộ Công an đang chủ trì xây dựng dự thảo nghị quyết quy định về đấu giá biển số xe, một trong những nội dung đang được nghiên cứu là quyền của người trúng đấu giá biển số tới đâu", bà Mai nói.

Theo phó cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp, việc chuyển nhượng biển số xe hiện còn đang vướng quy định tại điều 8 Luật giao thông đường bộ năm 2008, về việc nghiêm cấm mua bán biển số xe. Do đó, các cơ quan đang xây dựng nghị quyết để giải quyết vấn đề này.

Cũng theo bà Mai, biển số xe là một loại tài sản công, có tính đặc thù, bởi ngoài chức năng tài sản thì biển số xe còn là công cụ để quản lý giao thông đường bộ.

Vì vậy, quyền sở hữu đối với biển số xe bị hạn chế bởi Luật giao thông đường bộ năm 2008, bằng việc nghiêm cấm mua bán.

Bà Mai cho hay, hiện Bộ Giao thông vận tải và Bộ Công an cũng đang xây dựng hai dự án luật là Luật giao thông đường bộ (sửa đổi) và Luật trật tự an toàn giao thông đường bộ, có thể các cơ quan sẽ tính toán việc sửa đổi quy định về quyền định đoạt đối với biển số xe sao cho phù hợp

Đấu giá biển số ô tô: Bán xe được giữ lại biển số Đấu giá biển số ô tô: Bán xe được giữ lại biển số

TTO - Theo dự thảo nghị quyết, việc bán xe được giữ lại biển số và được đăng ký sử dụng biển số đó khi mua xe mới sẽ rất thuận lợi cho việc xác định chủ xe là ai, nâng cao hiệu quả quản lý.

DANH TRỌNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên