09/03/2021 06:35 GMT+7

Cảnh sát Myanmar vây bắt người biểu tình trong đêm

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Lực lượng an ninh Myanmar vây người biểu tình tại Yangon, lùng sục từng nhà suốt đêm để truy bắt sau khi hàng ngàn người chống lệnh giới nghiêm để xuống đường ủng hộ phong trào biểu tình.

Cảnh sát Myanmar vây bắt người biểu tình trong đêm - Ảnh 1.

Người biểu tình Myanmar tháo chạy khỏi hơi cay của cảnh sát ngày 8-3 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters ngày 9-3 đưa tin cảnh sát ập đến quận Sanchaung ở Yangon, nổ súng và quăng lựu đạn gây choáng khi tuyên bố sẽ lục từng nhà để kiểm tra ai không phải là người dân sống tại khu vực này. Bất cứ ai che giấu người biểu tình sẽ bị phạt.

"Tôi vừa thoát khỏi Sanchaung. Khoảng 200 người biểu tình trẻ vẫn còn bị cảnh sát và binh lính chặn ở đó", nhà hoạt động Maung Saungkha viết trên Twitter. Trong khi đó, một tài khoản trên Facebook cầu xin "hãy giúp tôi, họ phá cửa nhà tôi" và cho biết hai người thân của mình đã bị bắt đi.

Liên Hiệp Quốc (LHQ) cho biết cảnh sát Myanmar bắt đầu nổ súng và bắt người ở Sanchaung từ khoảng 22h ngày 8-3. Đến rạng sáng 9-3, khoảng 20 người đã bị bắt giữ, theo thông tin từ truyền thông và người dân địa phương đăng trên Facebook.

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres nói cơ quan này đang theo dõi sát tình hình "hàng trăm người biểu tình hòa bình bị vây trong một khu dân cư nhiều giờ". Văn phòng LHQ ở Myanmar và các đại sứ quán Anh, Mỹ đồng loạt kêu gọi Myanmar để người biểu tình rời khỏi Sanchaung.

Trước đó, hàng ngàn người đã chống lệnh giới nghiêm để xuống đường ở Yangon để thể hiện sự ủng hộ phong trào biểu tình của thanh niên đã diễn ra liên tục kể từ sau vụ đảo chính ngày 1-2. Cảnh sát đã nổ súng và dùng lựu đạn hơi cay để giải tán đám đông.

"Chính phủ đã hết kiên nhẫn trong khi cố gắng hạn chế tối đa thương vong trong việc ngăn bạo loạn. Hầu hết mọi người muốn yên ổn trở lại và đang kêu gọi các biện pháp chống bạo loạn hiệu quả hơn", đài truyền hình MRTV đưa tin đêm qua.

Trong cuối tuần qua, lực lượng an ninh ở Myanmar đã chiếm giữ các bệnh viện và trường đại học ở các thành phố Yangon và Mandalay, đồng thời tăng cường các cuộc đột kích vào ban đêm để đối phó với biểu tình. Bạo lực vẫn tiếp diễn ở Myanmar với hơn 50 người đã chết trong các cuộc đàn áp biểu tình, trong đó có nhiều thanh thiếu niên và thanh niên, theo LHQ.

Trong một diễn biến khác, đại sứ Myanmar tại Anh Kyaw Zwar Minn ngày 8-3 đã lên tiếng kêu gọi thả cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và Tổng thống Win Myint, những người bị bắt giữ sau cuộc đảo chính. 

Theo Reuters, đại sứ Myanmar phát tuyên bố sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Anh Dominic Raab. Ngay sau đó, ông Raab cũng ra tuyên bố ủng hộ đại sứ Kyaw Zwar Minn và yêu cầu chấm dứt bạo lực, khôi phục dân chủ ở Myanmar.

Quân đội Myanmar chiếm giữ bệnh viện và khuôn viên đại học Quân đội Myanmar chiếm giữ bệnh viện và khuôn viên đại học

TTO - Truyền thông địa phương đưa tin binh lính ở Myanmar đã chiếm giữ các bệnh viện và khuôn viên trường đại học, đồng thời tăng cường các cuộc đột kích vào ban đêm để đối phó với biểu tình.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên