Cánh vạc Kinh Bắc: Hát nhạc Trịnh cho hàng chục ngàn khán giả Bắc Ninh

19/07/2020 11:20 GMT+7

TTO - Đêm nhạc 'Cánh vạc Kinh Bắc' biểu diễn trước hàng chục nghìn khán giả ở Bắc Ninh vừa diễn ra tối 18-7 với sự tham gia của nhiều ca sĩ nổi tiếng như Thanh Lam, Tùng Dương, Đức Tuấn...

Cánh vạc Kinh Bắc: Hát nhạc Trịnh cho hàng chục ngàn khán giả Bắc Ninh - Ảnh 1.

Đức Tuấn, Phạm Thu Hà, Hoàng Trang, Tấn Sơn hát mở màn ca khúc Hãy yêu nhau đi

“Mỗi lần có cơ hội cất tiếng kèn những giai điệu quen thuộc của nhạc Trịnh là lúc tôi thực sự nhớ anh Sơn. Tôi và tất cả anh em nghệ sĩ, ban nhạc ở đây đều có chung một suy nghĩ rằng anh ấy vẫn luôn ở bên cạnh chúng ta, trong những khoảnh khắc này”. Nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn bồi hồi khi nhớ lại ngày Trịnh Công Sơn rời cõi tạm, anh là người duy nhất ở bên và chứng kiến.

Đêm nhạc Cánh vạc Kinh Bắc dành cho gần 30 nghìn khán giả ở Bắc Ninh vừa diễn ra tối 18-7 tại Centa city (Bắc Ninh) với sự góp mặt của Thanh Lam, Tùng Dương, Đức Tuấn, Phạm Thu Hà, Tấn Sơn, Trần Mạnh Tuấn cùng con gái An Trần và ca sĩ trẻ Hoàng Trang.

Cánh vạc Kinh Bắc là đêm nhạc nằm trong chuỗi chương trình nghệ thuật tưởng nhớ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, do gia đình nhạc sĩ tổ chức. Nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn chịu trách nhiệm đạo diễn âm nhạc và người dẫn dắt đêm nhạc này là nhà báo, MC Vũ Mạnh Cường.

Cánh vạc Kinh Bắc: Hát nhạc Trịnh cho hàng chục ngàn khán giả Bắc Ninh - Ảnh 4.

Nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn biểu diễn cùng con gái An Trần và cũng là đại sứ của Quỹ học bổng Trịnh Công Sơn

Cánh vạc Kinh Bắc tiếp tục mang nhạc Trịnh ra khỏi không gian khán phòng để biểu diễn ngoài trời trước hơn 30 nghìn khán giả, trong đó phần đông là công nhân đang làm việc ở một số khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Sau đại dịch, đời sống của nhiều công nhân trên địa bàn nói riêng và cả nước nói chung gặp phải nhiều khó khăn.

Đại diện ban tổ chức cho biết họ mong muốn chăm sóc nhiều hơn về mặt đời sống tinh thần của các công nhân. Và trong những hoàn cảnh như thế này, âm nhạc Trịnh Công Sơn lại càng trở nên ý nghĩa và phù hợp hơn cả.

Ca sĩ Đức Tuấn hát Con mắt còn lại - Video: Tiến Vũ

Âm nhạc Trịnh Công Sơn bấy lâu nay vẫn được biết đến với những ca khúc mang nhiều triết lý, suy tư về cuộc đời và nhân sinh. Đứng trước nhạc Trịnh, không phải ai cũng có thể cảm khái hết những ý niệm ông đặt vào trong ca khúc, dưới sâu lớp vỉa tầng ngôn từ.

Chia sẻ quan điểm về điều này, ca sĩ Đức Tuấn nói: "Tôi đã từng biểu diễn nhiều chương trình phục vụ công nhân, tôi cũng từng nghe các bạn hát nhạc Trịnh rất nhiều. Có thể các bạn không thuộc cả bài, nhưng chắc chắn ai trong chúng ta cũng đều biết tới vài câu hát trong đó.

Tôi nghĩ nhạc Trịnh là âm nhạc dành cho tất cả mọi người, không phân biệt già, trẻ, gái, trai. Mỗi người nghe nhạc Trịnh sẽ có những cảm xúc, suy nghĩ riêng. Cá nhân tôi rất vui vì được mang tiếng hát của mình trong chương trình ý nghĩa này", nam ca sĩ nói.

Tiết mục đặc biệt tưởng nhớ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn - Video: Tiến Vũ

Tại sao lại là Cánh vạc Kinh Bắc?

Sinh thời, Trịnh Công Sơn không có sáng tác nào về Bắc Ninh nhưng theo gia đình nhạc sĩ thì khán giả có thể bắt gặp đâu đó những hình ảnh trong các ca khúc của ông như thể đang viết về mảnh đất này:

"Về chốn nào mây phủ chiêm bao, cạn suối nguồn bốn bề nương dâu" hay "Vai em gầy guộc nhỏ như cánh vạc về chốn xa xôi". Đó là một trong những lý do đêm nhạc mang tên Cánh vạc Kinh Bắc.

"Bắc Ninh không phải là sự lựa chọn tình cờ. Mảnh đất Kinh Bắc với phong cảnh trữ tình, cái nôi của văn hóa Phật giáo ở Việt Nam, nơi quy tụ nhiều di tích tâm linh và tinh hoa làng nghề. Những làn điệu quan họ Bắc Ninh da diết đã vọng sâu vào tâm khảm của mỗi người trong chúng ta.

Nếu Huế là mảnh đất đã nuôi dưỡng tâm hồn nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, có nhiều nét tương đồng với Kinh Bắc. Nơi đó cũng thấm đẫm giá trị của văn hoá Phật giáo, cùng những điệu hò Huế hay nhã nhạc cung đình cũng làm say đắm bao người", đại diện ban tổ chức chia sẻ.

Một số hình ảnh đêm nhạc:

Cánh vạc Kinh Bắc: Hát nhạc Trịnh cho hàng chục ngàn khán giả Bắc Ninh - Ảnh 8.

"Người đàn bà hát" Thanh Lam mang tới Nhớ mùa thu Hà Nội, Mưa hồng, Phôi pha

Cánh vạc Kinh Bắc: Hát nhạc Trịnh cho hàng chục ngàn khán giả Bắc Ninh - Ảnh 9.

Hoàng Trang - Nguyễn Đông chọn hát hai ca khúc da vàng là Ta thấy gì đêm nay và Cánh đồng hòa bình

Cánh vạc Kinh Bắc: Hát nhạc Trịnh cho hàng chục ngàn khán giả Bắc Ninh - Ảnh 10.

Màn song ca của Thanh Lam và Tùng Dương nhận được nhiều tình cảm của khán giả Bắc Ninh

Cánh vạc Kinh Bắc: Hát nhạc Trịnh cho hàng chục ngàn khán giả Bắc Ninh - Ảnh 11.

Đức Tuấn cho biết trong dịp kỉ niệm 20 năm ngày giỗ của cố nhạc sĩ, anh sẽ có một món quà đặc biệt dành cho những ai yêu nhạc Trịnh

Cánh vạc Kinh Bắc: Hát nhạc Trịnh cho hàng chục ngàn khán giả Bắc Ninh - Ảnh 12.

Nữ ca sĩ Phạm Thu Hà hát Sóng về đâu và Ru tình

Hà Lê và album Ở trọ: Chiếc áo mới đầy sáng tạo cho nhạc Trịnh Hà Lê và album Ở trọ: Chiếc áo mới đầy sáng tạo cho nhạc Trịnh

TTO - Sáng tạo hay phá vỡ đền đài nhạc Trịnh, hoài nghi này từng có những người đặt ra cho nghệ sĩ Hà Lê. Sau hai năm theo đuổi dự án 'Trịnh Contemporary', Hà Lê đã có câu trả lời cho câu hỏi đó với album 'Ở trọ' vừa ra mắt vào tối 28-5.

TIẾN VŨ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận